Nga trở lại Hội đồng Nghị viện Ủy hội châu Âu

07:12 | 26/06/2019
Bất chấp sự phản đối của Ukraine, với số phiếu thuận áp đảo (118 phiếu, so với 62 phiếu chống và 10 phiếu trắng), Hội đồng Nghị viện của Ủy hội châu Âu (CoE) đã nhất trí cho phép đại diện của Nga trở lại cơ quan này sau 5 năm bị “quay lưng”.

Với kết quả trên, Nga có thể tham gia cuộc bầu cử Tổng Thư ký nhiệm kỳ mới của CoE thay thế ông Thorbjorn Jagland của Na Uy, dự kiến diễn ra ngày 26.6. Hai ứng cử viên đang tranh cử gồm Phó Thủ tướng Bỉ Didier Reynders và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Croatia Marija Pejcinovic Buric.

Nga là thành viên CoE từ năm 1996 nhưng đã bị tước quyền bầu cử tại Hội đồng Nghị viện CoE từ năm 2014 sau khi Moscow quyết định sáp nhập trở lại bán đảo Crimea, mặc dù vẫn được được tham gia các phiên họp của Hội đồng. Nga đã phản ứng bằng cách tẩy chay CoE, và kể từ tháng 6.2017 từ chối trả 33 triệu euro (37 triệu USD) phí thường niên đóng góp vào ngân sách của cơ chế giám sát nhân quyền này. Thậm chí, Nga còn đe dọa rời khỏi tổ chức hoàn toàn nếu không được phép tham gia cuộc bầu cử tới. Đây vốn được coi là động thái ngăn công dân Nga không thể kháng cáo lên Tòa án Nhân quyền châu Âu.

Thực tế, việc đất nước gấu Misa ngừng đóng phí hội viên đã khiến CoE gặp khó khăn tài chính vì Nga là một trong những quốc gia thành viên có đóng góp lớn nhất. Điện Kremlin từng tuyên bố phải tiến hành cải tổ điều lệ của CoE, trong đó loại bỏ việc giới hạn quyền của các phái đoàn, đồng thời nhiều lần nhấn mạnh rằng Nga chỉ quay lại sau khi quyền biểu quyết của họ được khôi phục hoàn toàn. Trong khi đó, tháng 4.2018, Tổng Thư ký CoE Turbiern Jagland tuyên bố, nếu Nga không thực hiện nghĩa vụ tài chính trong vòng hai năm thì cơ quan điều lệ của tổ chức là Hội đồng Bộ trưởng có thể xem xét khai trừ. Thời hạn có thể tiến hành việc này là tháng 6.2019.

CoE, được thành lập năm 1949, là một tổ chức quốc tế với tôn chỉ, mục đích hành động hướng tới hội nhập châu Âu, nhấn mạnh các tiêu chuẩn pháp lý, nhân quyền, dân chủ, pháp quyền và hợp tác thúc đẩy giao lưu văn hóa. Ủy hội có 47 quốc gia thành viên với khoảng 830 triệu dân. CoE hoàn toàn khác biệt Liên minh châu Âu (EU), dù cả hai cùng chia sẻ một số biểu tượng của châu Âu như cờ châu Âu. Ủy hội châu Âu không có quyền hạn ràng buộc nhưng có sự hiện diện khoảng 300 nhà lập pháp từ 47 quốc gia để đưa ra các khuyến nghị liên quan đến tôn chỉ, mục đích. Trung tâm của cơ chế này là Tòa án Nhân quyền châu Âu.

Ngọc Minh tổng hợp