“Carmen” trên sân khấu Việt

23:45 | 15/07/2019
Tổ khúc múa “Carmen” sẽ là điểm nhấn trong chương trình biểu diễn vào tối 20 - 21.7 tại Nhà hát Thành phố của các nghệ sĩ Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP Hồ Chí Minh. Đây là một trong 3 tiết mục được trình diễn và cũng là tiết mục dài nhất, ấn tượng nhất, một sản phẩm nghệ thuật thành công nhất của đoàn vũ kịch của Nhà hát. Hai tác phẩm múa trình diễn trước tổ khúc múa “Carmen” là “Falling Angels” và “Dépaysement”. Ba tác phẩm độc đáo này sẽ tạo nên một buổi biểu diễn hứa hẹn hấp dẫn khán giả với sự tinh tế và đam mê.

Georges Bizet viết nhạc kịch “Carmen” năm 1875. Năm 1967, biên đạo múa người Cuba - Alberto Alonzo đã tạo ra tác phẩm vũ kịch cùng tên dựa trên một phần nhạc của nhà soạn nhạc Bizet. Nhưng tổ khúc chuyển soạn từ “Carmen” của nhà soạn nhạc người Nga Rodion Shchedrin được sử dụng nhiều hơn.

Phiên bản dàn dựng “Carmen” của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP Hồ Chí Minh là của Alberto Alonzo. Hình ảnh mang tính biểu tượng của tác phẩm là một đầu bò nhìn xuống từ nền đỏ và tạo thành biểu tượng giám sát các biến cố xảy ra trong tác phẩm...

Th. Nguyên