Chính sách và cuộc sống

Trước khi nói đến quyền lựa chọn

07:29 | 18/07/2019
Trước dự báo về một làn sóng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có thể đổ bộ vào Việt Nam trong thời gian tới (nhằm tận dụng cơ hội từ CPTPP, EVFTA và phòng ngừa rủi ro từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung), định hướng thu hút vốn FDI thế hệ mới có chất lượng cao thông qua việc thực hiện quyền lựa chọn nhà đầu tư nhiều lần được đề cập.

Quả là đã đến lúc ưu tiên cho những dự án nhằm làm sâu quá trình công nghiệp hóa, chuyển dịch cơ cấu công nghiệp lên cao hơn, thay vì các dự án lắp ráp nằm ở phân khúc thấp của chuỗi giá trị sản phẩm như đã làm suốt hơn ba mươi năm thu hút FDI vừa qua. Mong muốn là thế, nhưng thực tế dòng vốn FDI vào Việt Nam nửa đầu năm nay thế nào?

Số liệu thống kê cho thấy sự gia tăng đột biến của dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc với 2,285 tỷ USD (gồm cả vốn đăng ký mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần) và quốc gia này cũng là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào nước ta trong suốt 6 tháng qua. Dòng vốn này mặc dù đem lại tín hiệu tích cực cho việc làm và tăng trưởng, nhưng có thể kéo theo những rủi ro về môi trường và quản lý lao động nước ngoài. Trong khi đó, vốn từ những đối tác mà Việt Nam đặt rất nhiều kỳ vọng trong làn sóng dịch chuyển đầu tư và trong bối cảnh thực hiện định hướng chiến lược mới về thu hút FDI như Mỹ, Nhật Bản, châu Âu lại không lớn. Các nhà đầu tư Nhật Bản chỉ đăng ký đầu tư vào Việt Nam 1,95 tỷ USD, tụt xuống vị trí thứ 5 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam. Còn các nhà đầu tư Mỹ chỉ đăng ký đầu tư vào Việt Nam 233,48 triệu USD, xếp thứ 10.

Điểm danh các dự án đầu tư vào Việt Nam trong 6 tháng qua, không khó để nhận ra sự thiếu vắng của các dự án quy mô lớn. Hơn nữa, nhìn vào danh mục các dự án như Dự án chế tạo lốp xe radian toàn thép ACTR (Trung Quốc, vốn đầu tư đăng ký 280 triệu USD); Dự án Nhà máy chế tạo thiết bị điện tử, phương tiện thiết bị mạng và các sản phẩm âm thanh đa phương tiện (Hong Kong, 260 triệu USD), rồi Dự án Công ty TNHH Lốp Advance Việt Nam (Trung Quốc, 214,4 triệu USD); Dự án Vinhtex (Singapore, 200 triệu USD)… cũng khó có thể kỳ vọng vào chuyện có công nghệ cao, công nghệ nguồn của thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Điều này cho thấy dù có sự dịch chuyển các nhà máy ra khỏi Trung Quốc nhằm phòng ngừa rủi ro từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung nhưng những công ty tốt nhất cũng không chọn Việt Nam. Vốn FDI vào nước ta có tăng, tuy nhiên chủ yếu là dòng vốn “tầm trung” với công nghệ tương ứng. Một phần lý do là Việt Nam chỉ nằm ở tầm trung trong chuỗi sản xuất của khu vực và thế giới. Nhưng phần khác quan trọng không kém là môi trường kinh doanh của Việt Nam vẫn có những vấn đề về mức độ minh bạch, chi phí không chính thức, chính sách thiếu nhất quán, thiếu ổn định và tất nhiên cả chuyện tác phong người lao động nữa… Ngay tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ vào cuối tháng 6 vừa qua, các nhà đầu tư Mỹ, Nhật Bản, châu Âu đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong cải thiện môi trường, kinh doanh nhưng cũng cho rằng không gian cải cách vẫn còn rất lớn và họ vẫn đang chờ đợi một môi trường kinh doanh chuẩn mực cao, minh bạch và ổn định hơn để có thể tiếp cận cơ hội làm ăn một cách công bằng.

Chỉ khi nào có những dòng vốn chất lượng cao hướng đến Việt Nam, có nhiều nhà đầu tư muốn mang vào Việt Nam những dự án công nghệ hiện đại, chúng ta mới thực hiện được quyền lựa chọn để xoay chuyển lại vấn đề thu hút FDI. Trường hợp vốn vào Việt Nam cứ làng nhàng ở “tầm trung” thì dù muốn chúng ta cũng không có gì để mà chọn lựa. Như thế, còn rất nhiều việc phải làm trước khi nói đến quyền lựa chọn nhà đầu tư.

Hà Lan