Đà Nẵng xử lý tình trạng lấn chiếm điểm dừng, trạm chờ xe buýt

10:55 | 18/07/2019
Nhằm hạn chế sử dụng phương tiện giao thông, góp phần chống ùn tắc giao thông, TP Đà Nẵng chú trọng phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng, nhất là xe buýt trợ giá. Song sau 3 năm triển khai, hệ thống xe buýt công cộng trợ giá vẫn chưa đạt được yêu cầu đặt ra, vẫn còn tình trạng lấn chiếm điểm dừng, trạm chờ xe buýt.

Theo các chuyên gia, dù hiện nay hệ thống xe buýt trợ giá đã có 12 tuyến phủ sóng khắp địa bàn thành phố nhưng vẫn chưa thu hút được nhiều hành khách. Nguyên nhân được đưa ra là thói quen sử dụng phương tiện cá nhân, đặc biệt là xe máy đã lâu năm của người dân không thể thay đổi trong một sớm một chiều, thời gian đi xe buýt vẫn còn chậm hơn so với sử dụng phương tiện cá nhân, lộ trình các tuyến xe buýt vẫn chưa phục vụ hết hành trình đi lại của người dân và nhất là tình trạng lấn chiếm các điểm dừng, trạm chờ xe buýt…


Một trường hợp lấn chiếm điểm dừng xe buýt để đỗ ôtô. Nguồn: ITN

Chánh Thanh tra Sở Giao thông vận tải TP Đà Nẵng Nguyễn Trung Nghĩa cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Sở Giao thông vận tải TP Đà Nẵng về việc phối hợp kiểm tra hạ tầng và hoạt động xe buýt trên địa bàn, trong thời gian qua, Thanh tra Sở Giao thông vận tải TP đã phối hợp với Trung tâm Điều hành Đèn tín hiệu giao thông và Vận tải công cộng thường xuyên kiểm tra tình hình vi phạm xe cá nhân đậu, đỗ trên vạch dừng xe buýt tại các điểm dừng, trạm chờ xe buýt nhằm bảo đảm chất lượng dịch vụ cũng như tăng cường an toàn việc đón, trả hành khách đúng nơi quy định.

Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2019, Thanh tra Sở Giao thông vận tải thành phố đã phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính đối với 138 trường hợp vi phạm với tổng số tiền phạt gần 100.000.000 đồng. Song, thanh tra Sở cũng cho biết, để xử lý triệt để đối với việc lấn chiếm hành lang các điểm dừng, trạm chờ xe buýt để buôn bán hàng rong, làm nơi ngủ nghỉ, tập kết hàng hóa, rác… cần có thêm sự vào cuộc của các quận, huyện, xã, phường trong việc kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt đối với các trường hợp vi phạm.

Thời gian tới, để hệ thống xe buýt công cộng của thành phố hoạt động đảm bảo các tiêu chí đã đề ra, bên cạnh việc tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm lấn chiếm các điểm dừng, trạm chờ xe buýt, TP Đà Nẵng sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức trong cộng đồng về việc chung tay giữ gìn trật tự, vệ sinh, môi trường, văn minh đô thị, văn hóa giao thông… tại các điểm dừng, trạm chờ xe buýt trên địa bàn.

Nhật Phương