Quảng Ninh: Lấy ý kiến góp ý vào Dự án Bộ Luật Lao động (sửa đổi)

23:03 | 18/07/2019
Ngày 18.7, tại TP Hạ Long, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý vào Dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi). Chủ trì Hội thảo có Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi; Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh Đỗ Thị Lan.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh: Bộ luật Lao động (sửa đổi) đã được QH Khóa XIII thông qua tháng 6.2012, có hiệu lực từ ngày 1.5.2013, trong quá trình thực thi tồn tại nhiều vướng mắc. Vì vậy, Dự thảo lần này sửa đổi để Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn với kinh tế quốc tế. Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận vào 26 nội dung cơ bản.


Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi phát biểu tại hội thảo

Đóng góp về các nội dung, đa số ý các kiến đồng tình với quy định nâng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình, tuy nhiên đối với những ngành nghề trong môi trường độc hại cao như ngành khai thác than, hầm lò, khai thác khoáng sản… cần có quy định đặc thù giảm 10 năm so với tuổi quy định trong dự thảo. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng giữ như quy định hiện hành sẽ phù hợp với thể trạng sức khỏe người Việt Nam. Đối với Tổ chức đại diện người lao động bên cạnh công đoàn là cần thiết, đại biểu cho rằng cũng cần có cơ chế kiểm soát hoạt động của những hội như trên. Liên quan đến nghĩa vụ của người sử dụng lao động, có ý kiến cho rằng cần quy định cụ thể trong luật. Có ý kiến đề nghị bổ sung lĩnh vực lao động phi chính thức vào dự thảo luật để bảo vệ quyền lợi người lao động, đặc biệt là lao động nữ.

+ Chiều cùng ngày, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức Hội nghị Tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia và Nghị quyết gia nhập Công ước số 98 của tổ chức Lao động Quốc tế. Tham dự Hội nghị, có lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên cùng công nhân và người lao động trên địa bàn.

Phát biểu tại Hội nghị, Trưởng đoàn chuyên trách ĐBQH tỉnh Đỗ Thị Lan chia sẻ: Kỳ họp thứ 7, QH Khóa XIV với nhiều đổi mới đã hoàn thành nội dung chương trình đề ra, đã thông qua 7 luật và cho ý kiến vào 9 dự án luật. Trong đó, có nhiều nội dung có ý nghĩa quan trọng phù hợp với hội nhập kinh tế quốc tế. Đó là Công ước số 98 và Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia được đông đảo cử tri quan tâm. Thông qua Hội nghị, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị các vị đại biểu quán triệt, tuyên truyền phổ biến rộng rãi hơn đến các thành viên, tổ chức đơn vị mình cùng gia đình và nhân dân trong tỉnh. Để luật được QH thông qua sớm đi vào cuộc sống và phát huy được hiệu quả.

Tại Hội nghị, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi đã phổ biến các nội dung liên quan đến luật và công ước đến các đại biểu dự. Qua đó, giúp các đại biểu tham dự Hội nghị có thêm những kiến thức, nhận thức rõ ràng tác hại của bia rượu. Từ đó, sử dụng bia rượu một cách có ý thức và trách nhiệm hơn.

Tin và ảnh: KHÁNH DUY