Ba Lan

Miễn thuế để giữ lao động trẻ

08:12 | 01/08/2019
Chính phủ Ba Lan vừa thông qua chính sách mới có hiệu lực ngay tuần này, trong đó miễn thuế thu nhập cá nhân cho khoảng 2 triệu lao động trẻ để ngăn họ rời quê hương đi tìm việc ở nơi khác.

Theo CNN, sau khi Ba Lan gia nhập Liên minh châu Âu (EU), công dân của nước này được phép đi lại, sinh sống và làm việc ở bất cứ nơi nào trong các quốc gia thuộc khối lá cờ xanh, dẫn đến làn sóng di cư khổng lồ gây cạn kiệt nguồn nhân lực trong nước. Bởi khi lao động trẻ có thể tìm công việc được trả lương cao hơn ở nước ngoài, họ có rất ít động lực để ở lại Ba Lan.


Một góc thành phố Warsaw Ba Lan

Chính sách mới hy vọng sẽ ngăn giới trẻ tìm kiếm việc làm bên ngoài Ba Lan bằng cách miễn thuế thu nhập cho họ. Lợi ích đó sẽ được áp dụng cho những lao động dưới 26 tuổi kiếm được dưới 85.528 zloty Ba Lan (22.547 USD) một năm. Điều này đồng nghĩa với khoảng 2 triệu người không phải nộp thuế thu nhập 18% bắt đầu từ ngày 1.8. Hiện nay, thu nhập trung bình hàng năm của công dân Ba Lan vào khoảng 60.000 zloty (15.700 USD)/năm.

Thủ tướng Mateusz Morawiecki hy vọng, ưu đãi mới sẽ cho phép thanh niên Ba Lan tìm thấy cơ hội ở chính đất nước mình mà không phải tới phương Tây. Ông nhấn mạnh: “Điều này phải kết thúc, thanh niên phải ở lại Ba Lan”. Theo nhà lãnh đạo này, 1,7 triệu người Ba Lan trẻ tuổi đã di cư, tương đương với toàn bộ dân số thành phố Warsaw.

Bà Barbara Jancewicz, một nhà quản lý thuộc Trung tâm Nghiên cứu di cư ở Warsaw, nhận xét rằng tình trạng mất lao động trẻ đã gây tổn thất rất lớn cho nền kinh tế Ba Lan. Trong vài năm qua, quốc gia Đông Âu này đã bắt đầu nhận thấy tình trạng thiếu nhân lực và hiện rất cần giới trẻ trở lại.

Mặc dù ưu đãi của Chính phủ rất hào phóng, nhưng không phải ai cũng đồng tình với quan điểm rằng miễn thuế sẽ là một biện pháp hiệu quả để khuyến khích mọi người ở lại và làm việc tại Ba Lan. Kinga Kitowska, 22 tuổi, rời Ba Lan sang London học, sau đó làm việc ở đây, cho biết ưu đãi mới của Chính phủ sẽ không thuyết phục được cô trở về quê hương. Theo Kinga, thay vào đó, Chính phủ nên tạo cơ hội và mở ra nhiều lĩnh vực hấp dẫn cho giới trẻ.

Hầu hết người di cư Ba Lan đang sống và làm việc tại Vương quốc Anh, nơi được trả lương cao hơn nhiều. Mặc dù không còn phải trả 18% thuế thu nhập, số tiền mà người Ba Lan kiếm được tại quê nhà vẫn không thể so sánh với thu nhập của họ ở Vương quốc Anh.

Một vấn đề khác của chính sách miễn thuế mới cũng khiến nhiều người lăn tăn, bởi ưu đãi sẽ dừng khi người lao động bước sang tuổi 26. Điều đó có nghĩa họ lại một lần nữa đi kiếm việc ngoài Ba Lan và như vậy vòng tròn cũ lặp lại.

Linh Anh