Thoát nghèo nhờ nuôi cấy nấm Đông trùng hạ thảo

22:45 | 11/08/2019
Về thôn Đại Đồng, xã Đông Hưng (huyện Lục Nam, Bắc Giang), ai cũng biết đến chàng trai trẻ Ong Thế Dũng (sinh năm 1994) khởi nghiệp thành công việc ứng dụng KHKT công nghệ cao khi biến những con trùng bình thường trở thành sản phẩm dược liệu quý hiếm “Đông trùng hạ thảo”. Đây là một trong những mô hình khởi nghiệp vùng cao đã bắt kịp thời đại công nghiệp 4.0… đem lại giá trị kinh tế cao, giúp gia đình từng bước thoát nghèo và có kinh tế ngày càng ổn định.

Thu 200 triệu đồng/năm

Sau khi học lớp 12, Ong Thế Dũng có ước mơ trở thành một kỹ sư CNTT nên đã đăng ký thi vào ngành CNTT của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Theo đuổi ước mơ, Dũng cố gắng học hành chăm chỉ. Hoàn thành các môn học trên giảng đường Đại học và được nhận tấm bằng cử nhân, Dũng tiếp tục ở lại Hà Nội trong một khoảng thời gian dài với công việc mở cửa hàng bán thiết bị máy tính. Đến năm 2017, một biến cố xảy ra trong gia đình đã thúc đẩy Dũng tìm kiếm những loại thuốc tốt để chữa bệnh cho người ốm. Dũng nghiên cứu lựa chọn những bài thuốc bổi bổ sức khỏe, do đó Dũng đã có cơ duyên được tìm hiểu về công dụng của đông trùng hạ thảo trong chữa trị trong y học.

Thách thức với Dũng lúc đó là việc tiếp cận dược liệu này không hoàn toàn dễ. Dũng chia sẻ “nếu mua hàng giả thì coi như đổ tiền xuống sông, không những vậy lại còn hại sức khỏe người dùng nữa”. Việc tìm kiếm để mua đúng sản phẩm bảo đảm chất lượng cũng như nguồn gốc đã ám ảnh trong tâm trí Dũng cho tới bây giờ. Trong khoảng thời gian tìm kiếm, Dũng dành nhiều thời gian để tìm hiểu công dụng và nơi bản sản phẩm đông trùng hạ thảo. Càng tiếp nhận thông tin nhiều hơn, Dũng càng cảm thấy thích thú với sản phẩm đông trùng hạ thảo này nên đã nảy ra ý tưởng gỡ bỏ nỗi ám ảnh kia và đồng thời tự tạo nguồn cung cấp riêng cho người thân cho gia đình. Với những kiến thức công nghệ đã học ở nhà trường, nên Dũng dễ dàng tìm kiếm thông tin trên internet, các mô hình nuôi cấy đông trùng hạ thảo đã thành công trong nước.

Dũng cho rằng, khi sản phẩm đông trùng hạ thảo được cấp phép nuôi trồng trước khi bán ra thị trường luôn được kiểm định chất lượng các hoạt chất đủ điều kiện. Bên cạnh đó, đông trùng hạ thảo tự nhiên hiện trên thị trường tìm kiếm rất khó dẫn tới giá thành cao nên nguy cơ những người kinh doanh sẽ bán sản phẩm mang danh đông trùng hạ thảo không bảo đảm nguồn gốc, sản phẩm kém chất lượng thậm chí sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Với hướng đi khởi nghiệp đã có nhưng anh đã gặp phải khó khăn ngay từ ban đầu.

 Khó khăn lớn nhất không riêng Dũng trong khởi nghiệp đó là thiếu vốn. Gia đình nhà anh gom góp 250 triệu để khởi nghiệp. Dũng tiếp tục đi kiếm nguồn vốn từ họ hàng, vay vốn từ ngân hàng và đã thêm được 200 triệu. Bắt tay tiến hành sản xuất, liên tục thất bại trong quà trình cấy tế bào nấm vào trùng. Dũng dường như thất bại nhưng với lòng quyết tâm “nếu dừng sẽ mất hết, tiền gia đình cũng như tiền vay vốn sẽ đi vào con đường cụt” nên Dũng tiếp tục. Sau hơn một năm kiên trì nghiên cứu, Dũng đã thành công. Hiện, sản phẩm của Dũng đã được người tiêu dùng đón nhận. Trung bình mỗi tháng Dũng có thể đưa ra thị trường từ 40 - 50kg đông trùng hạ thảo tươi. Với giá bán hiện tại cho 1kg thành phẩm tươi là 5 triệu đồng/kg, 50 triệu đồng/kg sản phẩm khô được đóng túi nên sau khi trừ chi phí mỗi năm Dũng thu về được 200 triệu đồng.


Ong Thế Dũng, chàng trai đam mê với sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao - Ảnh :Nhật Nguyên

Sẽ tiến hành mở rộng quy mô

Sau khi tuyển chọn gắt gao từng con trong hàng ngàn con côn trùng còn sống khỏe mạnh, Dũng sẽ tiêm tế bào nấm vào cơ thể chúng. Những con côn trùng này sẽ trở thành những cơ thể, hình dáng mới, có giá trị cao hơn gấp nhiều lần. Tất cả quy trình sản xuất khép kín được khử trùng, cấy giống cấp 1, cấp 2 và sau đó bơm giống vào giá thể, tiếp đó đến ươm sợi, kích thích tạo quả thể, nuôi quả thể và thu hái, điều kiện nuôi cấy luôn phải đảm bảo về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng. Đông trùng hạ thảo khi thu hoạch có màu vàng sậm, sợi đều… Dũng cho rằng, ai cũng có thể làm được đông trùng hạ thảo và mong muốn giúp đỡ những thanh niên trẻ tuổi hiện đang sinh sống tại xung quanh, trong đó có người dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, để làm tốt việc này cần có lượng kiến thức chuyên sâu và cần được chính quyền hỗ trợ cũng như sự quyết tâm học của người được đào tạo.

Hiện, đông trùng hạ thảo có rất nhiều tác dụng như hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư, các bệnh liên quan đến tim, phổi, huyết áp, bồi bổ sức khỏe sau đau ốm... nên được thị trường rất tin dùng, đón nhận. Do vậy, nếu nghề trồng đông trùng hạ thảo được phát triển tại vùng thôn Đại Đồng, xã Đông Hưng (huyện Lục Nam, Bắc Giang) sẽ tạo ra sinh kế cho thanh niên dân tộc thiểu số tại nơi đây… Theo anh, ai cũng có thể làm như mình, nếu kiên trì nghiên cứu sẽ thành công. Nếu ai cần học nghề, anh sẵn sàng truyền bí quyết… Hiện, Dũng đang thuê thêm 2 nhân công để phụ giúp với mức lương từ 6 – 8 triệu đồng/ tháng. Trong thời gian tới, Dũng sẽ tiến hành mở rộng quy mô và dự định tuyển thêm nhân sự để bảo đảm năng suất của việc nuôi cấy.

THANH BÌNH – NHẬT NGUYÊN