Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng bộ Công ty Xi măng Vicem Hải Phòng

17:32 | 15/08/2019
Ngày 15.8, Đảng bộ Công ty TNHH MTV Xi măng Vicem Hải Phòng đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên tại thành phố Hải Phòng – Chi bộ Đảng Nhà máy Xi măng Hải Phòng (15.8.1929 – 15.8.2019).

Bí thư Đảng ủy Công ty Xi măng Vicem Hải Phòng Nguyễn Văn Quang chia sẻ, cách đây 120 năm, ngày 25.12.1899, trên mảnh đất ngã ba sông Cấm và kênh đào Hạ Lý ngày nay, Nhà máy Xi măng Hải Phòng đã được chính thức khởi công xây dựng, đích thân toàn quyền Đông Dương Pôn Đume đã đặt khối đá vôi lớn tại chân móng lò nung đánh dấu sự ra đời Nhà máy, cũng là sự ra đời của một huyền thoại, một Nhà máy trường tồn và phát triển qua ba thế kỷ “cuối thế kỷ 19, trọn vẹn thế kỷ 20 và bước vào thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21”.


Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành phát biểu tại buổi lễ

Đặc biệt, ngày 15.8.1929, Chi bộ Đông Dương Cộng sản đầu tiên được thành lập tại Nhà máy Xi măng Hải Phòng. Đây là thời điểm lịch sử quan trọng đánh dấu sự ra đời, phát triển và trưởng thành của Đảng bộ Công ty Xi măng Vicem Hải Phòng. Nhà máy Xi măng Hải Phòng là nơi ra đời chi đảng bộ đầu tiên của Hải Phòng, tổ chức Công hội đỏ ra đời sớm ở Hải Phòng, là một trong 2 nơi có tổ chức Đoàn đầu tiên trong cả nước, nơi ra đời đội “Xích vệ đỏ” – tiền thân của lực lượng vũ trang Xi măng Hải Phòng và của thành phố Hải Phòng ngày nay. Trong phong trào “vô sản hóa”, Nhà máy Xi măng Hải Phòng là địa chỉ đến của nhiều chiến sĩ cộng sản kiên trung: Trần Phú, Nguyễn Đức Cảnh, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Văn Linh… Sự ra đời của Chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng tại Nhà máy Xi măng Hải Phòng đã trở thành một sự kiện lịch sử trong lịch sử Đảng bộ thành phố Hải Phòng và là mốc son trong lịch sử cách mạng của Đảng ta.

Sau khi thành lập gần 4 tháng, ngày 8.1.1930, Chi bộ Đảng Xi măng Hải Phòng đã lãnh đạo một cuộc bãi công lớn trong toàn Nhà máy, với sự tham gia của hơn 2.000 công nhân đòi tăng lương, giảm giờ làm, trả lương đúng kỳ, chống đánh đập và ủng hộ cuộc bãi công của công nhân Nhá máy Dệt Nam Định, công nhân hãng Avia Hà Nội. Cuộc bãi công giành thắng lợi buộc giới chủ Pháp phải chấp nhận các yêu sách của công nhân. Tinh thần ngày 8 tháng Giêng bất diệt đã trở thành Ngày Truyền thống của Nhà máy Xi măng Hải Phòng, nay là ngày Truyền thống Ngành Xi măng Việt Nam…

Tháng 4.1930, Đảng bộ thành phố Hải Phòng ra đời, Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam tại Nhà máy Xi măng Hải Phòng chính thức trực thuộc Đảng bộ Hải Phòng do đồng chí Nguyễn Đức Cảnh – Bí thư Đảng bộ Hải Phòng đầu tiên trực tiếp lãnh đạo.


Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng Lê Văn Thành thay mặt Đảng bộ Thành phố tặng cờ thi đua cho Đảng bộ Công ty xi măng Vicem Hải Phòng 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng bộ Công ty Xi măng Vicem Hải Phòng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành nhấn mạnh, trải qua gần một thế kỷ, Đảng bộ và các thế hệ cán bộ, đảng viên, công nhân, người lao động Nhà máy Xi măng Hải Phòng đã thực sự xứng đáng với niềm vinh dự, tự hào là một trong những “chiếc nôi” đầu tiên của phong trào công nhân, phong trào thanh niên yêu nước, là “cánh chim đầu đàn” của ngành công nghiệp Xi măng Việt Nam và cũng là cơ sở sản xuất xi măng duy nhất trên cả nước được Bác Hồ về thăm. Đảng bộ Xi măng Hải Phòng đã có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp cách mạng của thành phố và đất nước.

Trong thời kỳ đổi mới, Xi măng Hải Phòng còn tự hào là Nhà máy duy nhất có bề dày lịch sử sau hàng trăm năm tồn tại và phát triển, đã thực hiện thành công việc chuyển đổi sản xuất, di dời địa điểm, đổi mới thiết bị công nghệ, trở thành một Nhà máy tiên tiến, hiện đại bậc nhất. Tiếp tục lưu giữ, phát huy truyền thống vẻ vang của Đảng bộ, của giai cấp công nhân, của thương hiệu sản phẩm Xi măng “Con Rồng”. Trong quá trình đổi mới, quá trình di dời Nhà máy sang địa điểm mới đã lập nên những kỳ tích về tiến độ xây dựng, về năng suất lao động, về hiệu quả kinh tế, ngay từ những năm đầu tiên đi vào sản xuất đã đạt 100% công suất thiết kế. Thành ủy Hải Phòng đánh giá cao những đóng góp của Xi măng Hải Phòng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong những năm vừa qua.


Tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ kỷ niệm

Bí thư Thành ủy Hải Phòng lưu ý, lễ Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản tại Nhà máy XMHP đúng vào dịp toàn thành phố đang quyết liệt triển khai Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị và xây dựng phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị cũng đã xác định rõ Đảng bộ Hải Phòng phải “chú trọng chăm lo xây dựng đội ngũ công nhân Hải Phòng thực sự là lực lượng tiên phong trong công nghiệp hóa - hiện đại hóa”. Bí thư Thành ủy Hải Phòng đề nghị, Đảng bộ Công ty TNHH Xi măng Vicem Hải Phòng cần tập trung thực hiện một số công việc trọng tâm, tiếp tục phát huy truyền thống của một đơn vị có Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của thành phố, Đảng bộ của Công ty phải bám sát các chủ trương, chỉ đạo của Thành ủy, của Tổng Công ty Xi măng Việt Nam, chú trọng đổi mới phương thức lãnh đạo, đổi mới trong quản lý sản xuất, duy trì đoàn kết trong nội bộ, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, xây dựng Đảng bộ luôn trong sạch, vững mạnh.

Cũng nhân dịp này, Thành uỷ Hải Phòng đã trao tặng cờ thi đua cho tập thể Đảng bộ Công ty xi măng Vicem Hải Phòng với khẩu hiệu: “Đoàn kết – Kiên cường – Đổi mới – Sáng tạo – Hiệu quả” và bằng khen cho một số cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc của Đảng bộ Công ty xi măng Vicem Hải Phòng.

Tin và ảnh: Đông Bắc – Sĩ Nghiêm