Góc nhìn văn hóa

Truyền thống

08:11 | 21/08/2019
Trong thời kỳ bùng nổ thông tin, tất cả sự việc xảy ra trên hành tinh rất nhanh chóng được truyền tải đến mọi người khắp toàn cầu qua internet. Nhưng đài phát thanh vẫn là một kênh thông tin chính thống đáng tin cậy với sự phong phú, nhanh nhạy, chính xác. Và phương tiện này vẫn thu hút được nhiều công chúng, đặc biệt là người cao tuổi và bà con nông dân. Vậy nhưng sau nhiều chương trình hay, sâu sắc, mang tính trí tuệ cao, nhiều biên tập viên đã cho phát những bài hát không thuộc dòng nhạc chính thống mà theo phong cách hip-hop, rock, rap, phù hợp với một bộ phận giới trẻ.

Các biên tập viên cho rằng cần để thính giả thư giãn sau khi nghe những nội dung nghiêm túc mà họ cho rằng khô chăng? Nhưng họ không biết nhiều người nghe đã tắt đài. Tất nhiên, không thể cực đoan áp đặt “gu” của mình lên người khác, cũng không thể phủ nhận dòng nhạc giải trí nói trên là nhu cầu của một bộ phận giới trẻ trong xã hội hiện nay. Và nhu cầu này là chính đáng, không có gì đáng phê phán, nắn chỉnh. Nhưng phần đông thính giả của đài phát thanh là người có tuổi hoặc không phải giới trẻ ở thành thị. “Gu” của họ là “nhạc đỏ” (thuộc dòng nhạc dân gian hoặc thính phòng). Đây mới là những tác phẩm âm nhạc có giá trị cả về tư tưởng, tình cảm lẫn nghệ thuật. Xin nhớ rằng các cuộc thi âm nhạc trên thế giới, chỉ có nhạc thính phòng hoặc dân gian.

Truyền thống là những gì đã được khẳng định giá trị qua thời gian, được số đông người trong cộng đồng công nhận và tán thưởng. Giá trị của truyền thống sẽ không lớp bụi nào của năm tháng có thể che phủ mà luôn tỏa sáng như những viên ngọc quý. Đã là truyền thống thì không thể phá vỡ, thay thế, mà chỉ có thể cách tân ít nhiều cho phù hợp với hiện đại. Ví như áo dài - trang phục truyền thống của phụ nữ Việt Nam, có thể khi ngắn hơn một chút, lúc lại dài hơn, lúc ống tay bó sát, khi lại hơi loe… nhưng không thể ngắn trên đầu gối hoặc xẻ tà quá cao, cổ khoét quá trễ, làm mất đi vẻ duyên dáng, ý nhị, đoan trang vốn là những phẩm chất của phụ nữ Việt Nam.

Nhìn sang lĩnh vực nghệ thuật, sân khấu truyền thống là các thể loại kịch hát dân tộc như chèo, tuồng, cải lương. Nội dung vẫn chuyển tải những vấn đề nóng bỏng của thời đại nhưng hình thức không thể biến dạng để kịch hát trở thành kịch nói có hát làn điệu dân tộc như nhiều đạo diễn đã làm, tạo nên những vở diễn không được công chúng đón nhận.

Truyền thống và hiện đại luôn là vấn đề cần đặt ra và phải được giải quyết hài hòa. Không thể bảo thủ mà không tiếp nhận mọi tinh hoa của thời hiện đại. Ngược lại, không vì chạy theo cái mới để quay lưng với truyền thống. Tuy nhiên, hiện nay yếu tố truyền thống đang dần bị lãng quên trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Điều này không thể không báo động.

TS. Nguyễn Đình San