Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Đại sứ quán và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt tại Thái Lan

20:14 | 25/08/2019
Chiều 25.8, giờ Việt Nam, ngay sau khi tới Thủ đô Bangkok, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt tại Thái Lan.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã nghe Đại sứ Nguyễn Hải Bằng báo cáo về công tác của Đại sứ quán và tình hình của cộng đồng người Việt tại Thái Lan.

Đại sứ Nguyễn Hải Bằng nêu rõ, chuyến thăm chính thức Thái Lan của Chủ tịch QH và Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam diễn ra vào thời điểm quan hệ giữa hai nước đang phát triển hết sức tốt đẹp trên tất cả mọi mặt. Trên nền tảng của quan hệ giữa hai nước, quan hệ giữa QH và các cơ quan của QH hai nước cũng không ngừng được duy trì và thúc đẩy. Hoàng gia, Chính phủ và QH Thái Lan đều rất coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác với QH Việt Nam. Chuyến thăm của Chủ tịch QH là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới không chỉ trên bình diện song phương mà còn cả trên bình diện đa phương, tăng cường sự phối hợp giữa hai nước và hai QH trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và bà con Việt kiều tại Thái Lan

Về cộng đồng người Việt tại Thái Lan với hơn 100 nghìn người, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng nhấn mạnh, đây là cộng đồng có bề dày truyền thống cách mạng, luôn kính yêu Chủ tịch Hồ Chí Minh; tin tưởng vào chính sách của Đảng và Nhà nước; chủ động, tích cực tham gia đóng góp cho các phong trào trong nước, ủng hộ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, đồng bào bị thiệt hại do thiên tai, lũ lụt... Các thế hệ người Việt tại Thái Lan trước đây đã có những đóng góp lớn cho hai cuộc kháng chiến của đất nước.

Phát biểu tại Đại sứ quán, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng đến thăm, gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con nhân chuyến thăm chính thức Thái Lan và tham dự Đại hội đồng AIPA 40.

Trong những năm qua, Việt Nam và Thái Lan đã tích cực phối hợp triển khai các nội hàm của mối quan hệ Đối tác Chiến lược được khẳng định tại Tuyên bố chung năm 2013 nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đưa quan hệ hai nước phát triển thuận lợi, ngày càng đi vào chiều sâu. Hiện nay, hai nước đang xây dựng và triển khai Chương trình hành động giai đoạn 2019-2024, tạo cơ sở tiếp tục triển khai thực chất quan hệ Đối tác chiến lược, đẩy mạnh và thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước. Việt Nam và Thái Lan cũng thường xuyên trao đổi, tiếp xúc, ủng hộ quan điểm của nhau tại các diễn đàn đa phương và khu vực để cùng nhau gìn giữ hòa bình, ổn định ở khu vực, góp phần duy trì hòa bình, ổn định của thế giới. Để đạt được những kết quả này, Chủ tịch QH nhấn mạnh, có sự đóng góp quan trọng của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, các doanh nghiệp và bà con người Việt tại Thái Lan.

Chủ tịch QH cũng đã thông báo với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con về tình hình đất nước thời gian gần đây. Việt Nam luôn duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức cao, kinh tế vĩ mô ổn định, quy mô kinh tế ngày càng được mở rộng... Hiện nay, nước ta đang tiến hành cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng vừa phát triển chiều rộng vừa phát triển chiều sâu, hướng tới mục tiêu phát triển nhanh nhưng phải bền vững. Cùng với đó là tập trung giải quyết các “điểm nghẽn” của nền kinh tế, cải cách, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật để phù hợp với tiến trình hội nhập quốc tế.

Riêng trong lĩnh vực đối ngoại và hội nhập quốc tế, từ đầu năm 2019 đến nay, nước ta đã đạt được nhiều kết quả nổi bật như: được bầu làm Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021 với số phiếu rất cao; đã ký với Liên minh châu Âu Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA); tổ chức thành công Hội nghị Thượng định Mỹ - Triều lần thứ 2... Tới đây, Việt Nam sẽ đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch ASEAN 2020 và Chủ tịch AIPA 2019-2020.

Những kết quả này đã khẳng định vị thế ngày càng cao của Việt Nam và sự tin tưởng của cộng đồng quốc tế đối với nước ta - một thành viên có trách nhiệm và có khả năng đóng góp vào hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam

Về hoạt động của QH, Chủ tịch QH nêu rõ, QH ngày càng gần dân, gắn bó với nhân dân. Rất nhiều phiên họp của QH đã được truyền hình, phát thanh trực tiếp đến với cử tri và nhân dân cả nước, nhất là các phiên họp toàn thể thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, các dự án luật quan trọng, liên quan đến quốc kế dân sinh, các phiên chất vấn và trả lời chất vấn... Các hoạt động này được cử tri và nhân dân theo dõi, đánh giá cao, qua đó đã tạo được niềm tin của nhân dân đối với QH, với Đảng và Nhà nước. Vừa qua, QH đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương với tỷ lệ đồng thuận 100%; phê chuẩn Công ước 98 của Tổ chức Lao động quốc tế... cho thấy các ĐBQH luôn ủng hộ chính sách hội nhập, tham gia chủ động, tích cực vào các “sân chơi” quốc tế. Hiện QH đang tích cực chuẩn bị cho Kỳ họp thứ Tám với rất nhiều nội dung quan trọng, xem xét thông qua 10 dự án luật, cho ý kiến đối với 9 dự án luật và tiến hành giám sát tối cao đối với việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.

Chủ tịch QH cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã phối hợp rất chặt chẽ với các cơ quan hữu quan để chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Thái Lan và tham dự Đại hội đồng AIPA 40 của Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam. Biểu dương những nỗ lực của lãnh đạo và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đã khắc phục khó khăn, vất vả, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó, Chủ tịch QH khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện để các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài hoạt động thuận lợi nhất. Chủ tịch QH tin tưởng, cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan sẽ tiếp tục làm việc trách nhiệm, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà cho đại diện cộng đồng người Việt tại Thái Lan

Chủ tịch QH đánh giá cao cộng đồng người Việt tại Thái Lan luôn là cộng đồng yêu nước, đoàn kết, tương thân tương ái, luôn hướng về quê hương đất nước với nhiều hoạt động thiết thực. Chủ tịch QH mong muốn, bà con tiếp tục gương mẫu, chấp hành pháp luật của nước sở tại để người dân Thái nhìn vào thấy được cốt cách, văn hóa, tâm hồn của người Việt Nam; tiếp tục là cầu nối tích cực vun đắp cho mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan ngày càng phát triển tốt đẹp.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan

Chủ tịch QH cũng đề nghị cộng đồng người Việt tại Thái Lan tiếp tục quan tâm giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc, quan tâm hơn nữa tới việc dạy ngôn ngữ tiếng Việt cho con em.

Phạm Thúy(Từ Bangkok, Thái Lan)