EU loại Thụy Sĩ và UAE khỏi danh sách “thiên đường thuế”

23:28 | 10/10/2019
Ngày 10.10, Liên minh châu Âu (EU) đã loại Thụy Sĩ và Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) khỏi danh sách “thiên đường thuế”.

Quyết định trên được đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính EU. Tuyên bố kết thúc hội nghị nêu rõ, Thụy Sĩ, đối tác quan trọng của EU, trong năm qua đã thông qua gói cải cách thuế chất lượng, dự kiến có hiệu lực từ năm 2020, đồng thời thực hiện đầy đủ các cam kết với EU và đáp ứng các tiêu chuẩn của khối. Đây là lý EU xóa tên Thụy Sĩ khỏi “danh sách đen”. Trong khi đó, UAE, trung tâm tài chính lớn ở Trung Đông, cũng được loại khỏi danh sách sau khi thực hiện các quy định mới hồi tháng 9 vừa qua.

Tuy nhiên, Brussels tiếp tục giữ các vùng lãnh thổ Mỹ ở Thái Bình Dương là Samoa thuộc Mỹ, đảo Guam và quần đảo Virgin thuộc Mỹ trong danh sách nói trên.

Danh sách “thiên đường thuế” bao gồm những quốc gia và vùng lãnh thổ thể hiện năng lực yếu kém trong nỗ lực chống nạn rửa tiền và tài trợ khủng bố. Ý tưởng lập danh sách này của EU được khởi xướng từ tháng 4.2016 sau vụ rò rỉ “Hồ sơ Panama”, trong đó Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế phanh phui một hệ thống trốn thuế quy mô toàn thế giới.

Tháng 12.2017, tất cả 28 nước thành viên EU đã lập danh sách các “thiên đường” trốn thuế. Những quốc gia và vùng lãnh thổ cam kết thay đổi các quy định thuế trước thời hạn chót EU đặt ra sẽ được đưa ra khỏi danh sách.

Đ. Quốc