Mỹ - Nhật Bản - Ấn Độ tập trận chung ở biển Đông

23:28 | 10/10/2019
Hải quân Mỹ vừa xác nhận đã tổ chức “cuộc tập trận chiến đấu chất lượng cao” ở Biển Đông cùng với Hải quân Ấn Độ và Nhật Bản.

Cuộc tập trận chung giữa Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản có sự tham gia của các chiến hạm đến từ Hạm đội Số 7 của Mỹ, bao gồm các chiến dịch tấn công hàng hải, phòng không và chiến tranh chống tàu ngầm. Chuẩn Đô đốc George Wikoff - Chỉ huy Lực lượng Đặc nhiệm 70, cho biết: “Chiến dịch của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tập trung vào sự ổn định và an ninh khu vực; phản ánh cam kết của Mỹ đối với các giá trị mà Mỹ chia sẻ với nhiều đối tác và đồng minh trong khu vực. Mỹ luôn sẵn sàng ngăn chặn các lực lượng thách thức những giá trị chung đó bằng sức mạnh áp đảo của các nhóm tàu sân bay tấn công và tàu tấn công đổ bộ”.

Cuộc tập trận chung nói trên có tên gọi là Malabar 2019, được thiết kế để tăng cường sự liên lạc và phối hợp giữa hải quân ba nước, đồng thời để phát đi thông điệp đối với đòi hỏi chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trung Quốc đang gây ra làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như cộng đồng thế giới khi liên tục đẩy mạnh hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng trái phép và quân sự hóa ở Biển Đông. Trung Quốc gần đây liên tiếp có những động thái xâm phạm chủ quyền của nước khác và gây hấn với các nước có tranh chấp trong khu vực.

Q. Vũ