AI đang đi vào cuộc sống 

Xem với cỡ chữ
Theo các chuyên gia, nhìn nhận được tiềm năng của ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trên mọi lĩnh vực, nhiều cuộc thi, diễn đàn được tổ chức nhằm thúc đẩy và lan tỏa sự phát triển của công nghệ. Đồng thời, thông qua kết nối các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ, start-up, viện nghiên cứu, mạng lưới AI lớn mạnh tại Việt Nam đang dần hình thành ở những bước đầu.

Xu hướng phát triển trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) được coi là một trong những công nghệ  của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên toàn thế giới. Có thể thấy, sự phát triển và tác động chuyển đổi to lớn của trí tuệ nhân tạo là tất yếu trong mọi mặt đời sống xã hội. Bắt kịp xu hướng của thời đại, Việt Nam cũng đã và đang phát triển, áp dụng và thử nghiệm các sản phẩm, dịch vụ có sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và máy học trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tại Việt Nam, từ năm 2014, AI được đưa vào danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển tại Quyết định số 66/2014/QĐ-TTg ngày 25.11.2014 của Thủ tướng Chính phủ.Tiếp đó, Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 4.5.2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã xác định công nghệ AI là một trong các công nghệ đột phá, mũi nhọn của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, cần tổ chức triển khai nghiên cứu nhưng chưa có những nội dung cụ thể thúc đẩy phát triển. Nghị quyết phiên họp Chính phủ tháng 3.2018 đã đặt ra nhiệm vụ nghiên cứu, đánh giá tác động và xây dựng Chiến lược quốc gia về cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Đến tháng 10.2018, Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành kế hoạch triển khai Nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo đến năm 2025 nhằm liên kết các bên phát triển, nghiên cứu, triển khai và ứng dụng công nghệ AI, thúc đẩy công nghệ phát triển ở các lĩnh vực trọng điểm, có thế mạnh. Bộ Khoa học và Công nghệ đang tiếp tục phê duyệt chương trình khoa học trọng điểm, tập trung hỗ trợ nghiên cứu phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo, liên kết các nhà nghiên cứu, đầu tư, doanh nghiệp thúc đẩy, nghiên cứu và ứng dụng AI. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, Việt Nam có những thuận lợi cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và phát triển công nghệ. Trong bối cảnh công nghiệp 4.0 và trí tuệ nhân tạo có bước phát triển mạnh mẽ, Chính phủ cũng xác định AI là công nghệ đột phá, mũi nhọn trong 4.0, cần thúc đẩy phát triển.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cũng đã đưa ra nhận định, AI đang đi vào cuộc sống một cách mạnh mẽ, thay thế nhiều công việc thủ công, tốn sức lao động. Trên thế giới, các cường quốc đều xây dựng chiến lược phát triển riêng cho AI, lấy công nghệ này làm cốt lõi cho sự tăng tốc của nền kinh tế.

Thúc đẩy sự lan toảtrí tuệ nhân tạo

Các chuyên gia cho hay, nhìn nhận được tiềm năng của ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trên mọi lĩnh vực, nhiều cuộc thi, diễn đàn được tổ chức nhằm thúc đẩy và lan tỏa sự phát triển của công nghệ. Đồng thời, thông qua kết nối các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ, start-up, viện nghiên cứu, mạng lưới AI lớn mạnh tại Việt Nam đang dần hình thành ở những bước đầu.

Đặc biệt, gần đây, Ngày hội trí tuệ nhân tạo – AI4VN được tổ chức bởi Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong cơ hội tiếp cận lĩnh vực, làm động lực thúc đẩy sự lan tỏa và phát triển cộng đồng AI trong và ngoài nước. Hay sắp tới, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – TECHFEST 2019 sẽ diễn ra nhằm mang đến cho Cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam những thông tin bổ ích và mới nhất về ứng dụng trí tuệ nhân tạo, máy học cũng như những nội dung liên quan đến nền tảng đám mây.

Dự kiến, sự kiện sẽ là nơi quy tụ của những đội lập trình dựa trên trí tuệ nhân tạo, khởi nghiệp từ Việt Nam và trong khu vực cũng như những khán giả quan tâm đến lĩnh vực này. Những thắc mắc về các vấn đề kinh doanh và công nghệ sẽ được giải đáp trực tiếp tại gian hàng của AWS tại Techfest Việt Nam 2019. Người tham dự cũng sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng xe AWS DeepRacer, dòng xe được điều khiển hoàn toàn tự động bằng trí tuệ nhân tạo và máy học với tỷ lệ 1/18 thực tế. Không chỉ vậy, các buổi thuyết trình cũng sẽ là một cơ hội tiếp thu, trao đổi những kiến thức về trí tuệ nhân tạo và ứng dụng của nó.

Hiểu Lam