Hình mẫu về chuyển đổi mô hình tăng trưởng

Quảng Ninh chính là hình mẫu về chuyển đổi mô hình tăng trưởng thành công, truyền cảm hứng mạnh mẽ cho các địa phương trong cả nước. Những tiềm năng, lợi thế, dư địa phát triển vẫn còn rất lớn, cần được khai thác hiệu quả. Đặc biệt là về yếu tố con người năng động, sáng tạo, tư duy đổi mới; hạ tầng phát triển mạnh mẽ, đồng bộ, nhất là hạ tầng giao thông; nhiều cảnh quan đẹp, di tích lịch sử, bản sắc văn hóa đặc sắc...

Kết hợp nông nghiệp với du lịch sinh thái

TP Hà Nội được mệnh danh là “đất trăm nghề” nên có nhiều lợi thế để phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn. Đặc biệt, với tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ như hiện nay, phát triển du lịch nông nghiệp là hướng đi góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho nông dân…

Tự hào và kỳ vọng

Tự hào với những thành quả đạt được trong giai đoạn qua, các cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc huyện Văn Yên đều mong mỏi, tin tưởng và kỳ vọng Đảng bộ nhiệm kỳ mới tiếp tục có những quyết sách mạnh mẽ, sáng tạo, hiệu quả, đưa Văn Yên ngày càng phát triển nhanh và bền vững.

Phát huy nội lực, tạo đà phát triển

Tại Kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh Bắc Ninh đã thông qua Đề án đề nghị công nhận đô thị Phố Mới mở rộng là đô thị loại IV. Việc nâng cấp này tạo thế và lực để đô thị Phố Mới phát huy nội lực, tạo đà phát triển trong xu thế hội nhập, đáp ứng các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện Quế Võ và cả tỉnh Bắc Ninh.

Động lực đầu tư phát triển sản xuất hiệu quả nhất

Xác định công nghiệp chiếm tỉ lệ cao trong cơ cấu kinh tế, những năm qua, thành phố Đông Hà đã tập trung thực hiện các giải pháp đồng bộ thúc đẩy phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (TTCN) trên địa bàn, trong đó hoạt động khuyến công được xem là giải pháp khuyến khích, động viên các cơ sở công nghiệp - TTCN có thêm động lực đầu tư phát triển sản xuất một cách có hiệu quả nhất.

Bài 1: Thu hẹp khoảng cách giàu nghèo

Trong hành trình giảm nghèo, Sơn La đã triển khai nhiều mô hình, dự án tạo điều kiện để các hộ yên tâm lao động sản xuất, từng bước ổn định đời sống. “Cơ sở hạ tầng được tập trung đầu tư đồng bộ; tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, tự tạo việc làm, tăng thu nhập, góp phần thoát nghèo bền vững” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy chia sẻ.

Bài 1: Sứ mệnh mới trên những dòng sông

Thanh Hóa, Nghệ An - vùng trọng yếu trong chiến lược phát triển chung của đất nước và được ví như một “Việt Nam thu nhỏ” với địa hình đa dạng phong phú. Trong lát cắt địa hình ấy, có một miền Tây của hai tỉnh đều gắn liền với biên giới của nước bạn Lào và đều có những dòng sông gắn liền với lịch sử hình thành, phát triển của dân tộc. Những dòng sông ấy giờ đây không chỉ gánh trên mình sứ mệnh giữ hồn cốt đất và người nơi nó chảy qua, mà còn gánh trên mình “sứ mệnh” tạo ra nguồn năng lượng và giữ những giấc mơ chưa trọn vẹn…

Vững tin bước vào nhiệm kỳ mới

Là xã thuần nông chuyên canh cây lúa, Đại Áng (huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) có diện tích đất tự nhiên khoảng 504.7ha, gần 12 nghìn nhân khẩu; trong những năm qua Đại Áng đã hoàn thành và được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2014. Đảng bộ và nhân dân xã Đại Áng luôn nêu cao tinh thần đoàn kết và đạt được những kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực; duy trì và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới theo hướng đô thị hóa, bộ mặt nông thôn ngày càng thay đổi tích cực tạo lợi thế và thuận lợi cho sự phát triển của Đại Áng những năm tiếp theo.

Cải cách hành chính - khâu đột phá quan trọng

Công tác cải cách hành chính (CCHC) từ lâu đã được Quảng Ninh coi là yếu tố then chốt trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Chính vì vậy, trong chỉ đạo điều hành, tỉnh luôn đặc biệt quan tâm, yêu cầu tất cả các cấp, các ngành phải thực hiện tốt, thật sự có chiều sâu. Thành tích mà tỉnh đã được trên bảng xếp hạng chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2019 và chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2019 (SIPAS) một lần nữa chứng minh cho những nỗ lực, sự vào cuộc đồng bộ với quyết tâm cao của địa phương.

Tiếp tục gỡ khó cho doanh nghiệp, nhà đầu tư

Quảng Ninh cam kết sẽ đồng hành, sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ mọi khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Hiện tại, tỉnh đang tập trung đẩy mạnh triển khai một số dự án giao thông động lực, nhiều dự án kết hợp mạnh mẽ giữa đầu tư của Nhà nước và doanh nghiệp. Đồng thời, tiếp tục tạo đột phá trong phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; đẩy mạnh cải cách hành chính; giữ vững an ninh trật tự; tăng cường kỷ cương, kỷ luật công chức…

Bài cuối: Tạo điểm nhấn trong bức tranh du lịch

Với nguồn tài nguyên thiên nhiên và văn hóa đặc sắc, những năm qua, Bá Thước đẩy mạnh phát triển các loại hình du lịch, hạt nhân là du lịch cộng đồng nhằm tạo sinh kế bền vững và nâng cao thu nhập cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số. Để ngành “công nghiệp không khói” phát triển bền vững, huyện đang tập trung xây dựng hạ tầng cơ sở; cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh nhằm kêu gọi các nhà đầu tư lớn góp phần tạo nên bức tranh du lịch thực sự ấn tượng nơi miền Tây xứ Thanh.