Ban Cán sự Đảng Chính phủ góp ý vào Dự thảo Báo cáo Chính trị của Đảng bộ TP Hà Nội 

Xem với cỡ chữ
Chiều 7.8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị lấy ý kiến của Ban Cán sự Đảng Chính phủ vào Dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ.

Phát biểu khai mạc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, Dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2020-2025, đã trải qua 9 hội nghị lớn để xin ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các nhân sỹ trí thức Thủ đô, các sở ngành, địa phương, quận huyện, cán bộ lão thành và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn; đã được Đảng đoàn Quốc hội cho ý kiến góp ý.

Dự thảo Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện đã bám sát 14 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm được đề ra tại Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ Thành phố. Phần mục tiêu tổng quát được xây dựng cho giai đoạn 5 năm 2020-2025, có định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 theo tinh thần văn kiện Đại hội XIII của Đảng.

Toàn cảnh Hội nghị
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Thành ủy Hà Nội đã tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đóng góp xây dựng văn kiện; đồng thời thể hiện sự thống nhất với những nội dung lớn, quan trọng của văn kiện.

Thủ tướng đề cập đến vai trò trung tâm đầu não chính trị, hành chính quốc gia của Hà Nội, một trong những đô thị lớn nhất cả nước và kinh tế, văn hóa, khoa học, giáo dục, giao dịch quốc tế. Vì vậy, Hà Nội luôn là hình mẫu đối với các địa phương cả nước về mọi mặt, gồm cả việc xây dựng Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ thành phố. Dự thảo văn kiện đã bám sát tư tưởng, quan điểm lớn của Đảng, đó là Cương lĩnh, các Nghị quyết Đại hội Đảng, Kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XVI của Thành phố; đặc biệt là nghiên cứu kỹ để đảm bảo phù hợp với các Dự thảo văn kiện lần thứ XIII của Đảng. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng đề nghị Dự thảo cần đề cập sâu hơn nữa công tác xây dựng Đảng - một nhiệm vụ then chốt của Đảng, cả trong công tác xây dựng bộ máy, đội ngũ cán bộ, đảng viên, đến việc đề cao trách nhiệm nêu gương, những vấn đề này cần được thể hiện đậm nét hơn trong Dự thảo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Đại hội Đảng bộ Hà Nội thành công không chỉ là bầu ra Ban chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ nhiệm kỳ mới vững mạnh, đoàn kết, có tâm, có tầm, có đủ năng lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà còn đóng góp quan trọng cho thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Ban Cán sự Đảng Chính phủ
Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị.
 Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Hà Nội phải đi đầu

Cơ bản nhất trí với đánh giá 14 nội dung thành tựu đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, Thủ tướng nêu rõ, Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước trên hầu hết các lĩnh vực; trong đó tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm cao hơn cả nước, đạt 7,39%. Cơ cấu kinh tế hiện đại, nông nghiệp chỉ còn 2%; chất lượng tăng trưởng cao hơn cả nước. Bộ mặt Thủ đô thay đổi nhanh và phát triển toàn diện, Thủ đô khang trang, văn minh hơn, hiện đại hơn, thành phố xanh hơn, sạch hơn. Hạ tầng kỹ thuật xã hội được cải thiện nhiều với những công trình, dự án quy mô lớn, hiện đại.

Trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Hà Nội thể hiện tinh thần nghiêm túc, quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả, tập trung thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh, phục hồi, duy trì phát triển kinh tế 6 tháng đầu năm cao hơn mức bình quân cả nước. Lưu ý nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 khi Hà Nội đã xuất hiện một số ca mắc mới, Thủ tướng hoan nghênh Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy, UBND TP đã quyết liệt chỉ đạo các biện pháp đồng bộ, hiệu quả. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, Hà Nội cần tiếp tục đi đầu không để dịch lan ra cộng đồng và thực hiện tốt mục tiêu “kép” vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp hình lưu niệm cùng đại biểu tham dự Hội nghị
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đại biểu tham dự Hội nghị

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra một số hạn chế của Hà Nội như: Tốc độ tăng trưởng khá nhưng chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh, đặc biệt vị trí địa chính trị, địa kinh tế của thành phố. Tiến độ triển khai một số dự án hạ tầng kỹ thuật thiết yếu như công trình giao thông, xử lý rác thải, nước thải còn chậm. Công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch có nơi còn nhiều bất cập, chưa đồng bộ. Việc gìn giữ môi trường còn nhiều vấn đề.

Văn hóa ứng xử với người dân, từng gia đình và nơi công cộng chưa có sự thay đổi rõ nét. Hành vi bạo lực, thiếu văn minh văn hóa, hiện tượng vô cảm vẫn còn tồn tại ở Thủ đô. Chênh lệch mức sống giữa nông thôn và thành thị cần được cải thiện. Công tác dự báo, nắm tình hình, giải quyết mâu thuẫn, xử lý một số vụ việc phức tạp phát sinh còn hạn chế. Còn có một số vụ việc phức tạp, kéo dài, có nơi thành điểm nóng về an ninh trật tự, gây hậu quả nghiêm trọng.

Về mục tiêu đến năm 2025, Thủ tướng đề nghị Đảng bộ thành phố tính toán lại các bộ chỉ tiêu, hướng đến không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô. Hà Nội phải đi đầu cả nước về các chỉ tiêu tăng trưởng trên các lĩnh vực. Đặc biệt, cần tính toán xu hướng chuyển dịch đầu tư công nghệ, cơ cấu kinh tế lao động, chuyển đổi ngành nghề, lĩnh vực; giải quyết hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế và phát triển văn hóa-xã hội. Song song với đó là không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, mở rộng, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại hội nhập; tạo chuyển biến mạnh mẽ về công tác Đảng. Trên cơ sở đó, thành phố tiếp tục làm rõ, xử lý những tồn tại để có hướng giải quyết dứt điểm.

Nam Anh