Lắng nghe dư luận xã hội...

Nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương Vũ Quốc Hùng khi trả lời báo chí đã thẳng thắn: Việc tỉnh Bắc Ninh thay 3 bí thư thành ủy trong 3 tháng thể hiện công tác cán bộ rất thiếu nghiêm túc, tùy tiện, làm giảm sút lòng tin của người dân... Ở góc độ cơ quan quản lý, thì đây còn là bài học biết lắng nghe dư luận xã hội để xem xét, xử lý kịp thời những vấn đề nảy sinh “bất thường“.

Phải giải quyết ngay từ cơ sở

Báo cáo của Thanh tra Chính phủ gửi Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình mới đây cho biết, thời gian gần đây có tình trạng công dân các địa phương lưu trú dài ngày tại Thủ đô, thường xuyên liên kết thành các đoàn đông người, mang băng rôn, biểu ngữ... nhằm tạo áp lực với cơ quan Trung ương vẫn rất phức tạp. Riêng trong tháng 6 và tháng 7, Trụ sở tiếp công dân Trung ương tại Hà Nội đã tổ chức tiếp 58 lượt đoàn công dân khiếu kiện đông người và 68 công dân khiếu kiện đến từ 25 địa phương trên cả nước.

Đánh giá rủi ro khi xác nhận xuất xứ hàng hóa

Tiêu chí xuất xứ đặt trong bối cảnh các hiệp định thương mại tự do (FTA) giúp xác định chính xác hàng hóa nào sẽ được hưởng ưu đãi và hàng hóa nào không được hưởng. Bởi vậy, bảo đảm xuất xứ hàng hóa là việc rất quan trọng, tuy nhiên hiện tình trạng giả mạo "made in Vietnam" đang có chiều hướng gia tăng, đáng quan tâm là có sự tiếp tay của chính quyền cơ sở.

Khi thẩm định an toàn giao thông bị coi nhẹ

Theo số liệu thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong 6 tháng đầu năm đã có 4.500 vụ tai nạn giao thông; riêng tháng 7 đã xảy ra 6 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, làm chết 38 người. Qua phân tích, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia nhận định, ngoài những nguyên nhân đã được nhắc đến nhiều lần như vi phạm làn đường, phần đường, chạy quá tốc độ, chuyển hướng không chú ý, vượt xe sai quy định, sử dụng rượu bia… có 0,02% nguyên nhân dẫn tới tai nạn giao thông do công trình giao thông đường bộ không bảo đảm an toàn.

Chỉ một loại Phiếu Lý lịch tư pháp

Trước tình trạng gia tăng yêu cầu cấp Phiếu Lý lịch tư pháp số 2 của cá nhân, tổ chức, nhiều ý kiến cho rằng cần xem xét sửa đổi quy định này theo hướng thống nhất cấp một loại phiếu lý lịch tư pháp để bảo đảm thực hiện chủ trương hòa nhập cộng đồng của người có án tích và nguyên tắc bí mật đời tư của công dân.

Thủ tục nhanh gọn

Theo quy định của Thông tư số 58/2020-BCA về quy trình cấp, thu hồi đăng ký và biển số phương tiện giao thông đường bộ, từ ngày hôm nay (1.8), các xe kinh doanh vận tải sẽ đổi từ biển màu trắng sang vàng; các xe kinh doanh vận tải đăng ký mới cấp biển vàng ngay từ đầu.

Nỗi nhọc nhằn của doanh nghiệp

Những đề xuất liên quan đến nguyên tắc cấp giấy phép và thời hạn của giấy phép hoạt động điện lực tại Dự thảo Thông tư quy định về trình tự, thủ tục cấp giấy phép hoạt động điện lực đã nhận được sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp với những băn khoăn về sự gia tăng chi phí tuân thủ pháp luật.

Để tham nhũng không còn là trở ngại

Tại một hội thảo có chủ đề Kinh tế Việt Nam: Động lực tăng trưởng và giải pháp thúc đẩy do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức trước đây, một chuyên gia đã phát biểu: Khi hỏi, doanh nghiệp đều trả lời đã thấy nỗ lực xóa bỏ rào cản, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nhưng mới chỉ ở tầm Chính phủ. Còn về đến bộ, ngành địa phương nỗ lực ấy giảm đi nhiều. Cho nên, cải thiện môi trường kinh doanh vẫn là vô cùng bức bách ở Việt Nam, cần quan tâm nhiều trong thời gian tới.

Cầu vượt hay “điểm nghẽn” giao thông?

Cầu vượt nhẹ, cầu bê tông vĩnh cửu được xem là giải pháp cho bài toán ùn tắc giao thông rất căng thẳng ở Hà Nội. Thực tiễn cũng chứng minh, cầu vượt đã góp phần không nhỏ trong việc giảm quá tải cho các nút giao đồng mức ở nội đô, gỡ một số nút thắt ở cửa ngõ vào trung tâm thành phố.

Tham nhũng – thách thức đối với doanh nghiệp

Thực tiễn cho thấy, tham nhũng là một vấn nạn và thách thức đối với doanh nghiệp hoạt động kinh doanh ở Việt Nam. Trong bối cảnh tham nhũng trong khu vực tư đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ gây ra hệ lụy đối với sự ổn định, phát triển kinh tế - xã hội, một yêu cầu tất yếu đặt ra đó là phòng, chống tham nhũng trong khu vực tư. Đây là nhận định của Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm tại hội thảo tham vấn Báo cáo đánh giá quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng (PCTN) trong khu vực ngoài nhà nước thực thi quy định pháp luật về PCTN do Thanh tra Chính phủ phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức sáng nay, 28.7, tại Hà Nội.

Thế nào là văn bản phức tạp, ít phức tạp?

Chưa quy định cụ thể định mức chi cho xây dựng dự thảo bản thuyết minh, tờ trình văn bản, dự thảo văn bản; không có tiêu chí phân biệt văn bản cụ thể... là những vấn đề nổi lên sau hơn 3 năm có hiệu lực của Thông tư số 338/2016/TT-BTC quy định lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước bảo đảm cho công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Video New - Bạn đọc viết

Thời tiết - Bạn đọc viết

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
31,9°С
TP. Hồ Chí Minh
29,5°С
TP. Hạ Long
30,2°С
Nha Trang
28°С
Vũng Tàu
27,9°С

Giải đáp pháp luật

Tăng cường tuyên truyền tạo sự hưởng ứng đồng bộ

Tăng cường tuyên truyền tạo sự hưởng ứng đồng bộ

Thực hiện Thông tư 58/2020/ TT-BCA của Bộ Công an quy định về cấp, đổi biển số xe sang màu vàng đối với ô tô kinh doanh vận tải, từ ngày 1.8 đến nay tại các điểm cấp, đổi biển số xe ô tô tại các địa phương đã bắt đầu phục vụ người dân đến đăng ký cấp, đổi. Nhìn chung, việc thực hiện đồng bộ, thủ tục cấp đổi nhanh, gọn... song sự hưởng ứng của người dân chưa cao, mới chỉ lác đác một số hãng xe taxi truyền thống thực hiện việc cấp, đổi biển số.

Xem tiếp...