Đồng Nai

Bảo đảm an toàn giao thông đường thủy 

Xem với cỡ chữ
Giao thông đường thủy tại Đồng Nai vốn phức tạp, từng tập trung nhiều bến thủy nội địa không phép. Song, nhờ triển khai mạnh mẽ các biện pháp như tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm; phối hợp với tuyên truyền, vận động; thực hiện có hiệu quả mô hình văn hóa giao thông đường thủy, đã giúp người dân địa phương thay đổi dần hành vi, thói quen khi tham gia giao thông đường thủy.

Nâng cao ý thức bảo đảm an toàn giao thông

Tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện cuộc vận động xây dựng phong trào Văn hóa giao thông với bình yên sông nước giai đoạn 2016 - 2020, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Nai Nguyễn Văn Quang cho biết, sau hơn 3 năm thực hiện cuộc vận động, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động quần chúng nhân dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy được nâng lên rõ rệt.

Kiểm tra chứng chỉ chuyên môn, điều kiện hoạt động của người điều khiển phương tiện đường thủy trên sông Đồng Nai
Nguồn: ITN

Công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông được xác định là biện pháp quan trọng có tác dụng giáo dục, răn đe và phòng ngừa vi phạm. Ông Quang cho hay, trong 3 năm qua, các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý gần 10 nghìn trường hợp vi phạm an toàn giao thông đường thủy với số tiền gần 9 tỷ đồng. Các đơn vị, địa phương cũng đã phối hợp với các ngành, các cơ quan chức năng tăng cường công tác giám sát, chấn chỉnh nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về trật tự an toàn giao thông đường thủy.

Bên cạnh đó, nhiều mô hình văn hóa giao thông đường thủy được xây dựng và triển khai có hiệu quả, đã giúp người dân thay đổi dần hành vi, thói quen khi tham gia giao thông đường thủy. Một số mô hình tiêu biểu như tổ tự quản bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại bến khách ngang sông, cụm dân cư an toàn cho trẻ em… Qua đó, góp phần nâng cao ý thức và sự tự giác chấp hành những quy định của pháp luật về giao thông đường thủy nội địa; cũng như giúp phòng ngừa tai nạn, phòng tránh lụt bão.

Phó Chánh thanh tra giao thông Sở Giao thông - Vận tải Đồng Nai Trần Tiến Dũng cho biết, giao thông đường thủy Đồng Nai vốn phức tạp, từng tập trung nhiều bến thủy nội địa không phép, nhưng nhờ sự ra quân xử lý quyết liệt, đến nay toàn tỉnh không còn bến thủy nội địa hoạt động trái phép mà chỉ còn các khu vực chứa, bãi tập kết vật liệu xây dựng. Cụ thể, lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra 13 dự án duy tu, nạo vét trên các tuyến sông qua địa bàn tỉnh; lập biên bản 40 trường hợp các cảng, bến thủy nội địa không có giấy phép hoạt động hoặc hoạt động quá thời gian cho phép; xử lý 148 vụ phương tiện chở quá tải, 32 vụ vi phạm vạch mớn nước, 110 trường hợp người điều khiển không chứng chỉ chuyên môn, nghiệp vụ…

Chủ động trong kiểm tra, xử lý vi phạm

Dù đã đạt được nhiều chuyển biến quan trọng, song ý thức chấp hành pháp luật về giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh của một số chủ phương tiện, thuyền trưởng vẫn chưa cao; chưa ý thức trong thực hiện pháp luật về an toàn giao thông, vệ sinh môi trường. Chưa kể, tình trạng phương tiện đường thủy neo đậu chiếm luồng, người điều khiển phương tiện không có chứng chỉ chuyên môn khiến nguy cơ mất an toàn giao thông cao...

Trên thực tế, tai nạn giao thông đường thủy ít khi xảy ra, nhưng khi xảy ra hậu quả thường nghiêm trọng, việc khắc phục hậu quả vô cùng khó khăn, gây thiệt hại lớn về kinh tế. Nhất là sắp bước vào mùa mưa lũ, nguy cơ gây mất an toàn, nỗi lo về tai nạn giao thông đường thủy càng tăng lên. Do đó, nếu lực lượng chức năng không thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn thì nguy cơ tai nạn giao thông đường thủy luôn thường trực.

Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy thời gian tới, theo Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải, Phó Trưởng ban Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh Đồng Nai Trịnh Tuấn Liêm, cần tăng cường công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực trật tự an toàn giao thông đường thủy, không được lơ là trong kiểm tra, xử lý phương tiện. Đồng thời, lực lượng chức năng cần thường xuyên kiểm tra, xử lý các phương tiện vi phạm như chở quá tải, quá số người quy định; phương tiện không bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng an toàn kỹ thuật thì có thể xảy ra sự cố bất cứ lúc nào.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai Bùi Hữu Danh cho biết, các lực lượng chức năng sẽ thường xuyên kiểm tra không để người dân dùng ghe, thuyền làm phương tiện chở người đi lại trên sông nhằm tránh xảy ra các vụ tai nạn thương tâm. Ngoài ra, hiện nay công tác xây dựng quy hoạch cảng, bến thủy nội đang trong giai đoạn hoàn thiện; một số cảng, bến được cấp phép hoạt động nhưng doanh nghiệp chưa quan tâm đầu tư hạ tầng gây nên tình trạng sạt lở bờ, thiếu các trang thiết bị an toàn. Do đó, các lực lượng chức năng chủ động kiểm tra, xử lý các bến không đủ điều kiện hoạt động; không để xảy ra tình trạng phương tiện trôi, va đập vào các công trình giao thông gây nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại.

Vân Phi