Cảm nhận văn hóa truyền thống Nhật Bản 

Xem với cỡ chữ
32 tác phẩm búp bê mô tả sự yểu điệu của các thiếu nữ trong trang phục Kimono, hay đặc tả các nhân vật phổ biến trong kịch Noh và Kabuki nhằm mang đến một nét văn hóa tinh thần trong đời sống của con người Nhật Bản.
Búp bê trong poster mang tên "Sáu cung đàn Koto"
Búp bê trong poster mang tên "Sáu cung đàn Koto"
Tiếp nối thành công của triển lãm búp bê truyền thống Nhật Bản năm 2013 với hơn 4.000 lượt khách tham quan, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức triển lãm “Búp bê truyền thống Nhật Bản” lần thứ hai từ ngày 11.7 - 10.8.2020 tại 27 Quang Trung, Hà Nội. Triển lãm trưng bày 32 tác phẩm búp bê truyền thống mô tả sự yểu điệu của các thiếu nữ Nhật Bản trong trang phục Kimono, hay đặc tả các nhân vật phổ biến trong kịch Noh và Kabuki của Nhật Bản. Ngoài ra còn có búp bê đất sét và một số loại hình búp bê phổ biến tại Nhật Bản.
Tác phẩm "Sửa soạn"
Tác phẩm "Sửa soạn"
Tác phẩm "Thiên hoàng Jinmu"
Búp bê đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người dân Nhật Bản từ thời cổ đại, phản ánh tập tục văn hóa của Nhật Bản, nguyện vọng của người dân nơi đây cũng như quan niệm tín ngưỡng riêng biệt. Búp bê Nhật Bản được phân chia thành nhiều nhóm khác nhau tùy theo kỹ năng và vật liệu được sử dụng để làm ra chúng, cũng như chủ đề và hình dạng búp bê. Với người Nhật, búp bê không đơn thuần là vật trang trí mà là một người bạn tâm tình, thể hiện cảm xúc của chủ nhân. Vì vậy, đa phần búp bê truyền thống Nhật Bản mang rất nhiều sắc thái biểu cảm và cử chỉ, thể hiện sự tài tình của nghệ nhân làm búp bê. 

Trong buổi khai mạc sáng 11.7 sẽ có hoạt động mặc thử Yukata, là trang phục truyền thống mùa hè Nhật Bản và hoạt động gấp giấy nghệ thuật Origami. Ban tổ chức hy vọng thông triển lãm, khán giả Việt Nam sẽ cảm nhận được một phần văn hóa truyền thống của Nhật Bản cũng như nét văn hóa tinh thần trong đời sống của con người Nhật Bản.

Thái Minh