Tập đoàn Dầu khí Việt Nam:

“Cán đích” nhiều chỉ tiêu quan trọng 

Xem với cỡ chữ
Với việc hoàn thành sớm 4 chỉ tiêu quan trọng về sản xuất kinh doanh và tài chính, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tiếp tục nỗ lực cao độ, vượt mọi khó khăn để về đích năm 2019. Đó là thông tin được PVN đưa ra tại buổi họp báo về tình hình sản xuất kinh doanh 11 tháng đầu năm 2019 với những kết quả nổi bật.

Nỗ lực vượt khó

Đại diện PVN cho biết, năm 2019 là năm thứ tư Tập đoàn thực hiện kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, thực hiện Chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035. Với quyết tâm cao trong chỉ đạo, điều hành, lãnh đạo Tập đoàn đã chủ động xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, tập trung nâng cao hiệu quả công tác quản trị, tạo sự đồng thuận của người lao động Dầu khí, đồng thời vượt mọi khó khăn, thách thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Cụ thể, trong 11 tháng qua, PVN đã hoạt động sản xuất kinh doanh trong điều kiện rất khó khăn, nhất là khi giá dầu thế giới biến động khó lường và giá dầu trung bình thế giới giảm trên 7 USD/thùng so với năm 2018. Phó Viện trưởng Viện Dầu khí Việt Nam Nguyễn Hồng Minh cho hay, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung kéo dài không chỉ tác động trực tiếp đến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này mà còn khiến cho kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại. Nhu cầu dầu mỏ của thế giới đã bị giảm sút, khiến cho giá dầu bình quân thế giới cũng sụt giảm. Bên cạnh đó, nhiều nước trên thế giới tiếp tục thúc đẩy tìm kiếm, phát triển các nguồn năng lượng mới như địa nhiệt, dầu và khí đá phiến với giá cạnh tranh làm cho nhu cầu dầu thô giảm, từ đó tác động khiến giá bán dầu trên thị trường chịu áp lực giảm theo.


Hoạt động khai thác dầu khí của PVN.

Ở trong nước, tình hình trên biển diễn biến phức tạp, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động tìm kiếm thăm dò dầu khí của PVN, cũng như ảnh hưởng đến việc kêu gọi, xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực tìm kiếm thăm dò dầu khí. Đặc biệt, với trữ lượng, tiềm năng dầu khí ở vùng nước nông không còn nhiều, khai thác ở các mỏ chủ lực năm 2019 đang trong giai đoạn suy kiệt sản lượng khai thác dầu thô giảm mạnh. Trong khi đó, các mỏ dầu khí còn lại đều là những mỏ nhỏ cận biên, điều kiện phát triển, vận hành phức tạp, chi phí cao nhưng các văn bản pháp luật về dầu khí vẫn nhiều bất cập, chưa được sửa đổi kịp thời nên chưa thực sự thúc đẩy công tác đầu tư phát triển dầu khí để bù sản lượng.

Trước những khó khăn đó, PVN đã xác định rõ mục tiêu là phát huy tối đa và hiệu quả mọi nguồn lực, thực hiện đồng bộ các giải pháp ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2019; ban hành và tổ chức thực hiện Nghị quyết số 258 ngày 1.3.2019 của Đảng ủy Tập đoàn về việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2019, thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019;

Lãnh đạo PVN đã chỉ đạo người đứng đầu các đơn vị, các đoàn thể chính trị - xã hội của Tập đoàn quán triệt các nhiệm vụ, giải pháp tại Nghị quyết số 258, đồng thời, theo chức năng nhiệm vụ của từng tổ chức, đơn vị xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể để triển khai thực hiện phù hợp với thực tế từng đơn vị. Yêu cầu các đơn vị thành viên (căn cứ theo đặc điểm của từng đơn vị và trên cơ sở dự báo giá dầu và thị trường trong thời gian tới) tổ chức rà soát lại tất cả các nhiệm vụ, chi phí dự kiến của năm 2019. Chủ động thực hiện cắt giảm tối đa các chi phí thuê ngoài, các nhiệm vụ chưa thật sự cấp bách.

Đồng thời, PVN cũng bám sát diễn biến giá dầu để có các biện pháp ứng phó phù hợp; tăng cường công tác dự báo thị trường nhằm chủ động cân đối hợp lý sản lượng khai thác của từng mỏ so với giá thành; điều phối hợp lý sản lượng xuất khẩu và chế biến, bảo đảm hiệu quả giữa chỉ tiêu tăng trưởng GDP của nền kinh tế, thu ngân sách nhà nước, an ninh năng lượng quốc gia và hiệu quả của PVN. Cùng với các giải pháp về khoa học công nghệ nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, PVN tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp tài chính thông qua cân đối nguồn vốn, dòng tiền cho nhu cầu đầu tư phát triển, sản xuất kinh doanh và ứng phó kịp thời với những biến động của giá dầu thô.

Hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra

Nhờ sự chỉ đạo sát sao và kịp thời của Đảng ủy Tập đoàn cùng sự nỗ lực vượt khó của tập thể cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động, PVN đã hoàn thành sớm 2 tháng kế hoạch cả năm 2019 với 4 chỉ tiêu quan trọng gồm: Gia tăng trữ lượng dầu khí; tổng doanh thu toàn Tập đoàn; nộp ngân sách nhà nước toàn Tập đoàn và lợi nhuận sau thuế hợp nhất Tập đoàn. Các chỉ tiêu còn lại đều hoàn thành vượt mức từ 5 - 8% kế hoạch đề ra.

Tính đến hết tháng 11, sản xuất điện ước đạt 20,61 tỷ kWh, bằng 95,4% kế hoạch năm. Sản xuất đạm ước đạt 1,416 triệu tấn, bằng 97,9% kế hoạch năm. Sản xuất xăng dầu ước đạt 10,523 triệu tấn, bằng 92,7% kế hoạch năm.

Các chỉ tiêu tài chính của Tập đoàn 11 tháng cũng đạt và vượt kế hoạch năm. Theo đó, tổng doanh thu toàn Tập đoàn ước đạt 685,01 nghìn tỷ đồng, vượt 11,9% kế hoạch năm. Dự kiến cả năm đạt 708,5 nghìn tỷ đồng, vượt 16% kế hoạch năm. Nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn ước đạt 97,21 nghìn tỷ đồng, vượt 11,1% kế hoạch năm. Dự kiến cả năm đạt 104 nghìn tỷ đồng, vượt 18,8% kế hoạch năm.

Hoạt động khoa học công nghệ, đào tạo cũng được triển khai theo kế hoạch đề ra; công tác an ninh, an toàn dầu khí, an toàn môi trường, an toàn lao động, phòng chống cháy nổ trên các công trình dầu khí được giám sát chặt chẽ và thực hiện nghiêm túc. Công tác an sinh xã hội tiếp tục được triển khai thực hiện theo cam kết. Công tác truyền thông và xây dựng văn hóa doanh nghiệp đã bám sát nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và đời sống doanh nghiệp, góp phần nâng cao hình ảnh, thương hiệu PVN, tạo sự đồng thuận xã hội đối với vai trò, vị trí của Tập đoàn và đánh giá khách quan của dư luận về nỗ lực, đóng góp của người lao động Dầu khí.

Nhiều đơn vị thành viên của PVN cũng hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch các chỉ tiêu sản lượng sản xuất như Liên doanh Dầu khí Việt Nga Vietsovpetro, Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí (PVEP), Rusvietpetro, Công ty Biển Đông POC, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PVGas), Công ty CP Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR), Công ty CP phân bón Cà Mau (PVCFC), Tổng Công ty Điện lực Dầu khí (PVPower). Đáng chú ý có những đơn vị hoàn thành kế hoạch cả năm trước 3 chỉ tiêu tài chính hợp nhất, cả về doanh thu, lợi nhuận trước thuế và ngân sách Nhà nước như PVGas, Rusvietpetro, Tổng công ty CP Vận tải Dầu khí PVTrans, Tổng công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam PTSC và Tổng công ty CP Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam PVI. Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) đã hoàn thành chỉ tiêu doanh thu và nộp ngân sách Nhà nước; PVCFC đã hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế và nộp ngân sách Nhà nước; Tổng công ty Dung dịch Khoan và Hóa phẩm Dầu khí DMC, PVPower đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất.