Kỷ niệm 30 năm thành lập Báo Đại biểu Nhân dân (5.10.1988 - 5.10.2018)

Chắp cánh ước mơ, đam mê nghề nghiệp 

Xem với cỡ chữ
30 năm là khoảng thời gian chưa nhiều song đó là độ tuổi chín chắn nhất, sung sức nhất của một đời người. Bằng tất cả sự yêu mến, trân trọng, xin cảm ơn báo Người Đại biểu Nhân dân, nay là Đại biểu Nhân dân đã chắp cánh ước mơ và hy vọng, niềm đam mê nghề nghiệp cho các đại biểu dân cử như tôi.

10 năm cộng tác với Báo Người đại biểu Nhân dân (nay là Báo Đại biểu Nhân dân), Tờ báo không chỉ là diễn đàn để tôi chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn, trăn trở trong hoạt động cơ quan dân cử; mà còn là kho tàng kiến thức lý luận và thực tiễn sinh động, để vận dụng tham mưu, giúp việc HĐND, làm tròn trách nhiệm của người đại biểu dân cử.

Các đại biểu tham dự Hội nghị Cộng tác viên toàn quốc Báo Đại biểu Nhân dân năm 2017 tại Đà Nẵng
Ảnh: Minh Tâm

Hồi hộp như… nhận được thư người yêu

Khi còn là chuyên viên tham mưu, giúp việc cho HĐND thị xã, vì không được tiêu chuẩn có báo Người Đại biểu Nhân dân để đọc, hôm nào Thủ trưởng của tôi nhận báo, sau khi ông xem xong tôi lại tranh thủ giữa trưa ngồi đọc, xong lại ngồi viết. Tôi nhận ra, tờ báo có cá tính không ngại phản biện, nhiều bài viết rất hay, sâu sắc không phải do các nhà báo viết mà do chính các cộng tác viên hoạt động trong cơ quan QH, HĐND các cấp viết. Dần dần, các bài viết trên Báo trở thành cẩm nang quý để tôi vận dụng vào công tác tham mưu, giúp việc cho HĐND thị xã.

Năm 2008, tôi may mắn được mời tham gia lớp tập huấn kỹ năng viết tin, bài do Báo Người đại biểu Nhân dân phối hợp tổ chức tại Hà Tĩnh. Tại cuộc tập huấn đó, tôi được các giảng viên trang bị các kỹ năng cơ bản về viết tin, bài phản ánh chuyên sâu về mảng hoạt động của cơ quan dân cử. Bên cạnh những kiến thức chung tôi tìm tòi trên mạng khi tập tành viết lách, đợt tập huấn thực sự bổ ích cho tôi về tuyên truyền mảng công việc tôi được đảm nhận là chuyên viên tham mưu, giúp việc cho HĐND thị xã, vừa thỏa mãn đam mê viết lách của mình. Lần đầu tiên tôi được nghe Tổng biên tập của một tờ báo lớn phát biểu. Bài phát biểu xóa tan sự e dè và cảm giác nhỏ bé trong tôi và một số đồng nghiệp khác khi có cùng cảm nghĩ ở những huyện, thị xã như chúng tôi sẽ rất khó có cơ hội được cộng tác với các tờ báo của tỉnh, khu vực chứ đừng nói đến Trung ương.

Tôi nhớ rất rõ, trên diễn đàn buổi tập huấn, nhà báo Hồ Anh Tài, Tổng biên tập Báo Người Đại biểu Nhân dân nói: “Nguồn tin, bài, ảnh của các cộng tác viên ngồi đây hôm nay sẽ là nguồn thông tin quan trọng góp phần tạo nên tiếng nói riêng, bản sắc riêng cho tờ báo. Sau hội nghị này, chúng tôi hy vọng sẽ nhận được nhiều tác phẩm hay, chân thực từ các địa phương nói chung và Hà Tĩnh nói riêng”. Giờ giải lao, ông ân cần bắt tay, hỏi thăm các cộng tác viên trẻ tuổi như chúng tôi, ông khen: Con gái xứ Nghệ ngoan hiền và giỏi giang nhưng rất cá tính, thẳng thắn nên chắc là viết báo cũng hay.

Ấn tượng về vị Tổng biên tập ngày ấy và các kiến thức tôi được học đã tạo động lực cho tôi tự tin viết những bản tin cho báo. Tôi bắt đầu viết từ những mẩu tin nhỏ, phản ánh hoạt động của HĐND thị xã. Mỗi lần báo phát hành, tôi lại hồi hộp theo dõi xem tin có được đăng không. Mỗi lần có tin được đăng tải, tôi mừng như… bắt được vàng vì mình được công nhận, tin tôi viết đã đúng, đạt yêu cầu. Cảm giác ấy cũng hồi hộp như nhận được thư người yêu, cái thời chưa có điện thoại di động để nhắn tin. Hồi hộp, vỡ òa hạnh phúc.

Người bạn đồng hành

Theo năm tháng, số lượng tin của tôi được đăng nhiều hơn, tôi bắt đầu tìm hiểu viết các dạng bài nghiên cứu theo chủ đề mà các tác giả đã viết trong các chuyên đề về QH, HĐND, pháp luật và đời sống… Qua nghiên cứu các bài chuyên đề trên Báo, ý tưởng qua các bài viết của mình, tôi cũng tham mưu cho HĐND thị xã đổi mới các hoạt động kỳ họp, giám sát, TXCT, nhất là việc vận dụng phương pháp điều trần trong giám sát chuyên đề, lồng ghép TXCT chuyên đề vào giám sát chuyên đề, nhờ đó tăng mối liên hệ với cử tri. Các kiến nghị, tham mưu được Thường trực, các Ban HĐND thị xã đồng tình, quá trình áp dụng mang lại hiệu quả cao, nhờ đó đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử tại địa phương.

Từ một chuyên viên trẻ chưa thạo việc HĐND, tôi trưởng thành hơn, chắc chắn hơn từ cách nói đến cách viết và rồi may mắn đến với tôi khi được cử tri tin tưởng bầu, giao trách nhiệm làm đại biểu HĐND chuyên trách của thị xã. Và cũng không biết từ bao giờ, tờ báo là tiếng nói của QH, diễn đàn của ĐBQH, HĐND và cử tri đã trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu của tôi hàng ngày. Những văn bản, dự án luật, bộ luật ngỡ như khô khan, khó hiểu khi được phản ánh trên diễn đàn của Báo trở nên thật dễ hiểu, nhiều lúc tôi cũng có thể tham gia thảo luận về các nội dung.

Đặc biệt, các bài viết chuyên đề về “HĐND và cử tri” trở nên hấp dẫn tôi hơn bao giờ hết, bởi nó phản ánh chân thực công việc hàng ngày của tôi, trao cho tôi những kinh nghiệm quý. Các bài viết chuyên sâu của tôi dần dần cũng trọn vẹn, sâu sắc hơn như chính công việc của tôi vậy. Những trăn trở, băn khoăn được gửi cho Báo dưới dạng bài viết và được các biên tập viên trao đổi, sẻ chia, cảm giác thật gần gũi. Giờ công nghệ thông tin phát triển hơn, tin bài cập nhật nhanh hơn thời kỳ đầu tập tành viết lách cho Báo nên mỗi khi có tin, bài được đăng là được phản hồi ngay, chất lượng, hình thức của tờ báo ngày càng được cải tiến, hấp dẫn hơn.

30 năm là khoảng thời gian chưa nhiều song đó là độ tuổi chín chắn nhất, sung sức nhất của một đời người. Bằng tất cả sự yêu mến, trân trọng, xin cảm ơn báo Người Đại biểu Nhân dân, nay là Đại biểu Nhân dân đã chắp cánh ước mơ và hy vọng, niềm đam mê nghề nghiệp cho các đại biểu dân cử như tôi. Chúc toàn thể Ban biên tập quý báo mạnh khỏe, hạnh phúc, có nhiều cống hiến, sáng tạo mới để Báo Đại biểu Nhân dân mãi là tiếng nói của QH, diễn đàn của ĐBQH, HĐND và cử tri; tờ báo có bản sắc riêng, cá tính và không ngại phản biện.

Lê Hồng Hạnh - Phó Trưởng ban Kinh tế - Xã hội HĐND thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh