Chủ động hoàn thành các chỉ tiêu 

Xem với cỡ chữ
Với quan điểm nhất quán là phải hoàn thành và hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch được giao dù bối cảnh thực hiện có nhiều thay đổi, tiềm ẩn nhiều rủi ro thách thức, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) yêu cầu các đơn vị cần nhìn nhận, đánh giá và có dự báo sớm; đồng thời phải chủ động phối hợp, trao đổi để sớm triển khai theo kế hoạch các dự án đã được phê duyệt, cũng như đẩy nhanh quá trình chuẩn bị đầu tư, nghiên cứu mở rộng các dự án mới.

Hoàn thành tốt các chỉ tiêu

Tại Cuộc họp giao ban trực tuyến đầu tiên được tổ chức giữa Tổng Giám đốc PVN với Tổng Giám đốc các đơn vị nhằm đánh giá lại những kết quả sản xuất kinh doanh trong tháng 1; khó khăn, thách thức đặt ra trong tháng 2 và những tháng tiếp theo, Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng cho biết, về cơ bản, các đơn vị đều đã hoàn thành và hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch được giao trong tháng 1. Một số đơn vị như Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC), Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Tổng Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC), Tổng Công ty CP Vận tải Dầu khí (PV TRANS) đã đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch tháng đề ra.


Toàn cảnh buổi giao ban của Tổng Giám đốc PVN với Tổng Giám đốc các đơn vị thành viên

Tuy nhiên, các đơn vị trong Tập đoàn cũng cho hay, bối cảnh thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất kinh doanh trong năm 2020 nói chung và trong tháng 2 nói riêng đã có sự thay đổi, với rất nhiều khó khăn, thách thức. Theo Tổng giám đốc BSR Bùi Minh Tiến, khó khăn đầu tiên là thị trường dầu khí trên thế giới có diễn biến khó lường, giá dầu sụt giảm mạnh ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các đơn vị.

Cùng với đó, diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) cũng khiến tình hình tiêu thụ các sản phẩm trong chuỗi cung ứng của Tập đoàn như xăng, dầu, đạm... sụt giảm. Quá trình triển khai các hoạt động dịch vụ dầu khí của các đơn vị trong Tập đoàn trên thị trường quốc tế có nguy cơ bị gián đoạn, kéo dài khi mà Chính phủ tại nhiều quốc gia đang có kế hoạch áp dụng các biện pháp nhằm ngăn ngừa sự lây lan của chủng virus này. Đặc biệt, nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc về mặt cơ chế, chính sách như vấn đề cơ chế giá khí, thuế VAT đối với sản xuất phân bón... chưa được tháo gỡ, ảnh hưởng trực tiếp đến các đơn vị trong Tập đoàn.

Đánh giá và có dự báo sớm

Đánh giá cao sự nỗ lực của các đơn vị khi đã bắt tay ngay vào thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch nhiệm vụ được giao, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng cho biết, trong tháng đầu năm, các đơn vị trong Tập đoàn đã chủ động nắm bắt tình hình, nhìn nhận, đánh giá đầy đủ những vấn đề khó khăn, thách thức, cả trong ngắn hạn, trung hạn, dài hạn và đề ra các giải pháp trong từng giai đoạn cụ thể nhằm hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch được giao.

Tuy nhiên, bối cảnh thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch của Tập đoàn cũng như các đơn vị đã có sự thay đổi, PVN yêu cầu các đơn vị cần nhìn nhận, đánh giá và có dự báo sớm khó khăn; đồng thời phải chủ động phối hợp, trao đổi để sớm triển khai theo kế hoạch các dự án đã được phê duyệt, cũng như đẩy nhanh quá trình chuẩn bị đầu tư, nghiên cứu mở rộng các dự án mới; phát huy tối đa các nguồn lực trong Tập đoàn như vật tư, nguồn nhân lực...

“Các đơn vị cần tiếp tục bám sát diễn biến tình hình, chủ động đưa ra các dự báo, đánh giá, trên cơ sở kế hoạch được giao, để có các giải pháp, phương án cụ thể cả trong ngắn hạn cũng như dài hạn, kịp thời báo cáo các khó khăn, vướng mắc để tìm cách tháo gỡ, bảo đảm thực hiện tốt nhất các chỉ tiêu, kế hoạch đặt ra, thậm chí là cao hơn, áp lực hơn” - Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Riêng đối với những khó khăn vướng mắc, Phó Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Quốc Thập cho biết, Tập đoàn sẽ chủ động làm việc với các cơ quan chức năng để sớm giải quyết, tháo gỡ những vấn đề nằm ngoài thẩm quyền của Tập đoàn. Đối với các vấn đề thuộc phạm vi thẩm quyền của Tập đoàn, yêu cầu các Ban chuyên môn khẩn trương xem xét, xử lý và phải có thời hạn cụ thể cho từng phần việc để làm sao hỗ trợ tốt nhất cho các đơn vị trong quá trình triển khai, thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch được giao; thực hiện rà soát để có phương án hỗ trợ các đơn vị làm việc với các đơn vị thu xếp vốn nhằm tạo dòng tiền đầu tư...

Nhật Phương