Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Latvia 

Xem với cỡ chữ
Chiều 17.7, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Latvia Edgars Rinkevics đang thăm và làm việc tại nước ta.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao chuyến thăm của Bộ trưởng Edgars Rinkevics, là chuyến thăm cấp Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của Latvia tới Việt Nam kể từ năm 1996; tin tưởng, chuyến thăm sẽ góp phần đưa mối quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống giữa hai nước đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Bộ trưởng Ngoại giao Edgars Rinkevics cảm ơn Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian tiếp Đoàn; khẳng định chuyến thăm đã rất thành công. Trong đó, Bộ trưởng Ngoại giao hai nước đã có cuộc hội đàm hiệu quả, mở ra hướng hợp tác mới giữa hai nước trong thời gian tới. Hai nước cũng đã ký Hiệp định hợp tác về lĩnh vực giáo dục. Nhấn mạnh, sau chuyến thăm, phía Latvia có một danh sách dài các công việc cần thực hiện để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, Bộ trưởng Edgars Rinkevics cũng bày tỏ vui mừng được đóng góp cho mối quan hệ Việt Nam – Latvia.

Ảnh: Quang Khánh

Nhân dịp này, Bộ trưởng Edgars Rinkevics cũng đề nghị QH Việt Nam và QH Latvia tăng cường hợp tác, sớm thành lập Nhóm NSHN tại QH mỗi nước để góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, Việt Nam và Latvia có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của Latvia trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc trước đây và trong sự nghiệp phát triển đất nước ngày nay. Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Latvia.

Chủ tịch QH đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa hai nước tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt là trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc; cảm ơn Latvia đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021; mong muốn, Latvia tiếp tục ủng hộ và phối hợp với Việt Nam trong thời gian thực hiện trọng trách này. 

Hiện nay, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Latvia tại ASEAN còn  Latvia là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam trong 3 nước Baltic với kim ngạch song phương năm 2018 đạt 187,2 triệu USD, 5 tháng đầu năm nay đạt 88,9 triệu USD. Tuy nhiên, những kết quả này chưa tương xứng với quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp và tiềm năng hợp tác giữa hai nước. Chủ tịch QH hoan nghênh việc hai nước tổ chức Hội thảo Doanh nghiệp Việt Nam – Latvia và các hoạt động kết nối, xúc tiến thương mại – đầu tư trong khuôn khổ chuyến thăm. Đây sẽ là khởi đầu tạo ra các cơ hội hợp tác, kinh doanh, đầu tư giữa hai nước. Chủ tịch QH đề nghị, thời gian tới, Latvia tạo thuận lợi hơn nữa cho hàng hóa Việt Nam, nhất là các mặt hàng nông – lâm - thủy - hải sản, hàng dệt may, giày dép, sản phẩm mây tre đan, gỗ...; khẳng định, Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Latvia đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh như công nghệ xanh, chế biến thực phẩm, khai thác và chế biến gỗ, sản xuất thiết bị máy móc...

Chủ tịch QH đánh giá cao sự ủng hộ của Latvia trong việc thúc đẩy Liên minh châu Âu (EU) ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) với Việt Nam; đề nghị Latvia tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy Nghị viện Châu Âu sớm phê chuẩn EVFTA và QH Latvia sớm phê chuẩn IPA; nhấn mạnh, việc thực thi 2 Hiệp định này không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho quan hệ hợp tác Việt Nam - EU mà còn cho quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Latvia.

Chúc mừng Việt Nam và Latvia ký Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, Chủ tịch QH chỉ rõ, đây cũng là lĩnh vực hai Bên có truyền thống hợp tác trước đây. Trong khuôn khổ hợp tác với Liên Xô cũ, nhiều sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đã được đào tạo tại Latvia.

Việc Latvia thành lập Phòng thử nghiệm tại trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội sẽ đóng góp tích cực cho việc đào tạo nhân lực của Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam đang trong thời kỳ dân số vàng, có đội ngũ lao động tay nghề cao và đang hợp tác lao động với nhiều quốc gia. Chủ tịch QH đề nghị hai bên nghiên cứu, xem xét hướng đến việc ký thỏa thuận hợp tác về lao động.  


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Latvia Edgars Rinkevics
Ảnh: Quang Khánh

Thời gian qua đã có một số người Việt Nam sang Latvia làm ăn, sinh sống theo chương trình đầu tư định cư dài hạn và tương đối thành công, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế-xã hội Latvia. Chủ tịch QH đề nghị, Chính phủ Latvia tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Latvia ổn định cuộc sống, có cơ hội phát triển kinh doanh đồng thời phát huy vai trò cầu nối thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Nhất trí cao với đề nghị của Bộ trưởng Ngoại giao về quan hệ hợp tác giữa QH hai nước, Chủ tịch QH nhấn mạnh, QH hai nước cần tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn các cấp; tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế mà hai nước là thành viên, tiếp xúc bên lề các diễn đàn đa phương, trao đổi về các vấn đề khu vực quốc tế cùng quan tâm.

Nhân dịp này, qua Bộ trưởng Edgars Rinkevics, Chủ tịch QH đã gửi lời mời Chủ tịch QH Latvia thăm chính thức Việt Nam.

Bộ trưởng Edgars Rinkevics cho biết sẽ chuyển lời mời của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đến Chủ tịch QH Latvia và sẽ rất vinh hạnh được đón Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đến thăm Latvia. Trên cương vị của mình, Bộ trưởng Edgar Rinkevics khẳng định, sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai QH và hai nước.

Bộ trưởng Edgars Rinkevics cũng nêu rõ, hiện nay, Việt Nam và Latvia đang xem xét để ký Thỏa thuận về lao động. Chính phủ Latvia cũng đang xem xét chính sách mới về di cư thông minh và hợp tác lao động. Việt Nam và Latvia đều là những nền kinh tế đang có tốc độ phát triển rất nhanh. Bộ trưởng Edgars Rinkevics hy vọng hai nước sẽ tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư; khẳng định, Latvia luôn ủng hộ và thúc đẩy vấn đề thương mại tự do trong EU và sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy Nghị viện châu Âu sớm phê chuẩn EVFTA cũng như QH Latvia sớm phê chuẩn EVIPA.

Về những diễn biến phức tạp trên Biển Đông thời gian qua đang đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực, Bộ trưởng Edgars Rinkevics nêu rõ, quan điểm của Latvia từ trước đến nay đều rất rõ ràng. Latvia ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Phạm Thúy