Đà Nẵng hết dịch, chúng tôi mới về! 

Xem với cỡ chữ
Đó là tinh thần của các y, bác sĩ tình nguyện đến Đà Nẵng tham gia hỗ trợ cuộc chiến chống dịch Covid-19. Họ tình nguyện đi vào “điểm nóng” với mong muốn cống hiến tài sức, nhiệt huyết của mình để chung tay đẩy lùi đại dịch.

Nóng lòng muốn góp sức cùng Đà Nẵng chống dịch

Chiều 6.8, đoàn y, bác sĩ tỉnh Bình Định đặt chân đến Đà Nẵng, bắt đầu thực hiện sứ mệnh cao cả - đợt tình nguyện giúp Đà Nẵng chống dịch Covid-19. Đoàn gồm 25 bác sĩ, điều dưỡng, những người đã tự nguyện đăng ký đi vào vùng dịch với vô vàn khó khăn, gian khổ và kể cả hiểm nguy đang ở phía trước.

Đoàn y, bác sĩ tỉnh Bình Định đến Đà Nẵng vào chiều 6.8

Bác sĩ Đặng Tuấn Hải (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định) - Trưởng đoàn y, bác sĩ tỉnh Bình Định ra chi viện cho Đà Nẵng cho biết: Những người được lựa chọn đi tình nguyện lần này hầu hết còn trẻ, khỏe, chưa có gia đình và rất nhiệt huyết với công tác Đoàn, cũng như chăm sóc sức khỏe nhân dân. Mọi người tâm lý rất thoải mái vì đã được sự ủng hộ rất nhiệt tình từ lãnh đạo bệnh viện cũng như lãnh đạo Sở Y tế Bình Định. Gia đình cũng rất hỗ trợ, chỉ mong mọi người sớm đến Đà Nẵng để góp sức dập tắt dịch bệnh.

“Tinh thần anh em trong đoàn là khi nào Đà Nẵng hết dịch thì chúng tôi mới về, chứ không về giữa chừng hay bỏ cuộc. Chúng tôi muốn góp sức dập dịch để tạo sự bình yên cho Đà Nẵng, cho đất nước Việt Nam”, bác sĩ Hải chia sẻ.

Các y, bác sĩ tình nguyện từ Bình Định thể hiện quyết tâm góp sức cùng Đà Nẵng thắng dịch Covid-19

Là bác sĩ trẻ, Nguyễn Hữu Thủy Tiên (sinh năm 1994, Khoa Tai – Mũi – họng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định) rất nóng lòng được ra “trận tuyến” chống dịch Covid-19. “Tất cả chúng tôi đều rất nhiệt huyết tham gia với đội ngũ ra Đà Nẵng lần này. Vì thế, mọi người đều nóng lòng muốn đi sớm để hỗ trợ Đà Nẵng càng sớm càng tốt cho các công việc của mình. Tất cả đều không rõ ngày nào trở về nên ai cũng chuẩn bị tốt cho bản thân, gia đình, hậu phương ở nhà”, Thủy Tiên nói.

Thủy Tiên chia sẻ thêm, vì lo lắng cho con gái phải xông pha vào tâm dịch nên ban đầu ba mẹ cô không đồng ý cho tham gia đoàn tình nguyện. Tuy nhiên, sau nhiều lần thuyết phục thì ba mẹ đã đồng ý cho Thủy Tiên đi Đà Nẵng. “Em thuyết phục ba mẹ là con phải đi để hoàn thành sứ mệnh của mình với nhiệt huyết của tuổi trẻ, và con sẽ trở về, nên ba mẹ em rất ủng hộ”, Thủy Tiên tâm sự.

Thủy Tiên cũng tự tin rằng, mình có sức trẻ, có nhiệt huyết và chuyên môn nên sẽ hoàn thành tốt sứ mệnh của một chiến sĩ “blouse trắng” trên mặt trận chống dịch.

Và ngày mai thôi, Thủy Tiên cùng những đồng đội sẽ khoác lên mình những bộ đồ bảo hộ, bước ra mặt trận. Chúng ta chúc cho họ thật nhiều sức khỏe, vững tin nơi tuyến đầu chống dịch!

Dịch được dập tắt, họ mới trở về!

Đó cũng là tinh thần của đoàn y, bác sĩ đến từ TP Hải Phòng vào hỗ trợ cho Đà Nẵng trong thời điểm này.

Chiều 6.8, đại diện UBND TP Hải Phòng đã trao tặng 5 tỷ đồng và 200.000 khẩu trang y tế để hỗ trợ TP Đà Nẵng trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Tại buổi trao tặng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hải Phòng Trần Anh Cường cho biết, sau khi nghe được tin Đà Nẵng có tình hình dịch Covid-19 phức tạp, chỉ trong 1 ngày đã có 33 y, bác sĩ đăng ký tình nguyện vào hỗ trợ.

TP Hải Phòng trao tặng 5 tỷ đồng và 200.000 khẩu trang y tế để hỗ trợ TP Đà Nẵng phòng, chống dịch Covid-19

Ông Cường cho biết thêm, các y bác sĩ tình nguyện đi lần này đều quyết tâm khi nào tình hình dịch tại TP Đà Nẵng được dập tắt thì mới quay trở về. Mong rằng với sự hỗ trợ của TP Hải Phòng và cả nước, TP Đà Nẵng sẽ sớm đẩy lùi được dịch bệnh. 

Trước đó, vào tối 5.8, đoàn công tác gồm 33 bác sĩ, điều dưỡng của TP Hải Phòng đã vào đến TP Đà Nẵng để hỗ trợ nhân lực chống dịch Covid-19. Đoàn công tác này đi máy bay từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào sân bay Phú Bài (Thừa Thiên Huế) rồi đi xe buýt chuyển tiếp vào Đà Nẵng. 

Cảm ơn tấm lòng và sự sẻ chia của TP Hải Phòng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh nói: “Chiều hôm nay chúng tôi rất xúc động trước những tình cảm của Đảng bộ, nhân dân, ngành y tế TP Hải Phòng gửi đến TP Đà Nẵng trong lúc khó khăn này. Có thể nói những tình cảm, sự quan tâm của TP Hải Phòng rất kịp thời để hỗ trợ, giúp đỡ, động viên đối với thành phố chúng tôi”.

Dịp này, Công an TP Hải Phòng gửi tặng đến Công an TP Đà Nẵng 200 triệu đồng và 30.000 khẩu trang y tế.  

Cũng trong chiều 6.8, TP Đà Nẵng nhận thêm nhiều đóng góp quý giá từ các ngân hàng để góp sức phòng chống dịch. Cụ thể, 4 ngân hàng là BIDV, Agribank, Vietinbank và MBBank hỗ trợ Đà Nẵng 20 tỉ đồng (mỗi ngân hàng 5 tỉ đồng). Riêng chi nhánh BIDV Đà Nẵng hỗ trợ thêm 1 tỉ đồng. Ngoài ra, Tập đoàn BRG và Ngân hàng SeABank hỗ trợ 1 tỉ đồng, trao thêm 10.000 khẩu trang y tế cho TP Đà Nẵng và 10.000 khẩu trang y tế cho riêng quận Ngũ Hành Sơn.

Còn rất nhiều những cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đang ngày đêm thầm lặng hỗ trợ, bằng cách này hay cách khác, cho công tác chống dịch của Đà Nẵng. Với sự tiếp sức đó, tin rằng Đà Nẵng sẽ sớm chiến thắng đại dịch Covid-19.

Bài và ảnh: Quang Hải