Đà Nẵng sẽ hỏa táng thi hài nhiễm Covid-19 

Xem với cỡ chữ
Ngày 3.8, Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, những trường hợp tử vong liên quan đến dịch bệnh Covid-19 tại Đà Nẵng sẽ không được tổ chức tang lễ ở nhà mà tiến hành hỏa thiêu.

Theo quy định của Bộ Y tế, những trường hợp tử vong liên quan đến dịch bệnh Covid-19 có thể được mai táng hoặc hỏa táng. Tuy nhiên, Đà Nẵng áp dụng hình thức hỏa táng những thi hài nhiễm Covid-19. Theo đó, thi hài bệnh nhân Covid-19 phải tiến hành khâm liệm tại bệnh viện rồi hỏa thiêu ở Trung tâm hỏa táng An Phước Viên (xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang).

Việt Nam đã ghi nhân 6 ca tử vong liên quan đến Covid-19. Trong đó, có 4 trường hợp tử vong ở các bệnh viện tại Đà Nẵng, 2 trường hợp tử vong ở Bệnh viện Trung ương Huế. Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, đối với các trường hợp tử vong tại Đà Nẵng sẽ được khâm liệm để chuyển đến nhà hỏa thiêu. Còn 2 trường hợp tử vong tại Huế, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Thừa Thiên Huế và Bệnh viện Trung ương Huế có trách nhiệm xử lý. 

Xe cấp cứu chở bệnh nhân ra khỏi Bệnh viện Đà Nẵng

Ngoài ra, những trường hợp bệnh nhân đang điều trị trong khu phong tỏa (Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng) mà tử vong, thi hài cũng sẽ được xử lý như ca nhiễm Covid-19.

Hiện nay, Đà Nẵng chỉ có Trung tâm hỏa táng An Phước Viên (xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang) với 2 lò hỏa táng hiện đại. Trung bình mỗi ngày, trung tâm có thể hỏa thiêu tối đa 12 người (mỗi thi hài được hỏa thiêu 3 - 4 giờ).

Theo công văn hướng dẫn quản lý chất thải y tế và xử lý thi hài bệnh nhân tử vong do nhiễm Covid-19 do Bộ Y tế ban hành ngày 6.2.2020, người tử vong liên quan đến Covid-19 có thể được mai táng hoặc hỏa táng. Quy trình xử lý thi hài bệnh nhân Covid-19 được quy định nghiêm ngặt ở tất cả các khâu gồm: Xử lý thi hài; vận chuyển thi hài đến nhà tang lễ tại cơ sở y tế; khâm liệm và vận chuyển quan tài tới nơi hỏa táng, mai táng.  

Tin và ảnh: Q.HẢI