Đề án tri thức Việt số hóa bắt đầu nảy mầm 

Xem với cỡ chữ
Được chính thức triển khai từ năm năm 2018, nền tảng Bản đồ số - Vmap và Hệ thống thông tin nhân đạo – iNhandao nằm trong khuôn khổ Đề án Chính phủ Phát triển Hệ tri thức Việt số hoá đã hình thành hệ thống nền tảng với các chức năng và công cụ cho phép thu thập, xử lý và chia sẻ các dữ liệu dùng chung trong một số lĩnh vực. Trong đó, Dự án Bản đồ số Việt Nam và Dự án Hệ thống thông tin nhân đạo là hai dự án tiên phong của Đề án, đã đạt được một số kết quả quan trọng.

Lưu trữ hơn 23,4 triệu dữ liệu địa chỉ

Một trong những nền tảng dữ liệu cơ bản nhất của mỗi quốc gia chính là bản đồ và lớp dữ liệu địa chỉ. Để chủ động trong quản lý nguồn dữ liệu đó, đồng thời đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin, địa chỉ của người dùng Việt mà các nền tảng sẵn có hiện chưa đáp ứng được, theo các chuyên gia, Việt Nam cần xây dựng một bản đồ trực tuyến của riêng mình.

Với mạng lưới lưới hơn 12.000 điểm phục vụ cùng hơn 50.000 lao động trải rộng tới tận cấp xã, thôn bản và hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, cùng kinh nghiệm thu thập dữ liệu trong nhiều lĩnh vực, Bưu điện Việt Nam được giao là đơn vị chủ trì, phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội xây dựng và triển khai dự án Nền tảng dữ liệu Bản đồ số Việt Nam - Vmap. Đây chính là kết tinh của trí tuệ Việt Nam trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Để thu thập dữ liệu bản đồ, trong hơn 3 tháng, hơn 120.000 nhân viên Bưu điện và đoàn viên, thanh niên trên cả nước đã tích cực tới từng khu phố, thôn bản để thu thập thông tin. Thông qua Smartphone đã cài đặt phần mềm có các tính năng thu thập dữ liệu, gắn tọa độ, thời gian, chụp ảnh… mỗi nhân viên đã thu thập tên địa chỉ; địa chỉ chi tiết của địa điểm và các ghi chú về loại đối tượng. Sau khi xác nhận thông tin chuẩn, dữ liệu sẽ được tích hợp và đưa lên bản đồ số Việt Nam tại địa chỉ https://map.itrithuc.vnhttps://vmap.vn.

Các chuyên gia cho hay, Vmap không chỉ xây dựng được hệ thống cơ sở dữ liệu bản đồ nền; cơ sở dữ liệu chứa các thông tin về tọa độ, thông tin đi kèm của các đối tượng và địa chỉ nhà dân mà còn xây dựng các ứng dụng đi kèm bản đồ. Điển hình như Bản đồ địa chỉ nhân đạo điện tử nhằm hỗ trợ việc triển khai các hoạt động nhân đạo. Theo đó, trên hệ thống https://nhandao.itrithuc.vn sẽ hiển thị các thông tin về địa chỉ nhân đạo do cộng đồng người dùng cả nước đề xuất như người già neo đơn, người mắc bệnh hiểm nghèo, người dân trong vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai…

Hiện Vmap đang có hơn 23,4 triệu dữ liệu địa chỉ trên cả nước. Bên cạnh các tính năng cơ bản như tìm kiếm địa chỉ, chỉ đường, Vmap sẽ đi theo một hướng đi khác biệt, hữu ích nhất cho người dùng, đó là hiển thị lớp bản đồ riêng của các lĩnh vực trong cuộc sống và hiển thị địa chỉ chi tiết tới từng số nhà, dù ở thành thị hay miền núi, vùng sâu, vùng xa. Hiện phiên bản thử nghiệm đã tiếp cận được không ít người dùng trong xã hội. Không chỉ vậy, Vmap cũng được nhiều doanh nghiệp Việt kỳ vọng vào việc sẽ ứng dụng vào công tác quản lý và kinh doanh.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ ra mắt Bản đồ số Vmap và hệ thống kết nối thông tin nhân đạo iNhandao.
Nguồn: ITN

Hình thành hệ thống nền tảng

Phát biểu tại Lễ ra mắt nền tảng Bản đồ số - Vmap và Hệ thống thông tin nhân đạo – iNhandao được tổ chức tại Hà Nội mới đây, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam bày tỏ vui mừng khi “hạt giống” chia sẻ tri thức, kết nối cộng đồng, cổ vũ sáng tạo của Hệ tri thức Việt số hoá đã bắt đầu “nảy mầm”, trong đó có dự án Bản đồ số Việt Nam (Vmap) và hệ thống kết nối thông tin nhân đạo (iNhandao). Mặc dù mới ra mắt ở giai đoạn một nhưng những nền tảng này đã được cộng đồng đón nhận, bắt đầu ứng dụng trong thực tiễn.

“Rất nhiều bạn trẻ đến từ Viện Hàn lâm Khoa học - Công nghệ Việt Nam, tập đoàn FPT, nhiều đơn vị, đặc biệt là Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã tham gia hoàn toàn tự nguyện, hết lòng vì cộng đồng. “Cây” tri thức Việt số hoá đã bắt đầu “nảy mầm” và cần tiếp tục được “chăm bón” để “đơm hoa, kết trái”. Chúng tôi mong muốn có thêm nhiều bàn tay cùng góp sức để chăm sóc cho Vmap, iNhandao nói riêng, Hệ tri thức Việt số hoá nói chung”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cũng từng khẳng định tầm quan trọng cũng như tính dài hạn của Đề án do Chính phủ giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ với tư cách là cơ quan thường trực, phối kết hợp với các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp để tổ chức thực hiện. Đề án mang tính kết nối tri thức dựa trên nền tảng những công nghệ mới nhất như AI và BigData.

Đến nay, Đề án Hệ tri thức Việt số hóa đã hình thành hệ thống nền tảng với các chức năng và công cụ cho phép thu thập, xử lý và chia sẻ các dữ liệu dung chung trong một số lĩnh vực như dữ liệu bản đồ số Việt Nam; kết nối nhân đạo điện tử, dữ liệu tiếng nói tiếng Việt: ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm và bài giảng trực tuyến; dữ liệu y tế, văn hóa… Việc phát triển thành công Hệ tri thức Việt số hóa sẽ từng bước góp phần phát triển công nghiệp nội dung số của Việt Nam, định hướng việc sử dụng tri thức của người dung trên môi trường mạng.

Đề án thực sự tạo được cơ chế phối hợp tham gia giữa các bộ, ngành, địa phương, và đặc biệt là sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp và đông đảo các bạn thanh niên, sinh viên và người dân nói chung. Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương cho biết, thông qua Đề án tri thức Việt số hóa với hệ thống bản đồ số, người dân Phú Yên sẽ có cơ hội tiếp cận kiến thức của nhân loại và đồng thời, nhân dân cả nước sẽ biết đến địa phương này nhiều hơn.

Dự án iNhandao (nhandao.itrithuc.vn) do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với FPT phát triển nhằm tạo ra kênh tiếp cận mở, kết nối người cần cứu trợ với những nhà thiện nguyện một cách chủ động, tức thời. Kế thừa các địa chỉ số từ bản đồ Vmap.vn do Bưu điện Việt Nam phát triển, FPT đã số hóa, tự động hóa quy trình triển khai hoạt động thiện nguyện của Hội chữ thập đỏ Việt Nam. iNhandao được triển khai qua 2 giai đoạn:  Giai đoạn 1  từ tháng 4 – 9.2019 và giai đoạn 2 bắt đầu từ tháng 8.2019.

Nhật Phương