Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 23:26 | 20/11/2019 (GMT+7)
.
Dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư:
15:13 19/11/2019
Theo thông lệ quốc tế, Hợp đồng theo phương thức đối tác công tư (PPP) là hợp đồng hành chính, trong đó Nhà nước là một bên dùng quyền lực công, tài sản công hợp tác với các đối tác tư nhân để cung cấp dịch vụ công và do đó cần có sự giám sát của nhân dân về nội dung của hợp đồng sau khi chính thức có hiệu lực (chứ không chỉ giám sát chung theo Điều 84 và 85 dự thảo); bảo đảm quyền khởi kiện của người dân với tư cách là người sử dụng dịch vụ công khi dịch vụ công đó được cung cấp không đúng với nội dung hợp đồng PPP đã được ký kết.
Dự thảo Luật PPP:
16:03 20/11/2019
Dự thảo Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP) chưa đề cập đến việc doanh thu các dự án sụt giảm do phải điều chỉnh hợp đồng, do các vi phạm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (điều chỉnh lại quy hoạch, chậm tiến độ bố trí vốn…).Nhu vậy sẽ không đủ cơ sở pháp lý để giải quyết dứt điểm các vấn đề đang tồn tại. Ví dụ, Công ty CP Đường cao tốc Đèo Cả triển khai dự án BOT đối với 4 hầm đường bộ, cơ quan nhà nước đã đơn phương điều chỉnh quy hoạch cắt giảm 2/7 trạm thu phí theo cam kết và bố trí vốn ngân sách thiếu gần 1.200 tỷ đồng làm hụt thu doanh thu của dự án hơn 2.000 tỷ đồng. Việc này đã gần 2 năm nhưng vẫn nằm trong quá trình nghiên cứu của các cơ quan nhà nước.
Nhịp cầu
07:59 19/11/2019
Những ngày gần đây, giá thịt lợn tại các chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đang tăng nhanh và giá liên tục “nhảy vọt” trong khi nguồn hàng khan hiếm, khiến các tiểu thương và người tiêu dùng “chóng mặt”…
Nhịp cầu
07:53 18/11/2019
Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng được cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Lai Châu quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, qua đó nâng tỷ lệ che phủ rừng của tỉnh lên 49,29%. Nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng dân cư, hộ gia đình về công tác bảo vệ và phát triển rừng từng bước được nâng lên; thu nhập từ tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng hàng năm góp phần cải thiện, nâng cao đời sống của nhân dân. Chi cục Kiểm lâm đã chỉ đạo các Hạt, Trạm và Kiểm lâm địa bàn triển khai đồng bộ, kịp thời các giải pháp nhằm đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm, góp phần quan trọng phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm minh mọi hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng, quản lý động vật hoang dã; thực hiện tốt công tác nắm địa bàn. Đã tiếp nhận, giải quyết 580 tin báo tố giác về vi phạm hành chính từ nhân dân; phát hiện, xử lý 985 vụ vi phạm, bảo đảm 100% số vụ vi phạm bị xử lý theo quy định pháp luật…
Nhịp cầu
08:09 17/11/2019
Hiện địa bàn huyện Mỹ Đức (Hà Nội) chỉ có duy nhất xã Hương Sơn có công trình cấp nước sạch tập trung, 20 xã, thị trấn còn lại, nhân dân phải tự khoan giếng, giếng đào hoặc xây bể hứng nước mưa phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày… Một số hộ dân có điều kiện hơn thì đầu tư hệ thống lọc nước để giảm nguy cơ gây hại do ô nhiễm nguồn nước ngầm. Tuy nhiên, việc khoan giếng để lấy nước sử dụng không phải lúc nào cũng dễ dàng và chi phí ngày càng tăng, do đó cử tri và nhân dân nơi đây mong muốn các cấp chính quyền sớm có giải pháp bố trí nguồn nước sạch, hợp vệ sinh bảo đảm điều kiện sống cho người dân.
10:29 14/11/2019
Phát biểu tại Phiên họp giám sát chuyên đề Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018, ĐBQH Nguyễn Thị Như Ý (Đồng Nai) cho rằng, báo cáo kết quả giám sát với 40 trang đã phản ánh đầy đủ tình hình, kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy chữa cháy giai đoạn 2014-2018, đánh giá được các mặt công tác từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng, ban hành chính sách pháp luật về PCCC; đánh giá kết quả triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC; công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; công tác thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC đến công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về PCCC… và các công tác khác liên quan đến lĩnh vực PCCC. Báo cáo giám sát cũng đã nêu những hạn chế, bất cập phân tích nguyên nhân trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.
Nhịp cầu
08:20 11/11/2019
Khu vực các huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam là nơi có nhiều tiềm năng, thế mạnh trồng cây dược liệu và lâm sản ngoài gỗ dưới tán rừng. Theo số liệu điều tra khảo sát, tổng diện tích cây dược liệu trên toàn tỉnh là 7.311,3ha, tập trung chủ yếu ở các huyện thuộc tiểu vùng núi cao, với các loại cây đặc trưng như: Ba kích, đảng sâm, sa nhân, giảo cổ lam, đinh lăng, quế, sâm Ngọc Linh… Đối với bà con dân tộc thiểu số ở các huyện miền núi, cây dược liệu được xem là cây chủ lực, nguồn thu nhập chính của người dân, góp phần đáng kể vào công tác giảm nghèo.
Nhịp cầu
08:26 03/11/2019
Thôn Thu Thủy, xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) có hơn 400 hộ làm nghề thu mua, tái chế phế liệu. Nhờ nghề này, người dân nơi đây đã có được nguồn lợi kinh tế rất lớn. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, việc tập kết, đốt rác thải công nghiệp xảy ra trong quá trình tái chế phế liệu đã khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Mặc dù các ngành chức năng, chính quyền địa phương đã có nhiều biện pháp ngăn chặn nhưng vi phạm vẫn tái diễn.
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang