DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 16:43 | 22/09/2019 (GMT+7)
.
Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam
08:07 22/09/2019
Nhằm tạo điều kiện rõ ràng hơn khi quyết định đơn phương miễn thị thực trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc có đi có lại, bảo vệ quyền lợi tương ứng cho công dân Việt Nam, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam đã bổ sung quy định về điều kiện quyết định đơn phương miễn thị thực cho công dân của một nước. Tuy nhiên, tại Phiên họp thứ 37 của UBTVQH, nhiều ý kiến cho rằng, để tạo điều kiện thông thoáng, thuận lợi cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam thì không nên thu hẹp, mà cần mở rộng diện các nước được đơn phương miễn thị thực.
Góc nhìn
10:13 22/09/2019
Trong nền kinh tế mở, số hóa độ liên kết cao thì tội phạm rửa tiền phát triển tinh vi, phức tạp bám vào sơ hở của hệ thống pháp luật từng nước để hoành hành. Ở Việt Nam đã có luật về phòng chống rửa tiền và các bộ, ngành liên quan cũng đã đẩy mạnh thực thi mang lại những kết quả bước đầu. Tuy nhiên, quá trình triển khai luật đã bộc lộ một số tồn tại, bất cập mà cơ quan chuyên môn chỉ ra cần sớm chỉnh sửa, bổ sung hệ thống văn bản pháp luật góp phần triển khai có hiệu quả cơ chế phòng, chống rửa tiền của Việt Nam.
Nâng cao chất lượng hoạt động chất vấn, giải trình giữa 2 kỳ họp
08:22 22/09/2019
Bên cạnh hoạt động chất vấn tại các kỳ họp thường lệ, nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả giám sát, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức các phiên chất vấn, giải trình giữa hai kỳ họp. Đây là hoạt động được duy trì thường xuyên và thể hiện ngày càng rõ vai trò giám sát, sự đồng hành với các cấp chính quyền của Thường trực HĐND thành phố. Qua đó, những vấn đề “hậu giám sát” được bàn bạc, trao đổi thẳng thắn và cùng nhau thống nhất giải quyết, góp phần thiết thực tháo gỡ hiệu quả những vướng mắc, kiến nghị từ thực tiễn cuộc sống.
08:12 22/09/2019
Ngân sách có vai trò quan trọng đối với việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới được xác định trong Chương trình nghị sự đến năm 2030 vì sự phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. Nhưng ngân sách có trách nhiệm giới không chỉ cần phát huy bằng việc dành một phần cho thực hiện nhiệm vụ này, mà phải tiến hành trong tất cả chu trình từ xây dựng dự toán, phân bổ và quyết toán ngân sách.
Chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng chất vấn
07:59 22/09/2019
Chất vấn là một trong những hình thức thực hiện quyền giám sát của QH. Chất vấn tạo cơ hội cho QH đánh giá các thành viên Chính phủ và các cơ quan có liên quan khác. Để phát huy tốt quyền chất vấn của ĐBQH, tại Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về kỹ năng tiếp xúc cử tri và kỹ năng chất vấn tại kỳ họp, các đại biểu cho rằng, chất vấn cần tránh tình trạng hỏi để biết thông tin, mà cần trực diện vào trách nhiệm của người được chất vấn. Chất vấn trên cơ sở chân tình xây dựng nhưng không thỏa hiệp. Và mỗi ĐBQH cần có bản lĩnh để đi đến tận cùng vấn đề chất vấn.
Chính sách và cuộc sống
07:55 22/09/2019
Trách nhiệm quản lý nhà nước đối với dự án được thực hiện theo phương thức đầu tư đối tác công - tư (PPP) là một trong những nội dung trọng tâm của dự án Luật PPP sẽ được trình QH tại Kỳ họp thứ Tám tới.
Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc lần thứ 7 tại Yên Bái
09:10 21/09/2019
Lược ghi Báo cáo đề dẫn của ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, ỦY VIÊN UBTVQH, TRƯỞNG BAN CÔNG TÁC ĐẠI BIỂU TRẦN VĂN TÚY tại hội nghị
Hội thảo Giáo dục năm 2019: Phát triển giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập Quốc tế
09:12 21/09/2019
Dưới dạng hội thảo tương tác, Ban tổ chức muốn nhiều người phát biểu, nhìn nhận vấn đề ở các góc độ khác nhau, để qua đó, sẽ có sự nhìn nhận toàn diện hơn về vấn đề phát triển giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế. Thực tế, trong giáo dục nói chung, giáo dục nghề nghiệp là một vấn đề khó.
Hội thảo Giáo dục năm 2019: Phát triển giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập Quốc tế
09:12 21/09/2019
Qua 4 phiên thảo luận, các diễn giả và đại biểu tham dự Hội thảo Giáo dục 2019 đã tranh luận, phản biện thẳng thắn, đầy tâm huyết và trách nhiệm, đóng góp những ý tưởng, giải pháp thiết thực nhằm phát triển, nâng cao chất lượng GDNN nước ta trong tiến trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế hiện nay.
Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc lần thứ 7 tại Yên Bái
09:11 21/09/2019
Yên Bái những ngày này hân hoan chào đón bạn bè, du khách bốn phương đến với “Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải”. Trước ngày khai mạc Lễ hội đặc sắc này, một hội nghị lớn của những đồng nghiệp đang hoạt động trong cơ quan dân cử các tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc cũng được tổ chức ngay trung tâm hành chính của thị xã Nghĩa Lộ. Tề tựu trên quê hương những điệu xòe Thái thướt tha, các đại biểu đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo để đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu và cơ quan dân cử địa phương.
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang