DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 19:06 | 19/11/2018 (GMT+7)
.
Trò chuyện đầu tuần
07:37 19/11/2018
Với việc QH biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (Hiệp định CPTPP), chúng ta đã hoàn tất về thủ tục pháp lý để chính thức trở thành một thành viên trong thị trường có tổng giá trị GDP lên tới 10 nghìn tỷ USD và chiếm khoảng 13% GDP toàn cầu. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, TS. NGUYỄN ĐỨC KIÊN cho rằng, điều quan trọng nhất là ngay trong 6 tháng đầu năm 2019, chúng ta phải xây dựng được một chương trình hành động rất cụ thể để thực hiện trong 1 năm rưỡi còn lại và trở thành chương trình, kế hoạch của 5 năm 2021 - 2025 thì mới có thể biến những lợi thế tĩnh trên bàn đàm phán thành kết quả của nền kinh tế thực.
Chính sách và cuộc sống
07:36 19/11/2018
Thu hút dư luận trong thời gian qua là vụ đánh bạc lớn nghìn tỷ mà Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ đang xét xử! Nhiều góc khuất trong quản lý con người giờ lộ ra. Nhiều góc khuất trong quản lý một lượng tiền mặt quá lớn đã phơi ra. Cả những “phù phép”, o bế của những “công bộc” nắm giữ chức trách quyền uy, dùng uy quyền “chống lưng” cho các đương sự sử dụng công nghệ cao khuynh đảo trên internet thu lợi lớn cũng đều đã “phát lộ”, bị lật tẩy!
Góc nhìn
07:36 19/11/2018
Năm 2017 có 58% doanh nghiệp phải đi xin giấy phép kinh doanh có điều kiện và 42% doanh nghiệp cho biết bị gặp khó khăn khi xin giấy phép. Thông tin được Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Nguyễn Quang Vinh chia sẻ tại cuộc làm việc của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ với Bộ Giao thông - Vận tải ngày 17.11 vừa qua cho thấy, doanh nghiệp vẫn chưa thực sự được “cởi trói” bởi thủ tục và “chi phí gầm bàn”.
Điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019
07:36 19/11/2018
Tại phiên họp toàn thể lần thứ 14 của Ủy ban Pháp luật, vấn đề có bổ sung dự án Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019 hay không còn nhiều ý kiến khác nhau. Bởi hiện nay, Chính phủ chưa có ý kiến đối với dự án Luật này, trong khi cơ quan chủ trì thẩm tra đưa ra nhiều vấn đề cần giải trình rõ nên cả về thủ tục và nội dung của dự luật đều chưa đủ điều kiện để đưa vào chương trình 2019. Tuy nhiên, nhiều đại biểu ủng hộ việc đưa dự luật vào chương trình trên tinh thần, việc nào có lợi cho dân thì nên làm sớm.
Đại biểu Quốc hội kiêm nhiệm
07:36 19/11/2018
Tại Hội thảo về thực trạng hoạt động và pháp luật về ĐBQH kiêm nhiệm do Viện Nghiên cứu lập pháp tổ chức mới đây, nhiều ý kiến cho rằng, khung pháp lý cho hoạt động của ĐBQH kiêm nhiệm đã bộc lộ một số vướng mắc, ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của đại biểu. Câu hỏi đặt ra là, ĐBQH đang cần những cơ chế pháp lý như thế nào để hoạt động hiệu quả hơn?
Tiếp xúc cử tri và giám sát giải quyết kiến nghị của HĐND tỉnh Lâm Đồng
07:35 19/11/2018
Bên cạnh phối hợp để tránh chồng chéo và giúp cử tri giám sát việc thực hiện cam kết của chính quyền trong TXCT trước kỳ họp, sau kỳ họp thường lệ cuối năm, việc phối hợp tổ chức cho đại biểu HĐND tỉnh Lâm Đồng tham dự kỳ họp thường lệ cuối năm của HĐND cấp xã tại địa bàn ứng cử nhằm bảo đảm 100% số xã, phường, thị trấn đều được nắm bắt kịp thời nội dung, kết quả kỳ họp cuối năm của HĐND tỉnh. Đồng thời, đại biểu nắm bắt được hoạt động và những quyết định thuộc thẩm quyền HĐND cấp xã nơi mình ứng cử, phục vụ cho việc thực hiện nhiệm vụ đại biểu HĐND của mình.
Giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri
08:34 18/11/2018
Với sự giám sát thường xuyên, sát sao bằng nhiều hình thức của HĐND tỉnh Phú Thọ, kết luận của Chủ tọa kỳ họp, lời hứa với cử tri của thủ trưởng sở, ngành tại mỗi kỳ họp, các kiến nghị của cử tri cơ bản được tổ chức thực hiện nghiêm túc, đầy đủ.
Tiếp xúc cử tri chuyên đề thực hiện Bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng
08:32 18/11/2018
Tại buổi TXCT chuyên đề Sơ kết 2 năm thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội do Thường trực HĐND quận tổ chức mới đây, nhiều cử tri bày tỏ đồng tình khi Bộ quy tắc ứng xử được triển khai thực hiện đã dần góp phần nâng cao ý thức người dân. Cử tri đề nghị cần thực hiện các biện pháp tuyên truyền sáng tạo, cùng với khen thưởng kịp thời nhằm tạo sức lan tỏa mạnh mẽ.
Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công
08:29 18/11/2018
Qua tổng kết đánh giá thực tiễn thi hành Luật Đầu tư công, có thể nhận thấy, bên cạnh những hạn chế của các điều luật, khâu tổ chức thực hiện chưa nghiêm, trách nhiệm cá nhân trong quá trình đầu tư công chưa được đề cao, nên hiệu quả đầu tư công chưa như mong muốn. Để khắc phục thực trạng này, các đại biểu cho rằng, cần cân nhắc xem xét các điều khoản sửa đổi, bổ sung, bảo đảm tính chặt chẽ trong trình tự, thủ tục đầu tư công, cũng như tính khả thi và hiệu quả của các dự án.
Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc 18.11
08:16 18/11/2018
Trong kho tàng lý luận cách mạng vô sản thế giới, nhân loại luôn chú ý tới ba khẩu hiệu nổi tiếng - ba phương châm chỉ đạo chiến lược hành động cách mạng ở ba khoảng thời gian và không gian khác nhau. Khẩu hiệu thứ nhất “Vô sản toàn thế giới liên hiệp lại”. Khẩu hiệu thứ hai “Vô sản và các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới liên hiệp lại”. Và khẩu hiệu thứ ba “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; thành công, thành công, đại thành công” - luận thuyết cách mạng sáng tạo và độc đáo của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang