DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 09:27 | 23/07/2018 (GMT+7)
.
Đối thoại cuối tuần
07:34 22/07/2018
Cho rằng, hành vi nâng điểm thi THPT Quốc gia tại Hà Giang là bê bối rất nguy hại đối với ngành giáo dục nước nhà, theo ĐBQH PHẠM THỊ MINH HIỀN (Phú Yên), cần nhìn thẳng vào sự thật để nhận diện vấn nạn, tìm ra nguyên nhân và phương án giải quyết tận gốc cũng như có chính sách đổi mới hiệu quả hơn cho nền giáo dục nước nhà. Bởi “đặt quá nặng việc thi cử như hiện nay sẽ không đạt mục tiêu giáo dục”.
Chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp Thứ 9, HĐND tỉnh Bắc Kạn
08:49 23/07/2018
Nhiều vấn đề nổi cộm liên quan trực tiếp đến sự phát triển KT - XH của địa phương, nhất là tình trạng xe quá khổ, quá tải hoành hành, vi phạm hành lang an toàn giao thông; giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản đạt thấp… đã được các đại biểu chất vấn, tranh luận. Phần trả lời của ngành chức năng cơ bản thẳng thắn, đưa ra được giải pháp khắc phục.
Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Đồng Nai
08:47 23/07/2018
Điểm nổi bật của phiên thảo luận và chất vấn là đã tạo được sự quan tâm tham gia đặt vấn đề của rất nhiều đại biểu HĐND; sự cộng đồng trách nhiệm trong trả lời của lãnh đạo các ngành, địa phương. Diễn biến hai phiên họp này thể hiện cả việc hỏi và trả lời không phải trách nhiệm của một người mà của nhiều người. Chính vì vậy, Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn rất rõ, cụ thể trách nhiệm của các cấp, ngành, địa phương, đơn vị liên quan.
Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Kon Tum
08:45 23/07/2018
UBND tỉnh rất quyết liệt trong chỉ đạo, đôn đốc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri. Song qua giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Khóa XI, Thường trực HĐND tỉnh cho rằng đối với những vấn đề cấp thiết mà cử tri kiến nghị thì UBND tỉnh cần ưu tiên nguồn lực đầu tư giải quyết.
Quản lý và sử dụng ngân sách nhà nước trong Giáo dục - Đào tạo
08:35 23/07/2018
Qua xem xét báo cáo của Bộ GD - ĐT, Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ nhận thấy, chi thường xuyên sự nghiệp GD - ĐT tổng thể phân bổ đạt tỷ lệ 80/20. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương mới chỉ đáp ứng chi cho con người, chi cho hoạt động chuyên môn chiếm tỷ lệ thấp. Tỷ lệ chi ngân sách nhà nước (NSNN) cho GD - ĐT theo dự toán của Quốc hội phần lớn các năm không đạt tỷ lệ 20% tổng chi NSNN.
Một luật sửa nhiều luật
08:32 23/07/2018
Trước áp lực xây dựng pháp luật trong cuối năm 2018 và năm 2019, tại Hội nghị chuyên đề về Công tác xây dựng pháp luật được UBTVQH tổ chức tuần qua, đã có đề nghị nên áp dụng nhiều hơn phương thức dùng một luật sửa đổi nhiều luật, góp phần giảm số lượng công việc. Tuy nhiên, để triển khai cần sớm ban hành hướng dẫn, xác định rõ những trường hợp áp dụng.
Triển khai thực hiện Nghị quyết số 26 - NQ/TW về công tác cán bộ
08:30 23/07/2018
Bổ nhiệm cán bộ không đủ tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cán bộ, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước, làm giảm niềm tin của Nhân dân... Theo Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình BÙI VĂN PHƯƠNG, để ngăn chặn tình trạng này, cần cụ thể hóa các tiêu chí đánh giá cán bộ trước khi bổ nhiệm, đổi mới công tác lấy phiếu đánh giá nhằm bảo đảm dân chủ, khách quan. Đồng thời, xác định rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm người đứng đầu khi để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong công tác cán bộ.
Chính sách và cuộc sống
08:23 23/07/2018
Từ những gian lận đã và đang tiếp tục phát hiện trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua cần gióng lên tiếng chuông về sự trung thực!
Góc nhìn
08:23 23/07/2018
Từ nay đến cuối năm, bình quân mỗi ngày ngành thuế phải thu 4.000 tỷ đồng để hoàn thành dự toán ngân sách trung ương cũng như ngân sách địa phương. Một số tiền không nhỏ, áp lực cũng rất lớn. Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà nhận định: “Đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề”, bởi chỉ 6 tháng đầu năm, tiền nợ thuế không có khả năng thu hồi đã lên đến gần 34.000 tỷ đồng. Đến cuối năm, con số này có thể còn cao hơn rất nhiều.
Dự án Luật Cảnh sát biển Việt Nam
07:34 22/07/2018
Dự án Luật Cảnh sát biển Việt Nam vẫn còn nhiều quy định thiếu bao quát và toàn diện. Điển hình như quy định nhiệm vụ nào cảnh sát biển Việt Nam chủ trì, nhiệm vụ nào phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan, để bảo đảm không trùng lặp. Về hoạt động thực thi pháp luật trên biển, một số ý kiến cho rằng, phải rà soát các quy định về tuần tra, kiểm soát, huy động người, phương tiện, quyền truy đuổi trên biển để bảo đảm chặt chẽ, phù hợp với thực tế quản lý vùng biển nước ta, tuân thủ theo quy định của luật pháp quốc tế.
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang