DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 17:43 | 09/04/2020 (GMT+7)
.
Xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư
08:18 08/04/2020
Theo quy định của Luật Căn cước công dân, đến ngày 1.1.2020 sẽ đưa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vào khai thác. Song, vì nhiều lý do khác nhau, hiện việc xây dựng cơ sở dữ liệu này chưa hoàn thành. Tại hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và cơ sở dữ liệu liên quan, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình - Trưởng Ban chỉ đạo, đã chỉ rõ trách nhiệm, giao việc cụ thể cho từng bộ, ngành.
Thực hiện quy định về người hoạt động không chuyên trách cấp xã tại Quảng Nam
07:20 09/04/2020
Việc tiếp tục giảm số lượng, cùng với đó có chính sách chi trả phụ cấp hợp lý là điều kiện để đội ngũ cán bộ không chuyên trách chuyển dần sang làm việc như chuyên trách, thực hiện đạt mục tiêu tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu lực, hiệu quả một cách thực chất. Bên cạnh đó, cần quan tâm nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu trong thực hiện chủ trương, quy định về sắp xếp tổ chức tinh gọn bộ máy.
Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật
07:20 09/04/2020
Theo chương trình, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật sẽ trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ Chín tới. Qua nghiên cứu cho thấy, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2008 chỉ có 3 cụm từ “quốc phòng, an ninh”, đến Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 có 10 cụm từ này. Tuy nhiên, các quy định này đã đầy đủ, rõ ràng, dễ thực hiện chưa, hay cần tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung?
Góc nhìn
07:19 09/04/2020
Thông tin một nhóm từ thiện chuyển phát nhanh 8 thùng khẩu trang từ TP Hồ Chí Minh tặng người dân nghèo ở Thừa Thiên Huế chống dịch Covid-19 nhưng khi nhận hàng lại phát hiện mất hơn 4.000 chiếc gây nhiều hoài nghi trong dư luận.
Chính sách và cuộc sống
07:19 09/04/2020
Sáng qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp phiên bất thường, thống nhất việc cần thiết phải ban hành một số chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh ngân khố quốc gia đang “khó trăm bề” khi giá dầu thô giảm mạnh, thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu giảm, thu từ các doanh nghiệp trong nước giảm do tình hình sản xuất, kinh doanh khó khăn và công cuộc phòng, chống dịch cũng đang “ngốn” rất nhiều nguồn lực thì việc thực hiện một gói chính sách an sinh xã hội, theo đề xuất của Chính phủ thực sự là cố gắng và quyết tâm rất lớn của Nhà nước.
Thực hiện quy định về người hoạt động không chuyên trách cấp xã tại Quảng Nam
08:23 08/04/2020
Trong bối cảnh thực hiện yêu cầu tăng cường quản lý nhà nước, vừa giảm số người vừa giảm về mức khoán phụ cấp, công việc tăng nhưng phụ cấp giảm thì có hợp lý? Chưa kể, các quy định hiện hành của tỉnh về chế độ, chính sách còn có khoảng cách khá xa, dẫn đến khó tìm và giữ chân được đội ngũ người hoạt động không chuyên trách có trình độ, năng lực. Mục tiêu tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu lực hiệu quả khó khả thi nếu không kịp thời có những điều chỉnh về chế độ, chính sách.
Đề nghị bổ sung quy định Bộ đội biên phòng được nổ súng vào tàu, thuyền vi phạm trên biển
08:18 08/04/2020
Khoản 5, Điều 16, dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam quy định Bộ đội biên phòng “trong thi hành nhiệm vụ được sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ”. Tuy nhiên, Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ và dự thảo Luật đều chưa quy định Bộ đội biên phòng được quyền nổ súng vào các tàu, thuyền hoạt động ở khu vực biên giới trên biển hoặc các vùng biển khác của Việt Nam mà có vi phạm pháp luật về bảo đảm an ninh trật tự. Điều này chưa bảo đảm yêu cầu kịp thời ngăn chặn hành vi phạm tội cũng như hậu quả, tác hại mà nó có thể trực tiếp gây ra.
Góc nhìn
08:17 08/04/2020
Văn phòng UBND thành phố Hồ Chí Minh vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp nghe báo cáo về đề xuất hỗ trợ người bán vé số lưu động gặp khó khăn do tạm dừng phát hành vé số kiến thiết. Theo đó, thành phố sẽ hỗ trợ mỗi người bán vé số 750.000 đồng. Kinh phí chi từ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố.
Chính sách và cuộc sống
08:16 08/04/2020
Trong dịch bệnh, vai trò của công nghệ càng đặc biệt quan trọng khi các hoạt động giao dịch, trao đổi, kết nối, học tập đều phải chuyển sang “online” (trực tuyến). Nhưng cũng chính trong lúc này, điểm yếu về tốc độ kết nối và chất lượng dịch vụ internet (độ ổn định) tại Việt Nam - vốn đã được nhắc tới nhiều lần, nay càng thể hiện rõ. Những phản ánh về việc người sử dụng không thể học online, hay họp hành online một cách suôn sẻ, xuất hiện rất nhiều trên các diễn đàn.
Vĩnh Phúc
23:04 07/04/2020
Sáng 7.4, Đoàn công tác của HĐND tỉnh do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Bình đã giám sát việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Tam Đảo.
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang