DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:08 | 25/05/2019 (GMT+7)
.
Dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi)
08:14 25/05/2019
Tại phiên thảo luận hôm qua của QH, nhiều đại biểu tiếp tục tranh luận về hướng xử lý khi người nộp thuế không đồng ý với nghĩa vụ thuế phải nộp theo kiến nghị, kết luận của cơ quan Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Nhà nước trong trường hợp các cơ quan này không trực tiếp kiểm toán, thanh tra đối với người nộp thuế mà thực hiện kiểm toán, thanh tra tại cơ quan quản lý thuế tiếp. ĐBQH cho rằng, nên đưa ra quy định phù hợp với địa vị pháp lý của từng cơ quan.
Chính sách và cuộc sống
08:13 25/05/2019
“Có một điểm tôi rất kỳ vọng nhưng lại chưa được thể hiện rõ trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương lần này. Đó là việc cụ thể hóa quy định liên quan đến mô hình tổ chức chính quyền đô thị, nông thôn và hải đảo mà Hiến pháp 2013 đã nêu”, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Nguyễn Lâm Thành bày tỏ tiếc nuối trong phiên thảo luận tổ của QH chiều 24.5.
Góc nhìn
08:12 25/05/2019
Một học sinh lớp 4 đã tử vong khi đi tắm tại một hố nước khai thác cát trên suối Lùn, ở thôn Phước Sơn, xã Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa. Mùa mưa năm ngoái, tại vị trí này diễn ra việc khai thác cát trái phép, đã bị các cơ quan chức năng đình chỉ khai thác, nhưng các hố nước đào múc lấy cát lại không được khôi phục, hậu quả là xảy ra vụ đuối nước thương tâm.
Góp ý sửa đổi, bổ sung Luật tổ chức chính quyền địa phương
08:12 25/05/2019
Sau 3 năm tổ chức thực hiện, Luật Tổ chức chính quyền địa phương đã tạo thuận lợi, hành lang pháp lý quan trọng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động; bảo đảm tăng quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của chính quyền địa phương; phát huy quyền dân chủ trực tiếp và gián tiếp của nhân dân; góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh ở địa phương. Tuy nhiên, quá trình tổ chức thực hiện vẫn còn một số vướng mắc mà địa phương vẫn phải tìm cách vận dụng.
Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương
08:10 25/05/2019
Việc giảm số lượng Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh, cấp huyện và Phó Trưởng ban chuyên trách của HĐND cấp tỉnh là một trong những nội dung được nhiều ĐBQH đặc biệt quan tâm, cho ý kiến tại phiên thảo luận tổ chiều qua. Có ý kiến cho rằng, quy định như dự thảo Luật làm mất tính cân đối và thống nhất giữa hai thực thể thành lập chính quyền địa phương là HĐND và UBND.
Góc nhìn
08:13 24/05/2019
Tính đến ngày 31.10.2018, số nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp phải tính lãi là 6.760 tỷ đồng. Đến tháng 9.2018, có 2.270 doanh nghiệp đã giải thể, phá sản, rút giấy phép kinh doanh, chủ bỏ trốn, với số nợ bảo hiểm phải tính lãi khoảng 147 tỷ đồng, điều này đã ảnh hưởng đến quyền lợi của khoảng 17.728 người lao động. Đây là những thông tin trong báo cáo của Chính phủ về việc bảo đảm quyền lợi của người lao động theo quy định tại Khoản 7 Điều 10 Luật Bảo hiểm xã hội gửi tới QH tại Kỳ họp thứ Bảy.
Tổ đại biểu Hội đồng Nhân dân
07:29 24/05/2019
Hiện nay, hoạt động của Tổ đại biểu HĐND cấp tỉnh, cấp huyện được thực hiện theo “kinh nghiệm” của nhiệm kỳ trước đối với những nhiệm vụ được kế thừa từ Nghị quyết 753, hoặc tự nghiên cứu áp dụng đối với nhiệm vụ mới. Vì vậy, rất cần thiết phải có các quy định hướng dẫn cụ thể hơn về hoạt động của Tổ đại biểu HĐND. Đối với HĐND cấp xã, trong điều kiện số lượng và quy mô hoạt động của chính quyền cấp xã hiện nay thì việc tái thành lập Tổ đại biểu HĐND không cần thiết.
Theo dòng sự kiện
07:29 24/05/2019
Dù không đề cập trực diện đến các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công - tư như phiên bản dự thảo Luật ban đầu, song dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước được trình QH tại phiên họp toàn thể chiều 23.5 đã “hàm ý” rằng, các dự án đầu tư thực hiện theo phương thức đối tác công - tư tới đây sẽ là đối tượng của kiểm toán nhà nước.
Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia
07:29 24/05/2019
Theo các cam kết trong Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) của Việt Nam, rượu, bia không phải là mặt hàng kiểm soát lưu thông và hạn chế “chỉ thông qua thuế tiêu thụ đặc biệt”. Do đó, các biện pháp khác nhằm giảm mức tiêu thụ rượu, bia trong dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia (ngoài biện pháp sử dụng thuế tiêu thụ đặc biệt) phải được tiếp tục rà soát để không bị quy kết là vi phạm trá hình (de jure) với các quy định và cam kết gia nhập WTO của Việt Nam.
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang