DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 12:14 | 25/11/2017 (GMT+7)
.
Bế mạc Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XIV
08:21 25/11/2017
Phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XIV của CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN THỊ KIM NGÂN
Nhịp cầu
08:35 25/11/2017
Nghệ An là tỉnh có số dự án sử dụng đất khá lớn, trong đó nhiều dự án đã phát huy hiệu quả, góp phần phát triển KT - XH chung của địa phương. Tuy nhiên, cũng còn không ít dự án chậm tiến độ, không triển khai, hoặc không còn khả năng triển khai, đang “đắp chiếu”, gây lãng phí, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân và đặc biệt với môi trường đầu tư của tỉnh…
Thực hiện quyền quyết định của HĐND
08:35 25/11/2017
Thực tế, hầu hết nghị quyết được HĐND tỉnh Lai Châu thông qua tại kỳ họp, phải đáp ứng các yêu cầu phát sinh, vấn đề mang tính cấp bách, cử tri quan tâm… từng bước góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH, nâng cao đời sống nhân dân. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn, bất cập ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả chức năng quan trọng này.
Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XIV
08:23 25/11/2017
Đó là chia sẻ của nhiều ĐBQH khi đánh giá bước đầu về kết quả Kỳ họp thứ Tư vừa bế mạc chiều qua. 11 phiên truyền hình trực tiếp với việc lần đầu tiên cử tri, người dân được theo dõi phiên thảo luận về báo cáo của các cơ quan tư pháp; công tác thi hành án, phòng chống tham nhũng cho thấy QH ngày càng cởi mở, công khai, dân chủ, gần dân và sẵn sàng đáp ứng mọi nguyện vọng của nhân dân.
Quốc hội thông qua Luật Quy hoạch
08:23 25/11/2017
Với 88,19% ĐBQH tán thành, sáng 24.11, QH đã biểu quyết thông qua Luật Quy hoạch - một trong những dự luật gây tranh luận gay gắt nhất từ đầu nhiệm kỳ QH Khóa XIV đến nay. Theo sát dự án Luật ngay từ đầu, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế NGUYỄN ĐỨC KIÊN cho rằng, thành công của đạo luật này chính là ở chỗ, chúng ta đã đưa được tư tưởng “cách mạng” vào Luật nhưng đồng thời cũng bảo đảm các điều kiện để hiện thực hóa được tư tưởng ấy.
Góc nhìn
08:13 25/11/2017
Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục vừa được Bộ GD - ĐT trình Chính phủ, trong đó đề xuất miễn học phí cho học sinh tới cấp THCS. Nhiều ý kiến cho rằng, nếu được Chính phủ đồng ý và trình Quốc hội thông qua, thì đây là tiến bộ lớn trong chính sách giáo dục của Đảng và Nhà nước ta, thậm chí, còn mang tính chất “cách mạng”.
Chính sách và cuộc sống
08:13 25/11/2017
Hơn một tháng qua, Quốc hội dành nhiều thời gian trong chương trình nghị sự cho việc xây dựng các luật. Từ các dự thảo luật trình trước Quốc hội đến các báo cáo giám sát của UBTVQH đều được các ĐBQH cho ý kiến, tranh luận rất sôi nổi. Nhiều tiếng nói phản biện, mổ xẻ đến nơi đến chốn từng thuật ngữ, điều khoản của các dự luật, đủ thấy trách nhiệm, bản lĩnh của những người đại diện cho tiếng nói của cử tri trên diễn đàn Quốc hội.
Ban hành nghị quyết về thu, chi ngân sách và đầu tư công
08:19 24/11/2017
Để có thông tin phục vụ ban hành các nghị quyết về thu, chi ngân sách và đầu tư công, bên cạnh tăng cường sử dụng đội ngũ chuyên gia, cán bộ có trình độ chuyên môn sâu tham gia tổ tư vấn, tổ chuyên viên giúp việc đoàn giám sát chuyên đề; Thường trực HĐND tỉnh Hải Dương yêu cầu: Các báo cáo thẩm tra đều tham khảo thông tin từ kiểm toán nhà nước, tăng độ tin cậy, thêm đánh giá chuyên sâu và khách quan.
Dự thảo Luật Tố cáo (sửa đổi)
08:18 24/11/2017
Chiều qua, dự thảo Luật Tố cáo (sửa đổi) đã được trình QH thảo luận tại phiên họp toàn thể. Lần thứ 2 cho ý kiến về dự luật này, các ĐBQH một lần nữa nhấn mạnh một nội dung cần quy định trong Luật Tố cáo là phải cho phép tố cáo và giải quyết các tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật trong thực thi công vụ của cán bộ, công chức đã nghỉ hưu. Đây là thực tế đang diễn ra nên không có lý do gì Luật Tố cáo lại không điều chỉnh vấn đề này.
Dự thảo Luật An ninh mạng
08:17 24/11/2017
Khẳng định việc ban hành Luật An ninh mạng trong thời điểm hiện nay là cần thiết và chín muồi, song một số ĐBQH cho rằng, phạm vi điều chỉnh của dự luật còn quá rộng và chồng lấn. Cùng với việc khắc phục những hạn chế này, thì một trong những lưu ý, là phải làm chủ công nghệ, đặc biệt công nghệ lõi và có đội ngũ nhân sự, nhà cung cấp uy tín, trung thành.
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang