DIỄN ĐÀN ĐBND » Diễn đàn
Cập nhật 00:07 | 12/11/2019 (GMT+7)
.
08:00 11/11/2019
Với sự điều hành khoa học, hợp lý, linh hoạt và kiên quyết của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, các phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ Tám đã thành công khá mỹ mãn. Thủ tướng Chính phủ và 4 Bộ trưởng trong 3 ngày đã trả lời suôn sẻ 191 câu hỏi, 51 tranh luận, với hàm lượng thông tin vô cùng phong phú, làm cho các phiên chất vấn khí thế hào hùng, sôi động, phấn khích, đem lại sự hài lòng cho nhiều ĐBQH và sự mãn nguyện của đông đảo cử tri cả nước.
Câu truyện Đại biểu
08:21 11/11/2019
Những người lần đầu gặp ông Hồ Văn Hùng sẽ thấy ông thật điềm đạm, kiệm lời. Ông từng là đại biểu HĐND phường Tân Phong, TP Biên Hòa, Đồng Nai Khóa IV, V có uy tín cao nên về phường Trung Dũng, lại được dân bầu làm đại biểu HĐND phường liên tục ba khóa liền.
07:59 11/11/2019
Quy định số 205-QĐ/TW “Về vấn đề kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức chạy quyền” được Bộ Chính trị ban hành ngày 23.9.2019 rất kịp thời, thu hút được sự quan tâm lớn của cán bộ, đảng viên và nhân dân.
Trò chuyện đầu tuần
07:59 11/11/2019
Trong tuần này, QH sẽ nghe, thảo luận về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành giai đoạn 1, với một số nội dung mới được Chính phủ đề xuất bổ sung. Do báo cáo này phải mất 4 năm mới được trình ra QH, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế ĐỖ VĂN SINH cho rằng, Chính phủ cần sớm nghiên cứu và đầu tư giai đoạn 2, giai đoạn 3 của dự án, để vừa bảo đảm tính cạnh tranh với các cảng hàng không trong khu vực, vừa có thêm đường cất hạ cánh dự phòng, giúp quá trình khai thác được liên tục, hiệu quả.
Góc nhìn
07:58 11/11/2019
Sau vụ việc một nữ cán bộ thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk sử dụng bằng cấp 3 của chị ruột để đi học rồi thăng tiến đến chức trưởng phòng nhưng đến nay, nhân thân thực sự của người này vẫn chưa được cơ quan chức năng xác định rõ thì tiếp tục có thông tin về một trưởng phòng thuộc Công an tỉnh Lai Châu sử dụng bằng cấp 3 giả để đi công an nghĩa vụ, sau đó đi học và được bổ nhiệm làm trưởng phòng. Thậm chí người này còn nằm trong diện quy hoạch làm Phó Giám đốc Công an tỉnh. Từ hai sự việc này, câu hỏi đặt ra là phải chăng trong việc quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ, dù các quy định không phải là “thưa” nhưng vẫn “lọt”?
Chính sách và cuộc sống
07:57 11/11/2019
Để kinh tế tiếp tục phát triển bền vững, trật tự và an sinh xã hội ngày càng được cải thiện theo hướng văn minh, góp phần bảo vệ an ninh chính trị, chủ quyền quốc gia, Chính phủ cần quan tâm giải quyết hai vấn đề.
Giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân
08:23 10/11/2019
Để giải quyết hiệu quả các vấn đề bức xúc của nhân dân, Thường trực HĐND các cấp nên lựa chọn một số vụ việc bức xúc nổi cộm, ảnh hưởng đến nhiều người hoặc những vụ việc dây dưa, kéo dài gây bức xúc trong nhân dân để tổ chức phiên giải trình. Đây là một giải pháp hay, có sức lan tỏa và hiệu quả. Bên cạnh đó, cần thường xuyên tổ chức giám sát chuyên đề việc giải quyết kiến nghị của cử tri.
Dư âm Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Tám, QH Khóa XIV
08:03 10/11/2019
Nhìn lại 3 ngày chất vấn và trả lời chất vấn vừa qua, các ĐBQH đánh giá cao việc các bộ trưởng đã rất thẳng thắn trong nhận trách nhiệm đối với những vấn đề thuộc phạm vi quản lý. Sau chất vấn, điều mà cử tri mong muốn là các bộ trưởng sẽ đưa ra những giải pháp căn cơ hơn nữa, để giải quyết tận gốc các vấn đề tồn tại, hạn chế thuộc lĩnh vực quản lý của ngành mình.
Dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP)
07:55 10/11/2019
Dự án Luật PPP sẽ được báo cáo trước QH trong phiên họp sáng mai, 11.11. Nói đây là một trong những dự luật được trông đợi nhất tại kỳ họp này cũng không quá bởi một khung pháp lý ổn định cho cơ chế hợp tác công - tư không chỉ giúp chấn chỉnh những tồn tại, những “khoảng tối” đã bộc lộ trong nhiều dự án PPP vừa qua mà còn mở ra một giai đoạn mới, minh bạch, ổn định, tin cậy và hiệu quả hơn trong thu hút đầu tư công - tư.
Chính sách và cuộc sống
07:54 10/11/2019
Trên diễn đàn QH, người đứng đầu Chính phủ đưa ra một thông điệp rất trúng: Phải làm giàu hợp pháp ngay trên đất quê hương! Mới thấy khát vọng khởi nghiệp, sự tự tôn dân tộc, đó chính là người Việt Nam phải ngẩng cao đầu, phải biết vượt lên với tâm thế đĩnh đạc ngay cả khi cam go khó khăn nhất!
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang