DIỄN ĐÀN ĐBND » Diễn đàn
Cập nhật 23:21 | 21/03/2019 (GMT+7)
.
Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy
08:42 21/03/2019
Cháy gây thiệt hại lớn về người và của, ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh. Nhấn mạnh điều này tại các cuộc làm việc với một số doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014 - 2018, các thành viên Đoàn giám sát của QH cũng lưu ý các doanh nghiệp phải coi phòng cháy, chữa cháy là trách nhiệm và quyền lợi của chính mình, hướng đến bảo đảm bình yên, an toàn cho cư dân và cho doanh nghiệp.
Chính sách và cuộc sống
08:42 21/03/2019
Cuối giờ chiều qua, Bộ Công thương tổ chức họp báo cho biết giá điện sẽ tăng 8,36% từ ngày 20.3.2019. Như vậy là sau hơn hai năm giữ ổn định, giá bán lẻ điện bình quân cũng đã tăng lên mà theo giải thích của Bộ Công thương là do chi phí đầu vào tăng và phân bổ chênh lệch tỷ giá còn treo (khoảng 3.800 tỷ đồng). Cụ thể, giá điện bán lẻ bình quân mới là 1.864,44 đồng/kWh chưa gồm thuế giá trị gia tăng, so với giá cũ tăng gần 144 đồng/kWh.
Góc nhìn
08:42 21/03/2019
“Thiếu gì đất chỗ khác mà dự án lại phải xẻ đất công viên để làm?”, “Công viên Cầu Giấy là “lá phổi xanh” của cả quận, không thể xén thêm nữa” - đó là ý kiến của rất nhiều hộ dân ở phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) về dự án bãi đỗ xe ngầm kết hợp trung tâm thương mại trên phần đất thuộc Công viên Cầu Giấy. Những ngày qua, đã có khoảng 1.000 người dân ký vào đơn kiến nghị gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội và Thủ tướng Chính phủ, đồng thời chỉ ra điểm bất hợp lý của dự án.
Thực hiện Quy định 08 của Trung ương về trách nhiệm nêu gương
08:42 21/03/2019
Nêu gương là giá trị đạo đức mang tính nhân văn và thấm đẫm đạo lý truyền thống của dân tộc. Nêu gương còn là một phương thức lãnh đạo khoa học và trí tuệ của Đảng ta. Kể từ khi thành lập đến nay, Đảng đã dùng sự gương mẫu, nêu gương để gánh vác sứ mệnh lãnh đạo nhân dân và đất nước đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng, phát triển ngày nay.
Nâng cao chất lượng hoạt động chất vấn - Nhìn từ hai phía
08:38 21/03/2019
Đã có không ít diễn đàn thảo luận sâu sắc về việc nâng cao chất lượng hoạt động chất vấn, nhiều giải pháp hay đã được đưa ra thảo luận, tranh luận, đúc kết và học tập kinh nghiệm. Thế nhưng, thực tiễn vẫn còn những “rào cản” biết rồi nhưng vẫn phải nói mãi.
Nâng cao chất lượng hoạt động chất vấn - nhìn từ hai phía
08:00 20/03/2019
Những năm gần đây, nhiều địa phương vận dụng phương pháp “hỏi một, đáp ba”, nếu các tư lệnh ngành trả lời vòng vo tam quốc là bị “tuýt còi” ngay. Bên cạnh đó, những người bị chất vấn còn chịu sự giám sát của cử tri và Nhân dân. Áp lực là vậy nhưng đây cũng là cơ hội để các tư lệnh ngành giãi bày, chia sẻ và tuyên truyền, làm cầu nối để đại biểu và cử tri xích lại gần hơn với chính quyền, đồng hành thực hiện tốt các chỉ tiêu nghị quyết HĐND đề ra.
Xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn
08:00 20/03/2019
Chỉ còn 1 năm để xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 nhưng đến nay, các cơ quan liên quan vẫn chưa “mường tượng” được hướng đi và nguồn vốn thực hiện trong thời gian tới như thế nào? Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn tới có thể sẽ tiếp tục được xây dựng trên nguồn vốn tạm tính, dễ “vênh” với số vốn bố trí được, chưa kể còn vướng với các dự án chuyển tiếp sang giai đoạn sau? Đó là những e ngại được các đại biểu nêu ra tại Hội thảo khoa học Xây dựng kế hoạch tài chính - ngân sách, kế hoạch đầu tư công trung hạn: Cơ sở pháp lý và vấn đề thực tiễn đặt ra, do Ủy ban Tài chính - Ngân sách vừa tổ chức.
08:00 20/03/2019
(Phát biểu của ỦY VIÊN BỘ CHÍNH TRỊ, CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN THỊ KIM NGÂN tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết tâm thư của Già làng các dân tộc Tây Nguyên)
Góc nhìn
07:59 20/03/2019
“… Không chú ý đến văn hóa - xã hội thì phải mất hàng thế hệ và có khi mất nhiều lần mức tăng trưởng mới khắc phục được, thậm chí có thể dẫn tới đổ vỡ”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chia sẻ ý kiến tại hội thảo “Vai trò của báo chí trong truyền thông về chuẩn mực văn hóa ứng xử” do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức. Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn báo chí góp phần định hướng, thay đổi hành vi từ những việc nhỏ nhất như thói quen chen lấn, xả rác….
Chính sách và Cuộc sống
07:58 20/03/2019
“Đô thị vị nhân sinh” là tựa đề một cuốn sách rất nổi tiếng của Giáo sư Jan Gehl đã được dịch ra 37 thứ tiếng trên thế giới và sẽ ra mắt độc giả Việt Nam trong chiều nay, 20.3. Đây cũng là chủ đề đang hết sức nóng bỏng đối với Việt Nam, khi mà tốc độ đô thị hóa ở nhiều địa phương diễn ra quá nhanh và tạo ra những sức ép nặng nề đối với cư dân đô thị.
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang