PHÁP LUẬT » Pháp luật và đời sống
Cập nhật 16:43 | 22/09/2019 (GMT+7)
.
Luật phòng, chống HIV/AIDS
11:13 22/09/2019
Trong 20 năm qua việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp để phòng, chống HIV/AIDS, nhiều quy định được ban hành là cơ sở pháp lý quan trọng cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS mang lại hiệu quả, kiểm soát, đẩy lùi HIV/AIDS. Tuy nhiên, sau 12 năm triển khai Luật phòng, chống HIV/AIDS cho thấy còn nhiều bất cập, một số quy định không còn phù hợp, mâu thuẫn, ảnh hưởng đến hiệu quả công tác phòng chống HIV/AIDS, diễn biến dịch HIV/AIDScòn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm HIV cao trong cộng đồng, đòi hỏi cần phải được sửa đổi cho phù hợp với công tác phòng, chống HIV/AIDS hiện nay.
Ngăn ngừa xâm hại tình dục đối với trẻ khuyết tật
09:21 21/09/2019
Trẻ khuyết tật là một nhóm trẻ yếu thế trong xã hội, điều này cũng đồng nghĩa trẻ có thể phải đối diện với rất nhiều nguy cơ đe dọa đến sự an toàn của bản thân, mà một trong số đó là nguy cơ bị xâm hại tình dục. Do đó, việc chia sẻ kiến thức phòng tránh xâm hại tình dục cho trẻ em nói chung, trẻ khuyết tật nói riêng vô cùng cần thiết.
08:34 20/09/2019
Khoản 3, Điều 33, Luật Hôn nhân và gia đình quy định, trong trường hợp không có chứng cứ chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó là tài sản chung. Tuy nhiên, từ thực tiễn xét xử các vụ việc liên quan đến hôn nhân và gia đình, việc xác định tài sản chung, riêng không hề đơn giản.
Sổ tay
08:29 20/09/2019
Theo thống kê của Cục Cảnh sát Hình sự Bộ Công an, 5 năm qua, trung bình mỗi năm cả nước xảy ra hơn 1.200 vụ giết người, chiếm khoảng 2% số vụ phạm pháp hình sự và hơn 8.000 vụ cố ý gây thương tích.
Cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trực tuyến mức độ 3
07:49 19/09/2019
Theo Quyết định số 877/QĐ-TTg về Danh mục dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 thì Sở Tư pháp có nhiệm vụ cấp phiếu lý lịch tư pháp đáp ứng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 trong các năm 2018 - 2019. Với mức độ 3 - 4 người dân sẽ không phải đến cơ quan nhà nước, tất cả thủ tục, giao dịch được thực hiện trên môi trường mạng.
Bạn đọc viết
08:23 18/09/2019
Khi Việt Nam - Liên minh châu Âu ký kết hiệp định Hiệp định Đối tác tự nguyện (VPA) về Thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (FLEGT) và việc cấp phép FLEGT sẽ được tiến hành trong thời gian sau năm 2020 thì việc thực thi đầy đủ nguyên tắc minh bạch trong sản xuất lâm nghiệp là một trách nhiệm, nghĩa vụ của thành viên. Tuy nhiên, kết quả khảo sát, điều tra về tác động của VPA-FLEGT do FAO tài trợ và Trung tâm Phát triển nông thôn bền vững (SRD) thực hiện tại 4 tỉnh đã cho thấy nhiều việc cần phải làm để bảo đảm được tính minh bạch, nhất là tại hộ trồng rừng, doanh nghiệp chế biến gỗ quy mô siêu nhỏ và nhỏ trong sản xuất lâm nghiệp.
Phòng vệ thương mại
07:56 17/09/2019
Chống bán phá giá, chống trợ cấp và tự vệ là các biện pháp phòng vệ thương mại được các nước áp dụng Hiệp định thương mại tự do (Free Trade Agreement - FTA). Để có thể sử dụng các công cụ phòng vệ thương mại này, các doanh nghiệp Việt Nam phải thông rõ pháp luật.
Hợp tác phòng, chống ma túy giữa Việt Nam - Lào - Campuchia
08:09 16/09/2019
Mặc dù có nhiều kết quả trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy, với nhiều vụ án lớn được triệt phá, song các tổ chức tội phạm ma túy xuyên quốc gia vẫn đang triệt để khai thác, lợi dụng các đặc điểm về địa chính trị, phong tục, tập quán sinh hoạt, quan hệ thân tộc, hoạt động giao lưu kinh tế và những khó khăn, sơ hở trong kiểm tra, kiểm soát biên giới để mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua mỗi nước với số lượng lớn… Điều này đòi hỏi 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm ma túy, tiến tới đẩy lùi ma túy ra khỏi cộng đồng.
Bạn đọc viết
08:06 16/09/2019
Theo kết quả giám sát mới đây của HĐND TP Hà Nội, hiện có 383 dự án sử dụng đất chậm triển khai vi phạm Luật Đất đai. Theo đó, các dự án này bị bỏ hoang hàng chục năm, hàng nghìn hecta đất bị sử dụng sai mục đích như làm bãi gửi xe, rửa xe, sân bóng… TP Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo và quyết định thu hồi các dự án này, song trên thực tế vẫn chưa giải quyết được triệt để.
Bảo đảm quyền của phụ nữ khuyết tật và phụ nữ dân tộc thiểu số
08:32 15/09/2019
Thúc đẩy tiếp cận các biện pháp bảo đảm quyền của phụ nữ khuyết tật và phụ nữ dân tộc thiểu số, giảm thiểu các vụ bạo lực trên cơ sở giới và vụ việc vi phạm luật hôn nhân gia đình với phụ nữ khuyết tật là những mục tiêu nhân văn của hệ thống pháp luật hiện hành.
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang