PHÁP LUẬT » Pháp luật và đời sống
Cập nhật 09:27 | 23/07/2018 (GMT+7)
.
Bình đẳng giới phải thực chất
09:27 23/07/2018
Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá là một trong những quốc gia đạt được nhiều thành tựu về bình đẳng giới. Tuy nhiên, việc bảo đảm bình đẳng giới thực chất vẫn đang gặp nhiều thách thức cần giải quyết từ nhận thức đến xây dựng, hoàn thiện khung khổ pháp lý.
Sổ tay
09:11 23/07/2018
Luật Ngân sách nhà nước quy định về nguyên tắc phân cấp quản lý nguồn thu, nhiệm vụ chi và quan hệ giữa các cấp ngân sách. Theo đó, nhiệm vụ chi thuộc ngân sách cấp nào do ngân sách cấp đó bảo đảm. Tuy nhiên, quy định này lại gây khó cho chính quyền cơ sở trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL). Vấn đề này càng khó hơn khi có quá nhiều đề án, chương trình PBGDPL được triển khai tại các địa phương chưa tự cân đối kinh phí cho công tác này. Chính vì thế, không hiếm tỉnh, thành phố rơi vào tình trạng, 100% xã, phường, thị trấn chưa được bố trí kinh phí chi cho công tác PBGDPL.
Bình đẳng giới phải thực chất
07:35 22/07/2018
Theo đánh giá của các chuyên gia, dù bất bình đẳng giới trên thị trường lao động Việt Nam không rõ rệt như tại nhiều quốc gia song tỷ lệ tiếp cận thị trường và chất lượng việc làm của nữ giới vẫn có khoảng cách so với nam giới.
Sổ tay
07:35 22/07/2018
Bên cạnh doanh thu từ hoạt động tống đạt, hiện Văn phòng Thừa phát lại (VPTPL) tồn tại được từ doanh thu của hoạt động lập vi bằng. Vi bằng do Thừa phát lại (TPL) lập chủ yếu là để ghi nhận các hành vi thực hiện giao dịch, thỏa thuận; mô tả hiện trạng tài sản, công trình; ghi nhận lời khai của người làm chứng; hành vi, thời điểm diễn ra các giao dịch mua bán; sự kiện diễn ra cuộc họp của công ty; hành vi xâm phạm sở hữu trí tuệ; hành vi bàn giao tiền, tài sản, giấy tờ; tình trạng thiệt hại của cá nhân, tổ chức...
Bình đẳng giới phải thực chất
09:39 21/07/2018
Mặc dù đạt được nhiều thành tựu về bình đẳng giới, song quan niệm gắn vai trò và giá trị mặc định cho phụ nữ là người chăm sóc gia đình và nam giới là trụ cột kinh tế trong gia đình và xã hội đang tạo ra những “gọng kìm” kìm hãm sự phát triển của phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ thuộc nhóm đối tượng yếu thế và dễ tổn thương.
Sổ tay
09:27 21/07/2018
Theo Luật Công chứng 2014, Văn phòng công chứng (VPCC) được tổ chức và hoạt động theo loại hình công ty hợp danh, phải có từ 2 công chứng viên hợp danh trở lên và không có thành viên góp vốn. Cũng theo quy định của luật này, tên gọi của VPCC được đặt theo tên của Trưởng VPCC hoặc công chứng viên hợp danh. Trong trường hợp tên gọi của VPCC chưa theo quy định này thì phải thay đổi tên gọi khi thay đổi trụ sở. Trường hợp tên của VPCC đã được lấy theo tên của Trưởng VPCC hoặc của công chứng viên hợp danh thì khi thay đổi Trưởng VPCC hoặc thay đổi công chứng viên cũng phải thay đổi tên gọi sang tên của Trưởng VPCC hoặc công chứng viên hợp danh mới.
Theo đơn thư bạn đọc:
07:33 20/07/2018
Ông Nguyễn Ngọc Thành, ở nhà số 14, ngõ 81, Đặng Văn Ngữ, Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội, gửi đơn đến Báo Đại biểu Nhân dân trình bày về việc ông bị hơn 100 cán bộ, đảng viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (ĐHBK) ký đơn vu khống, xúc phạm danh dự. Ông cho rằng, hành vi trên vi phạm nhiều quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc
07:33 20/07/2018
Tài nguyên cát của địa phương đã và đang bị “móc ruột” để giành lợi nhuận bất chấp các nguy cơ hiện hữu. Việc khai thác cát trái phép không chỉ gây thất thoát nguồn tài nguyên mà còn dẫn đến mất đất sản xuất, sạt lở bãi bồi, tiềm ẩn nỗi lo về tai nạn khi nước lên.
Kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống thi hành án dân sự và 25 năm chuyển giao công tác thi hành án dân sự
09:25 19/07/2018
Gắn công tác thi hành án dân sự, thi hành án hành chính với yêu cầu xây dựng nền tư pháp nhân dân và xây dựng Chính phủ “kiến tạo, phát triển, liêm chính và phục vụ” là những định hướng lớn của công tác này trong thời gian tới.
Hỏi - đáp chính sách bảo hiểm tiền gửi
09:05 19/07/2018
LTS: Những năm gần đây, nền kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới; hệ thống ngân hàng đẩy mạnh tái cơ cấu, nâng cao năng lực quản trị, bảo đảm các chỉ số tài chính an toàn, lành mạnh. Trong bối cảnh đó, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền luôn là ưu tiên hàng đầu của Đảng, Chính phủ. Để đáp ứng nhu cầu thông tin và giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chính sách bảo hiểm tiền gửi, Báo Đại biểu Nhân dân phối hợp Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam mở chuyên mục “Hỏi - đáp chính sách bảo hiểm tiền gửi”.
Chuyên mục sẽ được đăng cố định vào ngày thứ Năm hàng tuần. Mọi thắc mắc của bạn đọc liên quan đến vấn đề bảo hiểm tiền gửi xin gửi về địa chỉ: banbientap@div.gov.vn.
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang