PHÁP LUẬT » Pháp luật và đời sống
Cập nhật 18:46 | 09/04/2020 (GMT+7)
.
08:29 08/04/2020
Thời điểm nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19 là khoảng thời gian trẻ sử dụng internet nhiều hơn vào việc học tập và giải trí. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mà internet và công nghệ số đem lại trong việc hỗ trợ giáo dục trẻ em trong mùa dịch thì những mặt trái cũng để lại nhiều hậu quả nặng nề cho chính bản thân các em, gia đình và xã hội.
Bạn đọc viết
07:21 09/04/2020
Hiện, nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã tạm dừng tiếp nhận hồ sơ trực tiếp và chuyển sang tiếp nhận, trả kết quả trực tuyến hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích. Đây là một trong những giải pháp nhằm thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31.3.2020 về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ. Một lần nữa, vai trò của công nghệ đã thể hiện, không chỉ bảo đảm tính minh bạch, công khai mà còn bảo đảm được tính liên tục của các dịch vụ công trong tình huống đại dịch.
Bạn đọc viết
08:28 08/04/2020
Chỉ quy định kỷ luật đối với đội ngũ cán bộ cấp tỉnh trở xuống; hay đối với tất cả các cán bộ, bao gồm bao gồm các chức danh do Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, HĐND các cấp bầu, phê chuẩn; Chủ tịch nước bổ nhiệm; Thủ tướng phê chuẩn, bổ nhiệm là vấn đề còn có nhiều ý kiến xung quanh Dự thảo Nghị định quy định về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức.
Sổ tay
11:15 07/04/2020
Việc kết nối liên thông điện tử giữa cơ quan thuế và cơ quan đăng ký đất đai là một bước đột phá cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước trong giải quyết thủ tục hành chính về đất đai. Tuy nhiên, cần sớm khắc phục những tồn tại, vướng mắc để hướng đến một mục tiêu chung là đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai.
Ngăn chặn tội phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ
08:55 06/04/2020
Bắt giữ 113 vụ với 210 đối tượng sản xuất, mua bán, vận chuyển tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, thu giữ hàng trăm khẩu súng các loại, hàng nghìn viên đạn, vũ khí thô sơ và nhiều bom mìn, lựu đạn, thuốc nổ… là kết quả 3 tháng đầu năm 2020 của công an các đơn vị, địa phương. Tuy vậy, để ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp: Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật; tăng chế tài xử lý vi phạm, thậm chí xác lập, truy tố, xét xử án điểm…
Bạn đọc viết
08:53 06/04/2020
Bộ Tư pháp vừa trình Chính phủ Báo cáo số 70/BC-BTP về việc rà soát khung khổ pháp lý liên quan đến việc ứng dụng, phát triển các sản phẩm, dịch vụ dựa trên nền tảng công nghệ blockchain - cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. Ngoài việc chỉ ra những khoảng trống pháp lý liên quan, Bộ cũng đề nghị Chính phủ giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành liên quan hoàn thiện khung pháp lý.
23:14 05/04/2020
Bộ Tài chính vừa hoàn thiện Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 45/2017/TT-BTC quy định khung thù lao dịch vụ đấu giá tài sản theo quy định tại Luật Đấu giá tài sản.
Hà Nội ngày đầu ra quân xử phạt vi phạm phòng, chống dịch Covid-19
07:41 05/04/2020
Một ngày sau lệnh sẽ xử phạt “những người ra đường không có lý do chính đáng” của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, hầu hết các tuyến đường giao thông chính và các tuyến phố có mật độ giao thông giảm hẳn, chỉ có các trường hợp thật sự cần thiết thì người dân mới ra đường, tham gia giao thông.
Sổ tay
07:41 05/04/2020
Hiện, Luật Trẻ em, Bộ luật Hình sự… đều có các quy định để bảo vệ trẻ em và có các chế tài nghiêm khắc để xử lý đối với người có hành vi xâm hại tình dục trẻ em. Tuy nhiên, Luật Giám định Tư pháp, Luật Tố tụng hình sự không quy định hành vi xâm hại tình dục là trường hợp bắt buộc phải trưng cầu giám định pháp y, nên đã gây ra không ít khó khăn cho cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình điều tra, thu thập chứng cứ.
Quản lý, kiểm soát tàu bay không người lái
09:51 04/04/2020
Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thiết lập khu vực cấm bay, khu vực hạn chế bay đối với tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ đang được Bộ Quốc phòng lấy ý kiến. Trong đó, Dự thảo đã quy định rõ vùng cấm bay, hạn chế bay đối với các loại thiết bị này.
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang