PHÁP LUẬT » Pháp luật và đời sống
Cập nhật 12:14 | 25/11/2017 (GMT+7)
.
08:38 25/11/2017
Quản lý chồng chéo, chế tài xử phạt thiếu nghiêm minh là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng phân bón giả, kém chất lượng vẫn còn “đất” sống. Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật HOÀNG TRUNG cho biết, để khắc phục tình trạng này, Bộ NN - PTNT đang gấp rút xây dựng chế tài xử phạt nghiêm minh.
Hoàn trả tiền tạm ứng án phí
08:26 24/11/2017
Nếu đương sự không đến nhận tiền tạm ứng án phí thì chấp hành viên không hoàn thành chỉ tiêu được giao. Điều đáng quan tâm là số lượng án phải thi hành theo dạng hoàn trả tiền tạm ứng án phí chiếm tỷ lệ lớn. Điều này, tạo nên áp lực không nhỏ cho hệ thống cơ quan thi hành án, nhất là khi việc hoàn trả số tiền từ nhỏ đến lớn cho đương sự đều phải thực hiện theo trình tự, thủ tục chung.
Bạn đọc viết
08:26 24/11/2017
Một trong những vấn đề còn nhiều ý kiến xung quanh dự thảo Nghị định các biện pháp giám sát, giáo dục trong trường hợp miễn trách nhiệm hình sự là giao cho cơ quan nào làm đầu mối tham mưu giúp Chủ tịch UBND cùng cấp trong việc tổ chức thi hành các biện pháp giám sát, giáo dục tại địa phương đối với người chưa thành niên được miễn trách nhiệm hình sự. Đây là vấn đề chưa được quy định tại Bộ luật Hình sự 2015, chính vì thế việc giao cho cơ quan nào cần được quy định rõ trong dự thảo Nghị định.
Huyện Chương Mỹ, Hà Nội
09:21 23/11/2017
Với tổng mức đầu tư 26,7 tỷ đồng, công trình cấp nước số 1 và số 2 tại xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội được coi là một trong những điểm nhấn về hạ tầng trong chương trình xây dựng nông thôn mới của xã, phục vụ mục đích tưới tiêu cho gần 80ha rau an toàn. Tuy vậy, sau 5 năm đưa vào vận hành, các hộ trồng rau màu nơi đây chưa được hưởng lợi…
Sổ tay
09:17 23/11/2017
Mới đây, UBND huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh đã đăng tải khuyến cáo người dân không “mắc bẫy” mua nhà “ba chung” bằng hình thức lập vi bằng. Khuyến cáo đưa ra khi thời gian qua, trên địa bàn huyện Hóc Môn xuất hiện nhiều trường hợp mua bán nhà đất chung giấy phép xây dựng, chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung số nhà bằng giấy tay thông qua hình thức lập vi bằng. Thậm chí, có một số trường hợp chủ sở hữu tài sản vẫn lập vi bằng chuyển nhượng nhà, đất trong khi đã thế chấp tài sản ở ngân hàng, cầm cố hoặc chuyển nhượng cho người khác (bằng giấy tay) dẫn đến phát sinh tranh chấp, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong quá trình xử lý vụ việc và gây thiệt hại lớn đến tài sản của người dân.
Trật tự an toàn giao thông đường bộ ở Bắc Giang
08:06 22/11/2017
Trước những diễn biến phức tạp về trật tự an toàn giao thông (TTATGT), UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo các đơn vị chức năng thực hiện đồng bộ các biện pháp, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp tự ý cơi nới thành thùng, tải trọng xe, vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ tới các tầng lớp nhân dân, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.
Sổ tay
08:06 22/11/2017
Mục 2, Chương XII, Bộ luật Hình sự 2015 quy định 3 biện pháp giám sát, giáo dục trong trường hợp được miễn trách nhiệm hình sự gồm: Khiển trách, hòa giải tại cộng đồng và giáo dục tại xã, phường, thị trấn. Điều kiện chung để được áp dụng các biện pháp giám sát, giáo dục này là “người dưới 18 tuổi phạm tội hoặc người đại diện hợp pháp của họ đồng ý với việc áp dụng một trong các biện pháp này” với mục tiêu là bảo đảm lợi ích tốt nhất của người dưới 18 tuổi, giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh và trở thành công dân có ích cho xã hội…
Trật tự an toàn giao thông đường bộ ở Bắc Giang
08:24 21/11/2017
Tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ ở Bắc Giang đang có chiều hướng gia tăng. Tại các tuyến đường trọng điểm, xe quá khổ, quá tải trọng vẫn ngang nhiên hoạt động; còn tại vùng nông thôn, người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh, vượt ẩu, không có giấy phép lái xe... diễn ra phổ biến.
Bạn đọc viết
08:26 20/11/2017
Một trong những điểm đáng chú ý của Báo cáo “Xu hướng lao động và xã hội Việt Nam giai đoạn 2012-2017” do Viện Khoa học Lao động xã hội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa công bố là năng suất lao động thấp, nhất là chưa tận dụng được nhiều cách mạng công nghiệp 4.0. Mặc dù, công nghiệp hóa - hiện đại hóa đã thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nghề nghiệp theo hướng ngày một tiến bộ hơn, nhất là trong 3 năm trở lại đây.
Sáng kiến minh bạch trong công nghiệp khai thác
08:26 20/11/2017
Gần 10 năm tiếp cận với Sáng kiến minh bạch trong công nghiệp khai thác (EITI), nhưng Việt Nam vẫn chưa tham gia vào sáng kiến này để hướng tới quản trị công nghiệp khai thác khoáng sản một cách hiệu quả nhất. Đâu là nguyên do?
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang