Cập nhật 18:19 | 23/02/2020 (GMT+7)
.

Hội nghị giám sát chuyên đề về tình hình thực hiện các điều ước quốc tế đã ký giữa Việt Nam và Liên bang Nga

15:14 | 22/08/2019
Sáng 22.8, tại Nhà QH, Ủy ban Đối ngoại đã tổ chức Hội nghị giám sát chuyên đề về “Tình hình thực hiện các điều ước quốc tế đã ký kết giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga giai đoạn 2001 - 2018”. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu chủ trì Hội nghị.

Tham dự có: đại diện Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH, một số ĐBQH, các chuyên gia, đại biểu đại diện các ban, bộ, ngành có liên quan…


Toàn cảnh Hội nghị

Trong phiên làm việc buổi sáng, Hội nghị đã nghe báo cáo của Bộ Công thương về tình hình ký kết, triển khai các Biên bản cuộc họp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Liên bang Nga về hợp tác kinh tế - thương mại, khoa học - kỹ thuật và tình hình triển khai từng dự án đầu tư ưu tiên Việt Nam - Liên bang Nga thời gian qua; báo cáo của Bộ Ngoại giao về tình hình ký kết và thực hiện các Điều ước quốc tế đã ký kết giữa Việt Nam - Liên bang Nga.

Kể từ khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2001 và Đối tác chiến lược toàn diện năm 2012 đến nay, quan hệ hợp tác Việt-Nga ngày càng phát triển tốt đẹp cả về bề rộng lẫn chiều sâu, trên mọi lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế-thương mại, đầu tư, năng lượng, dầu khí, điện hạt nhân đến an ninh, quốc phòng, giáo dục - đào tạo... Hai bên đẩy mạnh tiếp xúc trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội, địa phương… với nhiều cơ chế đối thoại và hợp tác được thiết lập và duy trì. Đặc biệt, các chuyến thăm chính thức của Lãnh đạo cấp cao hai nước những năm gần đây đã tạo động lực mạnh mẽ cho các hoạt động hợp tác hiệu quả giữa hai nước trên các lĩnh vực.

Để triển khai các hoạt động hợp tác Việt-Nga trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, hiện hai bên vẫn đang duy trì cơ chế Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật được thành lập năm 1992 trên cơ sở Hiệp định về hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Liên bang Nga ký năm 1991. Thực tế, đây là Ủy ban liên Chính phủ có quy mô lớn nhất ở Việt Nam.

Hiện nay, trong giai đoạn 2001-2018, tổng số Điều ước quốc tế đã được ký kết và đang có hiệu lực giữa Việt Nam và Liên bang Nga là 52 điều ước. Nhìn chung, các điều ước quốc tế này đã và đang được triển khai thực hiện tương đối hiệu quả, đóng góp đáng kể cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Việc triển khai thực tế các điều ước đã mang lại những kết quả về kinh tế, khoa học - kỹ thuật cụ thể, có ý nghĩa đối với cả hai nước. Bên cạnh đó, vai trò đóng góp to lớn vào công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của các dự án dầu khí với Nga cũng rất quan trọng.


Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu phát biểu tại Hội nghị

Sau khi nghe các báo cáo, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu ghi nhận, đây là các báo cáo toàn diện, thẳng thắn, phản ánh chính xác mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Theo Chủ nhiệm UB Nguyễn Văn Giàu, Việt Nam đã triển khai thực hiện hiệu quả các điều ước quốc tế, đóng góp vào sự nghiệp phát triển KT-XH, xây dựng và phát triển đất nước. Tuy nhiên, vẫn có một số tồn tại, như việc triển khai chưa thực sự đầy đủ; vấn đề áp dụng một số nội dung không phải là điều ước quốc tế như Tuyên bố chung, Biên bản ghi nhớ… cũng cần được xem xét và bổ sung…

Chủ nhiệm UB Nguyễn Văn Giàu nêu rõ, trong những năm gần đây, nhất là sau khi Việt Nam đã ký kết Hiệp định thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á- Âu, doanh số thương mại hai chiều đã tăng lên khá nhanh. Năm 2016, hiệp định có hiệu lực thì năm sau doanh số đã tăng 30%, và đến 2018 tăng 29%... Quan hệ hợp tác về giáo dục đạt nhiều kết quả khả quan, Nga đã tăng số học bổng cho các lưu học sinh Việt Nam, bình quân gần 1 nghìn suất/năm. Đặc biệt, Việt Nam đã và đang phát triển quan hệ hợp tác trong lĩnh vực du lịch với Nga rất nhanh. Năm 2018, du khách Nga tới Việt Nam đạt 600 nghìn người, và 4 tháng đầu năm nay đã đạt 400 nghìn khách...

Đa số các đại biểu, chuyên gia tham dự Hội nghị đều nhất trí đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga; mong muốn quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Trên cơ sở chia sẻ các ý kiến liên quan đến tình hình thực hiện cũng như quá trình hợp tác và những khó khăn, hạn chế, vướng mắc trong thực hiện các điều ước quốc tế đã ký kết với Liên bang Nga, nhiều đại biểu kiến nghị, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, góp phần thực hiện tốt hơn 52 điều ước quốc tế đã ký. Đồng thời, tiếp tục đổi mới phương thức làm việc của Ủy ban liên Chính phủ để tăng tính hiệu quả, đưa các hoạt động của Ủy ban này đi vào chiều sâu và thực chất hơn. Hoàn thiện cơ chế, chính sách cho việc ký kết điều ước quốc tế. Phát triển hợp tác các cơ chế hợp tác song phương, từ đó nâng cao hiệu quả giám sát thực hiện các điều ước quốc tế. Và, khi ký kết các hiệp định quốc tế cần có sự tham vấn ý kiến của các địa phương…

Chiều nay, Hội nghị tiếp tục làm việc về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong công tác quản lý người nước ngoài tại Việt Nam.

Tin và ảnh: Ngọc Minh
Quay trở lại đầu trang