Cập nhật 17:26 | 29/01/2020 (GMT+7)
.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh tiếp Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Công nghệ và Môi trường, Quốc hội Lào

15:21 | 09/12/2019
Sáng 9.12, tại TP Đà Nẵng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đã tiếp Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Công nghệ và Môi trường của QH nước CHDCND Lào Bounpone Sisoulath đến chào xã giao, nhân dịp Đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Cùng dự có: Thường trực Ủy ban Kinh tế; Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường; Ủy ban Đối ngoại; VPQH; Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam… 

Vui mừng chào đón Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Công nghệ và Môi trường Bounpone Sisoulath và Đoàn công tác của Quốc hội Lào sang thăm, làm việc tại Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đánh giá cao ý nghĩa các chuyến thăm của lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội hai nước trong thời gian qua. Hai Bên đã thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm trong công tác lập pháp, giám sát các vấn đề hai nước quan tâm.

Chủ nhiệm UB Vũ Hồng Thanh gửi lời chúc mừng kỷ niệm 44 năm quốc khánh nước CHDCND Lào (2.12.1975 - 2.12.2019). Thời gian qua, trên cơ sở thỏa thuận hợp tác giữa hai nước, các cơ quan của Quốc hội Việt Nam và Lào đã tăng cường các hoạt động hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm. Trên cơ sở quan hệ chính trị tốt đẹp, quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam và Lào cũng có bước phát triển tích cực. Kim ngạch xuất nhập khẩu hai bên ước có thể đạt khoảng 1 tỷ USD ngay trong năm 2019 này. Về đầu tư, Việt Nam tuy mới đứng thứ 3 trong số các quốc gia đầu tư vào Lào, nhưng với 413 dự án đã và đang triển khai với tổng mức gần 5 tỷ USD, có thể thấy các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư đã có sự tăng trưởng đáng khích lệ. Chủ nhiệm UB Vũ Hồng Thanh bày tỏ hy vọng, dưới sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ về việc mua bán điện với Lào, quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước trong thời gian tới sẽ tiếp tục đạt nhiều kết quả cụ thể và rõ nét hơn nữa. 


Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh

Chủ nhiệm UB Vũ Hồng Thanh cũng thông tin với phía bạn những kết quả của Kỳ họp thứ Tám của Quốc hội Việt Nam, trong đó đã bàn và quyết định nhiều vấn đề quan trọng. Trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, nhưng Việt Nam tiếp tục giữ ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng ổn định. GDP năm 2019 đạt khoảng 6,8%, tuy nhiên Chính phủ đang phấn đấu trong những ngày cuối năm này để có thể tiệm cận con số tăng trưởng đạt 7%. Đây cũng là năm thứ 2 liên tiếp, cả 12/12 chỉ tiêu Quốc hội đề ra đều đạt và vượt. 

Chủ nhiệm UB Vũ Hồng Thanh khẳng định: Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam hết sức coi trọng mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào. Trong khuôn khổ chuyến thăm lần này của Đoàn, hai Ủy ban của Quốc hội hai nước sẽ tổ chức Hội thảo chuyên đề Trao đổi kinh nghiệm về công tác lập pháp, quyết định dự án quan trọng của quốc gia.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Công nghệ và Môi trường Bounpone Sisoulath chân thành cảm ơn Chủ nhiệm UB Vũ Hồng Thanh cùng Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Ủy ban Đối ngoại cũng như Đoàn ĐBQH một số địa phương của Việt Nam đã dành cho Đoàn sự đón tiếp nồng hậu, trọng thị. Chủ nhiệm UB Bounpone Sisoulath khẳng định tình cảm và mối quan hệ đoàn kết, gắn bó đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam không bao giờ thay đổi. 

Chủ nhiệm UB Bounpone Sisoulath đánh giá cao những kết quả, thành tựu Việt Nam đã đạt được; vui mừng cho biết, Quốc hội Lào cũng vừa kết thúc kỳ họp cuối năm. Chủ nhiệm UB Bounpone Sisoulath khẳng định, những thông tin, kinh nghiệm về xây dựng pháp luật trong lĩnh vực kinh tế, khoa học, công nghệ và môi trường cũng như việc việc xem xét các chương trình, dự án, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội… mà phía Việt Nam chia sẻ rất hữu ích với các cơ quan chuyên môn của Quốc hội Lào.

Chủ nhiệm UB Bounpone Sisoulath bày tỏ tin tưởng, qua Hội thảo chuyên đề lần này giữa hai Ủy ban sẽ giúp Lào có thêm nhiều thông tin, kinh nghiệm thực tiễn, đặc biệt với những lĩnh vực được giao phụ trách.

Qua Chủ nhiệm UB Kinh tế Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm UB Bounpone Sisoulath trân trọng chuyển lời chúc sức khỏe tốt đẹp nhất đến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các Phó Chủ tịch Quốc hội và thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội của Việt Nam. 

Tin và ảnh: Nam Anh
Quay trở lại đầu trang