Cập nhật 17:26 | 29/01/2020 (GMT+7)
.

Đoàn giám sát của Quốc hội khảo sát việc thực hiện pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em tại Hà Nội

18:31 | 11/12/2019
Ngày 11.12, Đoàn giám sát của Quốc hội do Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga, Phó Trưởng đoàn thường trực Đoàn giám sát, khảo sát tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em tại một số trường học trên địa bàn Hà Nội.

Đoàn đã tiến hành khảo sát tại Trường THCS Vinshool Thăng Long; Trường Mầm non Lômônôxốp An Khánh (Hoài Đức); Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Cầu Giấy; Trường THCS và THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Cầu Giấy; Trường Mầm non Mai Dịch. 

Báo cáo với Đoàn giám sát, Hiệu trưởng Trường THCS Vinshool Thăng Long Nguyễn Thị Thanh Huyền cho biết, năm học 2018-2019, trường có 4 học sinh bị thương, được đưa đến bệnh viện, vụ việc bị thương nhẹ, chỉ trầy xước bên ngoài. Trong 4 tháng đầu năm 2019 - 2020 có 4 trường hợp bị thương nhẹ; không có vụ việc nghiêm trọng nào xảy ra tại trường.


Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc tại Trường Mầm non Mai Dịch

Trước nguy cơ tiềm ẩn trẻ em bị xâm hại, trách nhiệm không dừng lại ở nhà trường, đại diện nhà trường đề nghị cần thực hiện nghiêm minh các luật đã ban hành liên quan. Cùng với đó, cần phát huy hiệu quả hơn nữa vai trò của Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111, tổng đài 113, tổng đài 18001567 để không xa lạ với nạn nhân bị xâm hại. Tiếp tục phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” và phát triển các khóa học tập mở rộng với phụ huynh để phụ huynh thật sự đồng hành trong quá trình dạy con ở trường. 

Báo cáo của Trường TH Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết, trong 26 năm qua, nhà trường luôn giữ được sự an toàn tuyệt đối trong hoạt động dạy - học, giáo dục, 100% học sinh được bảo đảm an toàn tuyệt đối về thể chất và tinh thần, không có hiện tượng xâm hại xảy ra. 100% học sinh kỹ năng sống, học sinh được học kỹ năng cơ bản nhất để tự chăm sóc và bảo vệ bản thân.


Đoàn giám sát của Quốc hội khảo sát tại Trường THCS và THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm – Cầu Giấy về thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em

Phó Trưởng đoàn thường trực Đoàn giám sát Lê Thị Nga đánh giá cao những kết quả đã đạt được của các trường trong thời gian qua. Cơ sở vật chất các trường tương đối tốt, bảo đảm môi trường học an toàn, thân thiện cho học sinh. Các trường cũng đã quan tâm và thực hiện nghiêm chính sách pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em. Qua đó, giúp các em đã hiểu biết về nguy cơ của việc bị xâm hại cũng như cách phòng, chống xâm hại trẻ em. Tuy nhiên, qua khảo sát vẫn còn nhiều em chưa biết nhiều về Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111. 

Nhấn mạnh, trước tình hình vi phạm pháp luật hiện nay, để bảo vệ trẻ em khỏi bị xâm hại, Đoàn giám sát đề nghị, nhà trường cần có những biện pháp tuyên truyền để các em hiểu hơn về các biện pháp phòng, chống xâm hại trẻ em, hiểu hơn về Tổng đài l11. Với sự phát triển mạnh của internet, nhà trường cần quan tâm, có giải pháp hữu hiệu để giúp các em phòng, chống bị xâm hại trên môi trường mạng. Ngoài ra, nhà trường, cần quan tâm và có biện pháp để phòng, chống bạo lực học đường. 


Đoàn giám sát của Quốc hội khảo sát tại Trường THCS Vinshool Thăng Long về thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em

Với những trường mầm non, Đoàn cũng đề nghị, nhà trường cần có biện pháp để kiểm soát tình trạng xâm hại trẻ em từ chính các giáo viên nhằm phòng, tránh xảy ra những trường hợp xâm hại đáng tiếc xảy ra. Môi trường nhà trường an toàn là chưa đủ, nhà trường phối hợp chặt chẽ hơn với gia đình để bảo vệ trẻ em tốt hơn, các thành viên Đoàn giám sát nhấn mạnh.

Tin và ảnh: Hà An
Quay trở lại đầu trang