Cập nhật 17:26 | 29/01/2020 (GMT+7)
.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng gặp mặt các đại biểu cựu thanh niên xung phong

13:39 | 13/12/2019
Sáng 13.12, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã gặp mặt các đại biểu cựu thanh niên xung phong tiêu biểu về dự đại biểu toàn quốc lần thứ IV Hội cựu thanh niên xung phong Việt Nam.

Tham dự có: nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Phan Diễn; Phó Chủ nhiệm VPQH Phạm Thúy Chinh…

Lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam ra đời trong kháng chiến chống Pháp (15.7.1950) do Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ đạo, thành lập đã không ngừng rèn luyện, phấn đấu, xung kích đi đầu vượt qua mọi khó khăn gian khổ, lao động quên mình, anh dũng hy sinh trong phục vụ chiến đấu, tham gia chiến đấu, góp phần làm nên những thắng lợi vẻ vang của dân tộc, xứng đáng với danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân. Ngày 19.12.2004, Đảng, Nhà nước đã cho thành lập Hội Cựu TNXP Việt Nam, sau đó Hội Cựu TNXP ở địa phương cũng được thành lập, để thực hiện vai trò làm nhân chứng lịch sử nhằm bảo vệ quền lợi chính đáng của cựu TNXP; phát huy tinh thần “Nghĩa tình đồng đội” giúp cựu TNXP vượt qua khó khăn trong cuộc sống, cùng với Đoàn thanh niên tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ phát huy truyền thống lịch sử TNXP trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong 15 năm qua, Hội Cựu TNXP đã lựa chọn hướng đi đúng đắn, sáng tạo ra những phương thức hoạt động phù hợp, phấn đấu nỗ lực thực hiện theo tôn chỉ mục đích, hoàn thành tốt những nhiệm vụ công tác đã đề ra.


Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại buổi gặp mặt các đại biểu cựu thanh niên xung phong

Về phương hướng thời gian tới, Hội tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, vai trò nhân chứng lịch sử, đại diện và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cựu TNXP. Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh toàn diện, phấn đấu thực hiện thống nhất một Điều lệ chung từ Trung ương đến cơ sở. Nâng cao chất lượng, hiệu quả Cuộc vận động Cựu TNXP nêu gương sáng học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phong trào Vì nghĩa tình đồng đội - mỗi hội viên làm nhiều việc tốt và phong trào Cựu TNXP làm kinh tế giỏi - vì nghĩa tình đồng đội. Tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, hoạt động chính trị - xã hội góp phần xây dựng Đảng, Nhà nước, khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và giáo dục thế hệ trẻ…

Bày tỏ xúc động khi gặp các đại biểu cựu TNXP tiêu biểu về dự đại biểu toàn quốc, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng ghi nhận sự trưởng thành trong chiến đấu và lao động, ngày nay đại đa số bộ phận TNXP đã trở thành những người lao động giỏi, công dân tốt, nhiều tấm gương làm kinh tế giỏi. Nhiều cựu thanh niên xung phong tuy tuổi cao, sức khỏe hạn chế, đời sống kinh tế còn khó khăn, nhưng hình ảnh những TNXP  không bao giờ phai mờ, vẫn tiếp tục phấn đấu vươn lên, nêu những tấm gương sáng trong cuộc sống, góp phần giáo dục thế hệ trẻ. 

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn ghi nhớ công ơn, sự hy sinh, đóng góp to lớn, quý báu của các thế hệ TNXP với cách mạng và đất nước. Với truyền thống anh hùng, bất khuất nhiều thế hệ TNXP đã hy sinh và đến nay vẫn tiếp tục truyền thống đó. Từ thế hệ thứ nhất, thứ hai và đến thế hệ ba vẫn còn bị ảnh hưởng, nhiễm chất độc dioxin do hậu quả chiến tranh để lại, đó chính là sự hy sinh to lớn của các thế hệ đi trước trong đó có các cựu thanh niên xung phong. 


Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tặng quà các cựu thanh niên xung phong

Ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cựu TNXP, đặc biệt là chế độ, chính sách, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cho biết sẽ tiếp thu và chuyển các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền nghiên cứu, tham mưu cho Quốc hội, Chính phủ. Những vấn đề đã rõ sẽ được nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện trong quá trình Quốc hội xây dựng pháp luật, giám sát liên quan đến chính sách đối với người có công, trong đó có lực lượng TNXP.  


Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng chụp ảnh lưu niệm cùng các cựu thanh niên xung phong

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị, Hội tiếp tục phát huy những thế mạnh và khắc phục hạn chế, hoàn thiện điều lệ hội phù hợp với tình hình mới. Trước hết, cần củng cố tổ chức, lựa chọn các cốt cán tham gia để các hoạt động của Hội ngày càng vững mạnh hơn nữa. Hội tích cực hơn trong hoạt động, tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng để xây dựng quê hương, góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần nhân dân để người dân “ai cũng có cơm ăn áo mặc” như Bác Hồ mong muốn.

Tin và ảnh: Q.Khánh
Quay trở lại đầu trang