Cập nhật 17:26 | 29/01/2020 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Cộng hòa Belarus

20:33 | 13/12/2019
Trưa nay, 13.12, giờ địa phương, chiều cùng ngày giờ Việt Nam, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Belarus, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Cộng hòa Belarus Sergey Nikolayevich Rumas.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ ngưỡng mộ trước những thành tựu to lớn mà Belarus đã giành được trong thời gian qua, góp phần củng cố và nâng cao vị thế của Belarus ở khu vực và trên thế giới. Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam - Belarus. Trong công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và công cuộc xây dựng, phát triển Tổ quốc ngày nay, nhân dân Belarus đã luôn dành cho Việt Nam sự ủng hộ to lớn và quý báu. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là tài sản quý báu, nền tảng vững chắc cho quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Belarus không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp; đồng thời, cảm ơn sự phối hợp, ủng hộ của Belarus dành cho Việt Nam tại cơ chế hợp tác đa phương như Liên Hợp Quốc, Phong trào Không liên kết.

Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

Thủ tướng S.N. Rumas cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã dành thời gian thăm chính thức Belarus; nhấn mạnh, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội và các chuyến thăm song phương cấp cao, các cấp đã tạo cơ sở vững chắc để tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước. Việt Nam là một người bạn, một đối tác chiến lược của Belarus trong khu vực Đông Nam Á. Nhấn mạnh điều này, Thủ tướng S.N. Rumas cho biết rất vui mừng vì những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. Các chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam tương đồng và hoàn toàn phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Belarus. 

Thủ tướng S.N. Rumas nêu rõ, Việt Nam và Belarus có cùng quan quan điểm về các vấn đề trên trường quốc tế; cảm ơn Việt Nam đã luôn ủng hộ các ý tưởng, đề xuất của Belarus trên trường quốc tế và tại Liên Hợp Quốc.

Thủ tướng S.N. Rumas và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng cho rằng, hiện nay kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của cả hai bên. Do đó, hai nước cần tìm ra những phương hướng hợp tác mới để thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước. 

Việt Nam đánh giá cao kết quả chuyến thăm Việt Nam của Phó Thủ tướng Belarus Igor Lyashenko vào tháng 9 vừa qua. Hai bên đã thảo luận và thống nhất nhiều biện pháp cụ thể nhằm đưa hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư phát triển hơn nữa, trước hết là phối hợp triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu và Nghị định thư về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam. 

Thủ tướng S.N. Rumas nêu một số lĩnh vực mà hai nước rất có tiềm năng tăng cường và mở rộng hợp tác. Trước hết là tăng cường nhập khẩu hàng hóa chiến lược của nhau. Thời gian qua, Belarus đã tiếp tục nhập khẩu cao su, các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam. Hy vọng phía Việt Nam sẽ sớm giải quyết các vấn đề và cấp phép để Belarus có thể nhập khẩu các sản phẩm từ thịt, sữa... vào Việt Nam. Lĩnh vực thứ hai là sản xuất ô tô. Phía Belarus có kinh nghiệm và có kỹ thuật công nghệ cao trong lĩnh vực này và sẵn sàng xuất khẩu sang Việt Nam tất cả các sản phẩm như xe tải, xe máy kéo, xe tải lớn hoặc xe bus. Belarus cũng sẵn sàng tài trợ về mặt tài chính cho các liên doanh giữa hai nước hoạt động trong lĩnh vực sản xuất ô tô. 

Tháng 10.2016 Việt Nam và Liên minh kinh tế Á -Âu đã ký hiệp định thương mại tự do. Theo Thủ tướng S.N. Rumas, Hiệp định này sẽ tạo ra những cơ hội mới cho quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước. Belarus xem Việt Nam là một cầu nối để có thể mở rộng hợp tác ra các thị trường khu vực Đông Nam Á. Hiện nay, hai nước đang chuyển từ hợp tác kinh tế thương mại đơn thuần sang các liên doanh hợp tác sản xuất tại Việt Nam. Tháng 9.2019, Belarus đã khánh thành nhà máy liên doanh sản xuất xe ô tô tải tại Việt Nam. Đây là sản phẩm ô tô của Việt Nam vì được sản xuất và lắp ráp tại Việt Nam. Thủ tướng S.N. Rumas nêu rõ, Chính phủ Belarus hiện đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động của Liên doanh này; đồng thời, mong muốn Chính phủ Việt Nam cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp này. Bên cạnh đó, Belarus sẵn sàng xuất khẩu một lượng lớn phân bón kali cho phía Việt Nam. 

Một hướng hợp tác khác theo Thủ tướng S.N. Rumas cũng rất có tiềm năng giữa hai nước là hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ; cho biết, Belarus sẵn sàng giúp Việt Nam đào tạo các nhà khoa học chuyên sâu về các ngành máy móc, kỹ thuật công nghệ cao, công nghệ nano. 

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp của Belarus đầu tư vào Việt Nam và sẵn sàng tại điều kiện cho các doanh nghiệp Belarus hợp tác đầu tư kinh doanh có hiệu quả, ổn định lâu dài. Đánh giá cao việc Liên doanh sản xuất ô tô đầu tiên Maz Asia đã được khánh thành tại tỉnh Hưng Yên, Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Liên doanh này. Đối với đề nghị mới đây của Belarus về việc thay đổi thời gian đạt tỷ lệ nội địa hóa và chuyển hạn ngạch của bộ linh kiện của năm 2019 sang năm 2020, phía Việt Nam đang trong quá trình tham vấn nội bộ và sẽ sớm thông báo cho phía Belarus. Chủ tịch Quốc hội mong muốn hai bên tiếp tục có thêm những dự án đầu tư trên lãnh thổ của nhau trong các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và nhu cầu hợp tác như chế biến nông sản, chế tạo máy, sản xuất lắp ráp ô tô, xây dựng…; đề nghị hai bên thúc đẩy triển khai dự án Nhà máy sản xuất và chế biến nông sản thực phẩm tại tỉnh Hưng Yên tập trung sản xuất các sản phẩm sữa cho thị trường Việt Nam. 

Để tăng cường hơn nữa hợp tác song phương, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Belarus trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị hai Bên tiếp tục hoàn thiện các cơ cở pháp lý để thúc đẩy trao đổi thương mại, đầu tư song phương; triển khai đồng bộ và hiệu quả các Hiệp định đã ký kết và tìm ra các lĩnh vực hợp tác triển vọng mới; đẩy mạnh việc triển khai kết quả các khóa họp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Belarus và Chương trình hợp tác về lĩnh vực kinh tế giữa hai nước; tiếp tục nỗ lực, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp hai bên. 

Đánh giá cao việc hai bên đã thành lập Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam – Belarus vào tháng 5.2018, Chủ tịch Quốc hội cũng mong muốn Belarus tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam tăng khối lượng xuất khẩu các mặt hàng thế mạnh truyền thống như các mặt hàng nông nghiệp, thủy hải sản… sang thị trường Belarus; tiếp tục tạo điều kiện cho việc thành lập các liên doanh trong lĩnh vực chế biến thực phẩm tại Việt Nam và các doanh nghiệp Việt Nam cung cấp dịch vụ viễn thông, chế biến nông sản tại Belarus. 

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Belarus đã giúp Việt Nam đào tạo nhiều cán bộ, chuyên gia có trình độ chuyên môn cao. Hiện nay có khoảng 70 sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại Belarus. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Giáo dục-Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục Belarus nghiên cứu ký Hiệp định hợp tác mới thay cho Hiệp định đã ký năm 2011 cho phù hợp với tình hình mới. Cùng với đó, hai bên cần tiếp tục duy trì trao đổi, giao lưu văn hóa thường xuyên, đẩy mạnh hợp tác khoa học - công  nghệ, triển khai hiệu quả Lộ trình hợp tác giai đoạn 2016-2020 giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện Hàn lâm khoa học quốc gia Belarus. 


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân  hội kiến Thủ tướng Cộng hòa Belarus
Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

Chủ tịch Quốc hội cũng hoan nghênh các địa phương hai nước tích cực thúc đẩy thiết lập quan hệ và tìm kiếm hình thức hợp tác hiệu quả, phù hợp với thế mạnh của mình, đóng góp tích cực vào phát triển hợp tác chung giữa hai nước. 

Từ sau khi Việt Nam miễn thị thực cho công dân Belarus, lượng khách du lịch Belarus đến Việt Nam đang tăng nhanh. Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của công dân Belarus bằng việc đưa Belarus vào danh sách 40 nước được Việt Nam áp dụng cấp thị thực điện tử từ tháng 2.2017. Việt Nam mong muốn, Belarus tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho việc xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam, trong đó có việc xem xét điều chỉnh phù hợp các điều kiện đối với công dân Việt Nam để được hưởng chế độ miễn thị thực mới được Belarus áp dụng.

Cho rằng cách tiếp cận của Việt Nam trong việc tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước là rất đúng hướng, Thủ tướng S.N. Rumas nhấn mạnh, hai nước cần làm nhiều việc để đạt mục tiêu tăng kim ngạch thương mại song phương lên 500 triệu USD; lãnh đạo hai nước cần tiếp tục hỗ trợ cho việc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương để hai nước gặt hái được những kết quả lớn hơn vì lợi ích của nhân dân hai nước. 

Chia sẻ sự xúc động khi Bảo thăm Bảo tàng “Lịch sử chiến tranh vệ quốc vĩ đại”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, nhân dân Belarus rất anh hùng, vĩ đại trong cuộc chiến tranh vệ quốc. Nhân dân hai nước Việt Nam và Belarus đều đã trải qua chiến tranh tàn khốc nên rất yêu chuộng hòa bình và mong muốn đóng góp để duy trì hòa bình, ổn định của đất nước, cũng như của khu vực và trên thế giới. Trên tinh thần này, Chủ tịch Quốc hội mong Thủ tướng và Chính phủ Belarus tiếp tục quan tâm, ủng hộ lập trường quan điểm của Việt Nam và ASEAN trong giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

Thủ tướng S.N. Rumas đồng ý với nhận xét của Chủ tịch Quốc hội cho rằng nhân dân hai nước đều đã phải trải qua chiến tranh khốc liệt, và từ trong chiến tranh đã tạo nên tính cách kiên cường của người dân hai nước.

Tại hội kiến, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Belarus và các đại biểu hai nước đã chia sẻ một số thông tin liên quan đến việc Belarus chuẩn bị thành lập liên doanh sản xuất sữa và một số sản phẩm sữa tại Việt Nam; về tạo điều kiện thuận lợi trong cấp visa cho công dân hai nước; cấp học bổng học tiếng Nga miễn phí một năm đầu cho sinh viên Việt Nam; Belarus muốn tăng cường hợp tác với các trường đại học Việt Nam trong nghiên cứu khoa học, đề xuất hướng tới việc xem xét mở đường bay thẳng hai nước hoặc quá cảnh tại Belarus nhằm tăng lượng khách du lịch hai bên…

+ Tại Thủ đô Minsk, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã đến dâng hoa tại Đài tưởng niệm “Minsk – Thành phố anh hùng”; thăm bảo tàng “Lịch sử chiến tranh vệ quốc vĩ đại”. 

Ghi sổ lưu niệm tại bảo tàng “Lịch sử chiến tranh vệ quốc vĩ đại”, Chủ tịch Quốc hội viết “Tôi rất xúc động được đến thăm Bảo tàng Lịch sử chiến tranh vệ quốc vĩ đại, nơi tưởng nhớ chiến công anh dũng và lòng quả cảm của các chiến sỹ và người dân Belarus bảo vệ thành phố anh hùng Minsk và Tổ quốc trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Vinh quang thuộc về những người đã chiến đấu quên mình, quyết tử để ngăn bước quân thù và mang lại hòa bình không chỉ cho Belarus mà còn cho cả nhân loại”. 

Chủ tịch Quốc hội cũng đã tới thăm Công ty ADANI, một trong những công ty hàng đầu của Belarus về sản xuất thiết bị soi chiếu y tế và an ninh công nghệ cao.

Phạm Thúy (Từ Thủ đô Minsk, Belarus)
Quay trở lại đầu trang