Cập nhật 22:03 | 29/03/2020 (GMT+7)
.
Hoạt động của HĐND cấp xã trên địa bàn huyện Yên Sơn, Tuyên Quang
14:21 29/03/2020
Phải xác định việc của bà con cũng chính là việc của mình. Với trách nhiệm đại biểu HĐND, mọi lúc, mọi nơi đều phải nắm bắt những vấn đề, băn khoăn, bức xúc của người dân chứ không phải đợi đến kỳ báo cáo; tăng cường TXCT theo chuyên đề, thành lập các nhóm đại biểu phụ trách cụm dân triển khai TXCT trước kỳ họp… Gần dân, kịp thời nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân để kịp thời kiến nghị giải quyết là một yếu tố quan trọng nâng cao hiệu quả hoạt động HĐND cấp xã trên địa bàn huyện Yên Sơn, Tuyên Quang thời gian qua.
Giải quyết kiến nghị cử tri từ cơ sở
08:24 27/03/2020
Biết lắng nghe, thấu hiểu những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri và Nhân dân để giải quyết đầy đủ, kịp thời, đúng quy định của pháp luật là củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, với Nhà nước, để không xảy ra điểm “nóng” gây mất an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Nhất là khi chúng ta đồng loạt tổ chức đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Nâng cao chất lượng ban hành nghị quyết của HĐND tỉnh Bắc Kạn
07:10 26/03/2020
Để quá trình xây dựng nghị quyết thuận tiện nhất, Thường trực HĐND tỉnh Bắc Kạn đã ban hành Quyết định về hệ thống quy trình xây dựng nghị quyết của HĐND tỉnh. Trong đó, hệ thống khoa học, đầy đủ các bước thực hiện của từng cơ quan với từng mốc thời gian cụ thể. Đặc biệt, giao cho các Ban HĐND tỉnh tham gia ngay từ bước đề nghị xây dựng nghị quyết để các Ban chủ động nghiên cứu, phối hợp với cơ quan soạn thảo, cơ quan trình hồ sơ dự thảo nghị quyết ngay từ khi bắt đầu và đồng hành trong suốt quá trình xây dựng.
Câu chuyện Đại biểu
07:55 23/03/2020
Chỉ tay xuống mương nước bên đường, Chủ tịch UBND xã Tân Lập nói: Chỉ cần nửa mương nước này thôi, nhưng phải duy trì nhiều giờ là bà con có nước chống hạn, cứu cà phê, hồ tiêu, cây ăn trái... Khoảng 10 phút sau, xe của chúng tôi và Bí thư Huyện ủy Kon Rẫy U Huấn đến ngay cống nhận nước vào mương thủy lợi. Một đoạn sông Đăk Snghé, mương dẫn nước từ sông Đăk Snghé vào cửa nhận nước và mương thủy lợi ngày hôm qua trơ đáy thì hôm nay nước đã chảy tràn...
Nâng cao vai trò của HĐND trong quyết định, giám sát đầu tư công
07:32 20/03/2020
Cùng với tài chính - ngân sách, đầu tư công là một lĩnh vực khó, liên quan nhiều ngành, nhiều đối tượng và nhạy cảm nhưng vì đó là mồ hôi, xương máu của nhân dân nên với tư cách là cơ quan đại diện của dân, thiết nghĩ HĐND các cấp nên quan tâm giám sát sâu lĩnh vực này. Theo đó, thay vì xuân thu nhị kỳ xem xét, thẩm tra qua báo cáo, cần giám sát ngay từ khâu lập, thẩm định, quyết định đầu tư chương trình đầu tư công do HĐND quyết định chủ trương đầu tư; lập, thẩm định, phê duyệt, giao kế hoạch đầu tư công và quá trình thực hiện.
Thẩm quyền của Hội đồng Nhân dân trong đầu tư công
08:25 19/03/2020
Trong việc trình, phê duyệt và giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách địa phương, chủ yếu cấp tỉnh thực thi theo quy trình còn ở cấp huyện, xã, nhiều địa phương HĐND chưa phát huy vai trò trong quyết định kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm của cấp mình. Về thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư chương trình, dự án, có nơi xác định chưa rõ và thực hiện chưa đúng.
Thí điểm hợp nhất Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh
08:24 17/03/2020
Thực hiện Nghị quyết số 580/2018/UBTVQH Về thí điểm hợp nhất Văn phòng Đoàn ĐBQH, Văn phòng HĐND, Văn phòng UBND tỉnh. Đến nay, hầu hết các địa phương thí điểm đã tổng kết việc thực hiện nghị quyết; nội dung báo cáo phản ánh đúng thực tế. Để có Văn phòng tham mưu, phục vụ ổn định lâu dài cần có mô hình khoa học, khách quan nhất; điều đó được tập trung đề nghị của nhiều địa phương đưa ra phương án: Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND riêng, Văn phòng UBND riêng. Đây là phương án hợp lý, tối ưu cho cả trước mắt và lâu dài.
Thường trực HĐND tỉnh An Giang khảo sát công tác phòng, chống dịch Covid-19
08:30 15/03/2020
Khảo sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, Thường trực HĐND tỉnh An Giang nhận thấy: Công tác tuyên truyền dù đã được quan tâm thực hiện nhưng chưa hiệu quả, người dân chưa thực sự chủ động phòng, chống dịch, nhất là những người qua lại tại các cửa khẩu. Thường trực HĐND tỉnh đã đề nghị các đơn vị tập trung tốt cho công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị và phương án để xử lý, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch xảy ra, không để lây lan trên địa bàn.
Nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát của đại biểu HĐND
07:54 14/03/2020
Bảo đảm hiệu lực và hiệu quả hoạt động giám sát của đại biểu, bên cạnh quy định cụ thể về hoạt động giám sát và các chế tài giám sát; phương tiện, định mức trang bị phương tiện bảo đảm phục vụ hoạt động của đại biểu HĐND, một giải pháp quan trọng là cần tăng cường đại biểu hoạt động chuyên trách, đồng thời có chính sách đặc thù với lực lượng này (như chính sách đối với ĐBQH chuyên trách) để động viên, khích lệ đại biểu chuyên trách thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.
Nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát của đại biểu HĐND
08:31 13/03/2020
Những năm qua, các đại biểu HĐND tỉnh Điện Biên đã tích cực thực hiện quyền giám sát của mình và đã đạt được nhiều kết quả thiết thực. Cùng với đẩy mạnh tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ hoạt động cho đại biểu; nâng cao nhận thức về vai trò giám sát của đại biểu; đa dạng hóa các hình thức giám sát, việc thu thập thông tin là khâu hết sức quan trọng, cơ sở cụ thể để đại biểu truy vấn, yêu cầu cơ quan chức năng trả lời, giải quyết thấu đáo.
Quay trở lại đầu trang