Cập nhật 11:44 | 28/01/2020 (GMT+7)
.
Thảo luận về kinh tế - xã hội tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Ninh Bình Khóa XIV

Tạo đột phá phát triển du lịch

08:32 | 12/12/2019
Phiên thảo luận tại kỳ họp đã diễn ra trong không khí sôi nổi, các đại biểu tham gia đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trên các lĩnh vực phát triển của tỉnh. Trong đó, đề xuất biện pháp nâng cao giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, nhất là phục hồi ngành chăn nuôi; đồng thời, đề nghị tỉnh cần xác định rõ các sản phẩm đặc trưng gắn với bảo vệ di sản để tạo đột phá, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn…

Cũng tại phiên thảo luận, các đại biểu cho rằng, tỉnh cần tập trung quan tâm, đẩy mạnh phát triển công nghiệp lắp ráp ô tô và công nghiệp phụ trợ lắp ráp ô tô như: Điện, thảm, sơn…, tăng tỷ lệ nội địa hóa cho ngành lắp ráp ô tô, giảm thuế nhập khẩu. Về giáo dục và đào tạo, cần khắc phục tình trạng quá tải trường lớp, nhất là ở bậc mầm non và tiểu học; chuẩn bị tốt các điều kiện triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Đồng thời, đẩy mạnh xử lý dứt điểm tình trạng xe quá khổ, quá tải gây ô nhiễm môi trường, xuống cấp hệ thống giao thông, không bảo đảm an toàn giao thông, nhất là trên địa bàn thành phố Tam Điệp…

Nâng cao giá trị nông sản

Thời gian qua, mặc dù dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên toàn quốc đã làm ảnh hưởng lớn đến ngành nông nghiệp, nhất là lĩnh vực chăn nuôi nhưng ngành nông nghiệp Ninh Bình cũng đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tổng giá trị sản xuất đạt trên 4 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng thiếu bền vững. Đại biểu Hoàng Minh Dần (huyện Kim Sơn) cho rằng: Xét về tổng thể, bức tranh nông nghiệp của tỉnh vẫn chưa có điểm nhấn nổi bật, số lượng mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao còn ít, thị trường tiêu thụ chưa mạnh; tư duy sản xuất của người dân còn manh mún, tự phát. Đại biểu đề nghị cơ quan chức năng cần đánh giá tình hình, diễn biến của ngành nông nghiệp sát thực hơn để có những giải pháp căn cơ, đột phá. Bên cạnh đó, đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu và chế biến nông sản, xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp chủ lực theo chuỗi giá trị gia tăng; tập trung tích tụ ruộng đất và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất.

Ở góc độ khác, đại biểu Phạm Ngọc Hưng (huyện Yên Khánh) nêu quan điểm: Ngành nông nghiệp cần phát triển theo hướng tăng giá trị sản xuất. Bên cạnh đó, để phát triển nông nghiệp trong thời đại 4.0, cần có đội ngũ lao động chuyên môn, nhưng trên thực tế chất lượng lao động trong nông nghiệp chưa cao. Vì vậy, chính sách hỗ trợ đào tạo ngành, nghề cho lao động nông thôn là việc làm đúng đắn, cần thiết. Tuy nhiên, việc chưa quy định rõ độ tuổi học nghề, chưa quy định điều kiện cần thiết được hưởng chế độ… đã ảnh hưởng đến hiệu quả công tác này. Các đại biểu đề nghị cần quy định chặt chẽ hơn, tránh tình trạng lãng phí nguồn lao động và ngân sách của Nhà nước.


Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc phát biểu tại thảo luận tổnh

Mặt khác, các đại biểu cho rằng cần có sự gắn kết chặt chẽ với phong trào xây dựng NTM, từ đó tạo chuyển biến mạnh mẽ trong sản xuất cũng như nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, góp phần thay đổi diện mạo nông nghiệp, nông thôn. Các đại biểu đề nghị, cần đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng đến từng người dân, cùng chung tay góp sức xây dựng NTM; có cơ chế hỗ trợ người dân vay vốn sản xuất; đẩy mạnh Đề án tái cơ cấu nông nghiệp; hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, thủy lợi để phục vụ sản xuất và bảo vệ môi trường sinh thái trong sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng cho rằng, tỉnh cần siết chặt việc kiểm tra hoạt động của các nhà đầu tư trên địa bàn về bảo vệ môi trường với mục tiêu không đánh đổi kinh tế lấy môi trường; kiên quyết xử lý những hành vi làm hủy hoại môi trường. Đối với dự án chậm tiến độ, không đầu tư xây dựng phải thu hồi, để khắc phục tình trạng sử dụng đất không hiệu quả.

Chuẩn bị tốt cho năm du lịch quốc gia

Nhiều năm trở lại đây, Ninh Bình đã xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Bởi vậy, việc dồn lực cho phát triển du lịch luôn được tỉnh quan tâm. Tính đến nay, tổng lượt khách đến các điểm tham quan trên đạt 7,65 triệu lượt, tăng 4,79% so với năm 2018, vượt 2% kế hoạch năm; doanh thu du lịch đạt gần 3,6 nghìn tỷ đồng, vượt 2,86% kế hoạch năm. Theo các đại biểu, năm 2020, Ninh Bình tổ chức năm Du lịch Quốc gia với chủ đề “Hoa Lư - Cố đô ngàn năm”. Vì vậy, cần  có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân toàn tỉnh mới có thể bảo đảm hoàn thành tốt khối lượng lớn các yêu cầu và nhiệm vụ đề ra.

Liên quan đến quản lý hoạt động du lịch, đại biểu Phạm Hồng Thái (huyện Yên Mô) phản ánh tình trạng “mua gian bán lận” trong mùa lễ hội, điểm du lịch, làm “méo mó” hình ảnh của địa phương. Khắc phục tình trạng này, nhiều đại biểu đề nghị cần quyết liệt hơn trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh du lịch, xử phạt mạnh tay các vi phạm. Đồng thời, yêu cầu các cơ sở kinh doanh tại các khu, điểm du lịch phải niêm yết công khai giá các sản phẩm được bày bán; hàng hóa phục vụ khách du lịch phải có xuất xứ, bảo đảm chất lượng. Bên cạnh đó, để bảo đảm văn minh du lịch, ngành chức năng cần thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động không để những đối tượng ăn mày, ăn xin lang thang ở những khu, điểm du lịch.

Còn theo đại biểu Lương Văn Tuấn (TP Ninh Bình), để khai thác tối đa tiềm năng sẵn có, UBND tỉnh cần tập trung nghiên cứu, xây dựng các sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách như khu vui chơi giải trí, mua sắm, dịch vụ cao cấp mang tính chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, tỉnh cũng cần đẩy mạnh phát triển các loại hình du lịch cộng đồng, homestay. Đặc biệt, phấn đấu mỗi địa phương có một sản phẩm du lịch, đáp ứng nhu cầu trải nghiệm của du khách. Đồng thời, tập trung thu hút các nhà đầu tư chiến lược vào lĩnh vực du lịch.

TRỌNG HIẾU
Quay trở lại đầu trang