Cập nhật 11:44 | 28/01/2020 (GMT+7)
.
Thảo luận tại Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Kon Tum Khóa XI

Tăng trưởng để cải thiện đời sống nhân dân

08:32 | 12/12/2019
Hầu hết các vấn đề về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh đã được đại biểu đề cập trong các phiên thảo luận tại kỳ họp. Trong đó, tập trung vào những bất cập, yếu kém trong quản lý đất đai, xây dựng, quy hoạch; xây dựng nông thôn mới; trấn áp các loại tội phạm; chăm sóc sức khỏe nhân dân ở vùng sâu, vùng xa… HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh tiếp thu, tiếp tục bám sát tình hình thực tiễn và có các giải pháp kịp thời, hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành nhằm khắc phục những hạn chế, yếu kém đã chỉ ra, quyết tâm giữ vững tăng trưởng kinh tế, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu của năm 2020 đã đề ra.

Nông thôn mới phải làm thay đổi cuộc sống của người dân

Xây dựng NTM là chủ trương của Đảng và Nhà nước nhằm giúp cho người dân nơi đây sớm thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu. Những năm qua, Kon Tum có nhiều nỗ lực trong công tác này, nhưng kết quả đạt được chưa như mong đợi của người dân nông thôn. Vì vậy, tại kỳ họp này đã có nhiều đại biểu đề nghị UBND tỉnh, các cơ quan hữu quan, các huyện và thành phố Kon Tum cần xem lại chỉ tiêu xây dựng NTM; không chạy theo thành tích... có giải pháp huy động nguồn lực để xây dựng NTM trong thời gian tới.

Theo báo cáo của UBND tỉnh: Đến nay, toàn tỉnh có 18 xã được công nhận đạt chuẩn xã NTM; mục tiêu đến hết năm 2019 có thêm 6 xã và năm 2020 có thêm 4 xã đạt chuẩn xã NTM. Để hoàn thành mục tiêu này, UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt, triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Tuy nhiên, đối với nguồn lực bố trí cho chuỗi sản xuất giá trị mới đạt 31% là tương đối thấp. Vì vậy, UBND tỉnh tiếp tục nghiên cứu, tìm các giải pháp để triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình hỗ trợ chuỗi giá trị trong thời gian tới.


Đại biểu thảo luận tại hội trường

Đại biểu Blong Tiến cho rằng, phấn đấu để được công nhận đạt chuẩn xã NTM là cần thiết, nhưng không phải vì thế mà chạy theo thành tích, ép phải hoàn thành tiêu chí, nhất là tiêu chí hộ nghèo. Giảm nghèo là mục tiêu quan trọng trong xây dựng NTM. Nhưng trên thực tế, việc bình xét, đánh giá hộ nghèo không đúng, không khách quan đã vô tình tước đi cơ hội tiếp cận chính sách ưu đãi của Nhà nước dành cho hộ nghèo - đại biểu Nguyễn Thị Liên bức xúc. Đại biểu đề nghị các ngành, các địa phương phải giám sát chặt chẽ, đánh giá đúng, sát các tiêu chí để bảo đảm mục tiêu xây dựng NTM phải làm thay đổi cuộc sống người dân nông thôn. Tiêu chí về môi trường nông thôn đang là vấn đề nan giải, cấp bách đã được đại biểu Mai Thoan chỉ ra.

Ổn định đời sống của người dân vùng dự án

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Kon Tum có nhiều công trình, dự án lớn được triển khai thực hiện, góp phần giải quyết việc làm, thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển. Tuy nhiên, việc bảo đảm tư liệu sản xuất, nhất là đất sản xuất cho người dân vùng dự án khi triển khai các công trình, dự án lớn, trong đó đặc biệt lưu ý đến các dự án thủy điện trên địa bàn huyện Đăk Glei và xã Đăk Psi, huyện Đăk Hà... đã được nhiều đại biểu quan tâm, vì thời gian qua phát sinh phản ánh, khiếu nại của người dân.

Trả lời ý kiến của các đại biểu, UBND tỉnh cho rằng: Quá trình triển khai thực hiện các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh nói chung và địa bàn các huyện Đăk Glei, Đăk Hà nói riêng có gây ảnh hưởng đến diện tích đất sản xuất của người dân; một vài dự án phải di dân, tái định cư như Dự án thủy điện Đăk Mi. Để ổn định đời sống, hoạt động sản xuất và quyền lợi của người dân trong vùng dự án, UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan phối hợp với nhà đầu tư đánh giá toàn diện tác động của dự án đối với kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trong khu vực, nhất là việc kiểm tra, rà soát cụ thể từng trường hợp bị ảnh hưởng để làm cơ sở bồi thường, hỗ trợ theo đúng quy định hiện hành. Đối với các hộ gia đình bị ảnh hưởng, không bảo đảm diện tích đất ở, đất sản xuất thì chính quyền địa phương phối hợp với nhà đầu tư để xây dựng các khu tái định cư và tái định canh nhằm ổn định đời sống và sản xuất của người dân tại nơi ở mới bằng hoặc cao hơn ở nơi ở cũ. Tuy nhiên, quá trình thực hiện công tác đo đạc, thống kê làm cơ sở bồi thường, hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng có sai sót dẫn đến phản ánh, khiếu nại của các hộ gia đình, cá nhân.

Tiếp thu ý kiến của đại biểu, trong thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành và địa phương liên quan phối hợp với nhà đầu tư kiểm tra, rà soát các tác động tiêu cực của dự án thủy điện đến sinh hoạt và hoạt động sản xuất của nhân dân trong khu vực dự án để có giải pháp xử lý, khắc phục kịp thời nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Tìm giải pháp căn cơ giải quyết nạn “tín dụng đen”

Đây là lần thứ 3, vấn nạn “tín dụng đen” đã làm “nóng” kỳ họp HĐND tỉnh. Theo chương trình kỳ họp, Nghị quyết thông qua Đề án cho vay tiêu dùng và mở rộng đối tượng cho vay sản xuất, kinh doanh từ nguồn vốn ủy thác ngân sách địa phương, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh sẽ ban hành. Tuy vậy, đề án này chưa được thông qua khi có nhiều vấn đề được đại biểu nêu ra chưa được làm sáng tỏ.

Trả lời ý kiến của đại biểu, UBND tỉnh cho rằng đây là chính sách nhân văn được nhiều cử tri và nhân dân rất quan tâm nên đã có những cố gắng trong quá trình xây dựng đề án, lấy ý kiến tham gia của các cơ quan Trung ương. Song, qua thảo luận của các Tổ đại biểu HĐND tỉnh còn nhiều vấn đề, UBND tỉnh xin tiếp thu, tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng, hoàn thiện theo hướng: Tập trung vào đối tượng cho vay tiêu dùng là hộ gia đình có hộ khẩu thường trú tại địa phương thuộc tỉnh Kon Tum đang gặp khó khăn về tài chính, dễ bị các đối tượng “tín dụng đen” lôi kéo; bảo đảm chặt chẽ, tránh tình trạng trục lợi chính sách; phù hợp với tình hình ngân sách địa phương; quy trình, thủ tục cho vay và xử lý nợ rủi ro đơn giản, có sự tham gia của các tổ chức chính trị - xã hội, tổ tiết kiệm và vay vốn, chính quyền cấp xã và sự giám sát của HĐND các cấp để bảo đảm chặt chẽ, đúng đối tượng và rút ngắn thời gian giải ngân ngắn nhất có thể... trình HĐND tỉnh tại kỳ họp tới.

Chủ tọa kỳ họp thống nhất với nhận thức của UBND tỉnh; đồng thời cho rằng chính sách này trước mắt là để giải quyết khó khăn cho người dân, vừa không để lợi dụng, vừa không thể dễ dãi trong thực hiện chính sách. Vì vậy, UBND tỉnh cần tiếp tục nghiên cứu, làm rõ các ý kiến tham gia của đại biểu, nhất là phải rõ các thủ tục, các điều kiện để chính sách này ra đời và nhanh chóng đi vào cuộc sống.

HẢI HIỂN
Quay trở lại đầu trang