Cập nhật 11:44 | 28/01/2020 (GMT+7)
.
Kỳ họp thứ 12, Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Tĩnh Khóa XVII

Yêu cầu tập trung thực hiện những cam kết

07:58 | 13/12/2019
Bên cạnh chuẩn bị kỹ các nội dung; bố trí chương trình hợp lý, khoa học, tăng thời gian thảo luận và chất vấn; phát huy dân chủ, trí tuệ của đại biểu, sau mỗi phiên chất vấn và trả lời chất vấn, HĐND tỉnh sẽ có văn bản yêu cầu thủ trưởng các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, thực hiện những nội dung đã tiếp thu, cam kết; phân công các ban HĐND tỉnh tiếp tục giám sát cụ thể… Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh TRƯƠNG THANH HUYỀN cho biết về một số điểm nổi bật của Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khai mạc sáng nay, 13.12.

Phát huy dân chủ, trí tuệ của đại biểu

- Xin bà cho biết những nội dung trọng tâm của kỳ họp này?

- Đây là kỳ họp thường lệ của HĐND tỉnh theo luật định, bên cạnh xem xét những nội dung thường kỳ, HĐND sẽ thảo luận, quyết định nhiều vấn đề quan trọng về: Bảng giá đất năm 2020 trên địa bàn tỉnh; danh mục công trình dự án thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng năm 2020; chính sách bảo vệ môi trường; quy định mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám chữa bệnh công lập; hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV chưa có thẻ bảo hiểm y tế; chính sách hỗ trợ trang bị cơ sở vật chất cho các nhóm trẻ độc lập tư thục thực hiện Đề án 404 của Chính phủ; chính sách hỗ trợ thu nhập cho các thành viên hộ nghèo thuộc chính sách bảo trợ xã hội; sáp nhập thôn, tổ dân phố trên địa bàn...

Dự kiến, kỳ họp sẽ ban hành 18 nghị quyết chuyên đề. Đây đều là những vấn đề quan trọng, có ảnh hưởng trước mắt và lâu dài. Vì vậy, quá trình xem xét, HĐND tỉnh sẽ nghiên cứu kỹ, bám sát thực tiễn, cân nhắc sự tác động đến người dân và các đối tượng liên quan, khả năng nguồn lực thực hiện, tính khả thi để đưa ra các quyết định đúng đắn, phù hợp, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và nguyện vọng của nhân dân, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

- Với 18 nghị quyết chuyên đề dự kiến được xem xét thông qua, công tác tổ chức kỳ họp lần này có những đổi mới gì để đạt chất lượng, thưa bà?

- Bên cạnh chuẩn bị kỹ các nội dung; bố trí chương trình hợp lý, khoa học, tăng thời gian thảo luận và chất vấn, giảm tối đa thời gian trình bày báo cáo, nhiều nội dung sẽ được rút gọn hơn so với các kỳ họp trước nhưng vẫn bảo đảm hiệu quả. Hoạt động thẩm tra của các Ban HĐND cũng được Thường trực HĐND tỉnh chỉ đạo, phân công cụ thể, bảo đảm khoa học, đúng lĩnh vực. Các ban đã chủ động tiếp cận trước các nội dung, cùng với cơ quan soạn thảo bàn luận thống nhất những vấn đề còn ý kiến khác nhau. Mỗi báo cáo thẩm tra thể hiện được trí tuệ tập thể, có tính phản biện, định hướng những vấn đề trọng tâm, cung cấp thêm thông tin để trên cơ sở đó giúp đại biểu HĐND thảo luận, quyết định.

Trong điều hành, chủ tọa kỳ họp sẽ bám sát chương trình, vận dụng linh hoạt từng phiên họp nhằm tiết kiệm thời gian, phát huy tinh thần dân chủ và trí tuệ của đại biểu trong thực hiện nhiệm vụ như lựa chọn những vấn đề lớn, quan trọng hoặc còn có ý kiến khác nhau để thảo luận, chất vấn tại kỳ họp.

Theo đến cùng các vấn đề chất vấn

-  Xin bà cho biết những vấn đề được cử tri quan tâm, gửi đến kỳ họp này? 

- Trước Kỳ họp thứ 12, cả 13 tổ đại biểu HĐND tỉnh trong toàn tỉnh đã tổ chức chương trình tiếp xúc cử tri (TXCT) cho các đại biểu HĐND tỉnh. Nét mới tại đợt TXCT lần này là việc chuyển đổi địa bàn TXCT của các đại biểu HĐND tỉnh và tổ chức TXCT theo chuyên đề tại một số địa phương. Tại các điểm tiếp xúc đã có 325 ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp. Từ các ý kiến phản ánh, kiến nghị của cử tri, Thường trực HĐND tỉnh đã tổng hợp và chia thành các nhóm vấn đề để yêu cầu các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Việc chia theo nhóm vấn đề các ý kiến, kiến nghị sẽ giúp cho việc theo dõi, giám sát kết quả giải quyết cũng như trả lời cử tri được thực hiện tốt hơn, khắc phục được tình trạng cử tri kiến nghị nhiều lần hoặc trùng lặp tại các kỳ họp HĐND tỉnh. Mặt khác, trên cơ sở các ý kiến, kiến nghị của cử tri, Thường trực HĐND tỉnh sẽ cân nhắc, lựa chọn, dự kiến đưa vào nội dung chất vấn; đồng thời định hướng các đại biểu HĐND tỉnh và các sở, ngành, địa phương thảo luận những vấn đề tồn tại, bất cập cần tập trung giải quyết tại kỳ họp. 

- Tại các kỳ họp gần đây nhiều vấn đề “nóng” cử tri đề cập được HĐND tỉnh chất vấn tại các kỳ họp và đã có chuyển biến tích cực, tuy nhiên vẫn còn những vấn đề chưa đáp ứng yêu cầu. Xin bà cho biết rõ hơn về vấn đề này?

- Với quan điểm theo đến cùng các vấn đề đặt ra, nhất là những vấn đề bức thiết của người dân thuộc thẩm quyền của tỉnh; thời gian qua, HĐND tỉnh thông qua các hoạt động giám sát, khảo sát, các phiên họp của Thường trực HĐND tỉnh và các cuộc làm việc với UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương đã kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trên các lĩnh vực như: Giải quyết tồn đọng trên địa bàn thị xã Kỳ Anh và Khu kinh tế Vũng Áng; tình hình đội ngũ giáo viên và giải pháp xử lý vấn đề thừa, thiếu giáo viên trên toàn tỉnh...

Tại Kỳ họp thứ 12 lần này, trên cơ sở ý kiến của các đại biểu, Thường trực HĐND tỉnh sẽ chọn ra từ 4 - 5 nhóm lĩnh vực để chất vấn trực tiếp. Sau mỗi phiên chất vấn và trả lời chất vấn, HĐND tỉnh sẽ có văn bản yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, thực hiện những nội dung đã tiếp thu, đã cam kết và theo từng lĩnh vực, HĐND tỉnh sẽ phân công các ban HĐND tỉnh tiếp tục giám sát cụ thể. Với cách làm này, tin tưởng rằng những vấn đề nổi cộm, bức xúc của người dân từng bước được tập trung giải quyết hiệu quả.

- Xin cảm ơn bà!

LƯU THÀNH thực hiện
Quay trở lại đầu trang