Cập nhật 11:44 | 28/01/2020 (GMT+7)
.
Kỳ họp thứ 9, Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Thọ Khóa XVIII

Thước đo từ thực tiễn

07:59 | 13/12/2019
Phú Thọ là quê hương đất Tổ, vua Hùng, có một nền văn hóa, lịch sử lâu đời, đặc trưng của con người Việt Nam, của cái nôi nền văn minh sông Hồng; có những sản phẩm nông, lâm nghiệp, sản phẩm văn hóa, sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp không phải vùng miền nào cũng có... Vì vậy, những sản phẩm đó cần được nâng tầm giá trị bởi khoa học và công nghệ, bởi tư duy đổi mới. Cùng với đó, cần định hướng phát triển, xây dựng một tỉnh Phú Thọ phát triển hài hòa, có chỉ số hạnh phúc cao nhất...

Đó là những gợi mở hết sức tâm huyết được Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển gửi gắm đến Đảng bộ, chính quyền và những đại biểu dân cử tỉnh Phú Thọ khi phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Khóa XVIII.


Các đại biểu trao đổi bên lề kỳ họp Ảnh: Mạnh Tuân

Thẳng thắn nhìn nhận tồn tại, hạn chế

Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Phú Thọ Khóa XVIII được đánh giá có ý nghĩa quan trọng, trong bối cảnh toàn tỉnh đang nỗ lực với quyết tâm cao độ để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ đã đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và cả giai đoạn 2015 - 2020. Trong đó, năm 2020, như một cánh cửa khép lại một giai đoạn và mở ra một chu kỳ phát triển mới đầy triển vọng của đất nước, của địa phương với Kế hoạch 5 năm (2021 - 2026) và Chiến lược 10 năm (2021 - 2030), hướng tới kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng, 100 năm ngày thành lập Nước, được kỳ vọng sẽ là năm động lực, khởi tạo những bứt phá cho hàng loạt mục tiêu phát triển.

Xác định được điều này, báo cáo trước kỳ họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải đã rất ngắn gọn trong việc điểm các thành tích đã đạt được để dành phần lớn thời gian cho nhận diện, đánh giá khách quan về thực trạng và nguyên nhân của những “điểm nghẽn” lớn, đang là lực cản trong quá trình phát triển của địa phương. Đó là câu chuyện của ngành ngành dịch vụ khi tăng trưởng còn hạn chế, nhất là nhóm lĩnh vực dịch vụ công nghệ cao chưa có những thành tựu thực sự tương xứng với tiềm năng lợi thế của địa phương. Là chuyện một số dự án trên địa bàn dù hội tụ nhiều lợi thế song có hiệu quả sử dụng còn thấp. Và còn hàng loạt vấn đề khác đòi hỏi các cấp, các ngành, các địa phương phải nhanh chóng vào cuộc, rốt ráo, kịp thời.

Với tinh thần thẳng thắn, không né tránh, nhận diện rõ những khó khăn và thuận lợi đan xen, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải cho biết: UBND tỉnh xác định, tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp trong công tác chỉ đạo, điều hành. Trọng tâm là: Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và mục tiêu phát triển doanh nghiệp; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án công trình trọng điểm; chú trọng cải cách hành chính, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, xây dựng chính quyền điện tử, nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập. “Toàn tỉnh phải tập trung phấn đấu hoàn thành và hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và Kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 đã đề ra”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh. 

Tập trung giải quyết với tinh thần quyết tâm, triệt để

Dành rất nhiều tình cảm trân quý cho vùng đất Tổ, mảnh đất đã trở thành cái nôi của nền văn minh sông Hồng có tự ngàn xưa, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển trong phần phát biểu chỉ đạo cũng đã gợi mở cho địa phương rất nhiều giải pháp. Nhấn mạnh đến tầm nhìn cho Phú Thọ trong các giai đoạn tiếp theo, Phó Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, cần quán triệt một quan điểm là làm tốt cái cũ để tiếp tục bắt tay vào làm cái mới. Muốn như vậy, cấp ủy, chính quyền toàn tỉnh phải tập trung giải quyết tốt những tồn tại, yếu kém ngay trong năm 2020. “Dù có những vấn đề không thể giải quyết trong vòng một năm, song năm 2020 phải là năm giải quyết cương quyết, triệt để nhất”, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, tỉnh cần tập trung phát huy thế mạnh, lợi thế riêng có để phát triển các sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nông lâm nghiệp và văn hóa vùng Đất Tổ. Quán triệt, triển khai, đưa các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, Tỉnh ủy trở thành Nghị quyết của HĐND tỉnh và đề ra các giải pháp cụ thể, thiết thực để thực hiện tốt các Nghị quyết. Trước mắt là phải phân giao nhiệm vụ, nhất là về phân bổ dự toán ngân sách nhà nước; tăng cường hơn nữa kỷ luật công vụ, kỷ luật tài chính, việc chấp hành pháp luật của Nhà nước đến các cấp, các ngành. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhận thức, tư tưởng, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, tăng cường đối thoại với nhân dân để tạo sự đồng thuận trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh chính trị trên địa bàn.

Trước thềm Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Khóa XVIII, cử tri và nhân dân tỉnh Phú Thọ cũng dành rất nhiều kỳ vọng đối với chính quyền các cấp toàn tỉnh. Nhiều cử tri đã dẫn phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi điều hành phiên họp Chính phủ thường kỳ mới đây khi nhấn mạnh: “Khát vọng vươn lên phải ở các cấp, các ngành, lan tỏa đến cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và từng người dân. Khát vọng đó không nằm trong phòng họp mà chính là hành động trong cuộc sống”. Với cử tri và nhân dân trong tỉnh, thước đo về một kỳ họp tiếp tục phát huy mạnh mẽ tinh thần đổi mới, hành động; về chất lượng những người đại biểu đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng, quyền làm chủ của người dân sẽ được được đáng giá khách quan, công tâm qua mỗi quyết sách được quyết định tại Nghị trường. Còn với chính quyền các cấp trong toàn tỉnh, thước đo không có gì khác ngoài những đổi thay trên thực tiễn ở từng lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Cứ thêm một người dân cảm thấy hạnh phúc là có thêm một điểm cộng cho chính quyền địa phương trong công tác chỉ đạo, điều hành.

MẠNH TUÂN
Quay trở lại đầu trang