Cập nhật 11:44 | 28/01/2020 (GMT+7)
.
Giám sát chuyên đề tại Kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc Khóa XVI

Làm rõ những tồn tại, bất cập

07:33 | 14/12/2019
UBND tỉnh cần nghiêm túc chỉ đạo cơ quan chuyên môn đẩy mạnh việc triển khai thực hiện có hiệu quả quy hoạch tổng thể cấp nước sinh hoạt đã được phê duyệt. Trước mắt, tập trung ưu tiên đầu tư xây dựng cho những vùng bị ô nhiễm nguồn nước ngầm, vùng khó khăn, vùng miền núi, đông dân cư. Song song đó, cần nghiên cứu xây dựng chính sách hỗ trợ, thu hút doanh nghiệp đầu tư xây dựng công trình cấp nước sạch tập trung, với quy mô cung cấp nước cụm xã phục vụ nhân dân, giảm gánh nặng ngân sách nhà nước. Đồng thời, xây dựng cơ chế hỗ trợ người dân về giá, nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch trên địa bàn.

Đó là đề nghị của Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Bình đối với UBND tỉnh nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng nước hợp vệ sinh trên địa bàn nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc tại phiên giám sát chuyên đề về nội dung này tại Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Khóa XVI vừa qua.

Nhiều công trình không phát huy hiệu quả

Phiên giám sát chuyên đề về tình hình sử dụng nước hợp vệ sinh trên địa bàn nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016 - 2018 là một nội dung nhận được sự quan tâm rất lớn từ đông đảo cử tri và nhân dân trong tỉnh. Xác định được điều này, ngay tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã phối hợp với Đài PT - TH tỉnh xây dựng một phóng sự truyền hình hết sức sinh động, phát trực tiếp ngay tại Nghị trường làm minh chứng cụ thể cho báo cáo giám sát và là cơ sở để các đại biểu thảo luận, HĐND tỉnh đưa ra kết luận giám sát. Việc lồng ghép linh hoạt giữa hình ảnh, dẫn chứng từ thực tế với báo cáo giám sát và ý kiến từ các đại biểu đã khiến không khí phiên giám sát phản ánh tường tận tất cả những tồn tại hạn chế về tình hình sử dụng nước hợp vệ sinh ở các vùng nông thôn trên địa bàn.


.Đại biểu phát biểu tại phiên giám sát chuyên đề Ảnh: Mạnh Tuân

Theo dõi phóng sự truyền hình và báo cáo giám sát của HĐND về chuyên đề quan trọng này, đại biểu Nguyễn Xuân Viễn đánh giá: Với sự quan tâm, đầu tư của UBND tỉnh, các công trình nước tập trung đã từng bước giúp người dân vùng nông thôn tiếp cận và được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế thì công tác quản lý nguồn tài nguyên nước, đầu tư xây dựng các công trình nước tập trung hiện vẫn còn không ít tồn tại, bất cập. Tỷ lệ người dân tại các vùng nông thôn phải sử dụng nước tự khai thác vẫn đang ở mức rất cao. “Nên chăng, phải tính toán lại mô hình quản lý. Trong đó, không để UBND xã trực tiếp quản lý các công trình nước sạch tập trung. Đồng thời, cần rà soát, kiểm tra, đánh giá lại và làm rõ trách nhiệm các công trình nước tập trung đã đầu tư nhưng không phát huy hiệu quả”, đại biểu Nguyễn Xuân Viễn đề xuất.

Dẫn chứng từ thực tiễn trên địa bàn huyện Lập Thạch, đại biểu Nguyễn Thị Chúc cho biết: Cả huyện chỉ có 3 công trình cấp nước phục vụ sinh hoạt. Trong khi, nguồn nước ngầm đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm cao. Vì vậy, cử tri và nhân dân trong huyện đang mong mỏi có thêm nhiều hơn những công trình nước sạch mới. “Thời gian tới, UBND tỉnh và các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước đối với các công trình nước sạch; bố trí nguồn kinh phí cải tạo, sửa chữa, điều chỉnh công năng của một số công trình cấp nước tập trung có hiệu quả đã và đang bị xuống cấp; ưu tiên đầu tư xây công trình cấp nước cho những vùng bị ô nhiễm nguồn nước ngầm, vùng khó khăn”, đại biểu Nguyễn Thị Chúc cho biết.

Tại phiên giám sát, nhiều ý kiến đại biểu cũng bày tỏ lo ngại trước nguy cơ ô nhiễm nguồn nước hiện nay, nhất là các vùng nông thôn và đề nghị tỉnh quan tâm có giải pháp khu xử lý nước thải sinh hoạt trước khi đổ ra môi trường; xử lý nghiêm các doanh nghiệp xả thải nước chưa xử lý ra môi trường. Đặc biệt, nên giao cho một đơn vị lấy mẫu xét nghiệm, không để các cơ sở tự lấy xét nghiệm như hiện nay. Về lâu dài, tỉnh cần tập trung rà soát lại quy hoạch và lộ trình thực hiện quy hoạch nước nước sạch ở các địa phương; có cơ chế ưu đãi, khuyến khích đủ mạnh, đủ sức hấp dẫn để khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư công trình nước sạch…

Cần làm rõ trách nhiệm đối với cá nhân, tập thể

Theo báo cáo, trên cơ sở kết quả giám sát số 90/BC-ĐGS ngày 3.12.2019 của Đoàn giám sát HĐND tỉnh về tình hình sử dụng nước hợp vệ sinh trên địa bàn nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016 - 2018, thực trạng bất cập trên xuất phát từ nguyên nhân chủ quan do các ngành, các cấp, chính quyền các địa phương chưa thực sự coi trọng việc tạo nguồn nước bảo đảm vệ sinh phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân vùng nông thôn. Cũng vì chưa coi đây là nhiệm vụ cần thiết, cấp bách nên việc bố trí vốn còn hạn chế, đầu tư xây dựng công trình cấp nước tập trung chưa kịp thời. Nhiều nơi có biểu hiện buông lỏng quản lý nên khó khăn trong việc quy trách nhiệm.

Báo cáo cũng nêu rõ, quá trình phối hợp thực hiện giữa ngành và cấp, ngành với ngành chưa chặt chẽ trước, trong và sau xây dựng, chưa có cơ chế vận hành hiệu quả công trình sau bàn giao, phân công người quản lý vận hành không có chuyên môn nghiệp vụ về lĩnh vực nước. Việc khảo sát, thiết kế, đặt vị trí xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt tập trung nhiều năm về trước chưa sát thực và chưa phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dân; chất lượng xây dựng công trình chưa bảo đảm nên hiệu quả đầu tư và hiệu quả sử dụng thấp…

Kết luận phiên giám sát, Phó Chủ tịch HĐND Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Bình đề nghị UBND tỉnh tăng cường công tác quản lý nhà nước; chủ động tham mưu, đề xuất các cơ chế, chính sách tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong việc cung cấp nước sinh hoạt cho người dân. Khẩn trương chỉ đạo các cơ quan liên quan tổ chức tổng rà soát, đánh giá, phân loại từng công trình cấp nước tập trung hiện không hoạt động, hoạt động không hiệu quả, gắn với đánh giá nhu cầu sử dụng của người dân địa phương có công trình. Đồng thời, làm rõ nguyên nhân, xem xét, quy trách nhiệm đối với từng cá nhân, tập thể có liên quan đến việc nhiều công trình cấp nước sinh hoạt tập trung không hoạt động, gây lãng phí, làm mất niềm tin của nhân dân…

“Trước mắt, tập trung ưu tiên đầu tư xây dựng công trình cấp nước sạch cho những vùng bị ô nhiễm nguồn nước ngầm, vùng khó khăn, vùng miền núi, vùng đồng bằng đông dân cư. Cùng với đó, nghiên cứu xây dựng chính sách hỗ trợ, thu hút doanh nghiệp đầu tư xây dựng công trình cấp nước sạch tập trung, với quy mô cung cấp nước cụm xã phục vụ nhân dân, giảm gánh nặng ngân sách nhà nước; cơ chế chính sách hỗ trợ người dân về giá nước sạch, để khuyến khích người dân sử dụng nước sạch, nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch”, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh nhấn mạnh.

TUẤN NGUYÊN
Quay trở lại đầu trang