Cập nhật 11:44 | 28/01/2020 (GMT+7)
.
Kỳ họp thứ 10, Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên Khóa XIII

Làm rõ vấn đề, bàn giải pháp cụ thể

07:39 | 14/12/2019
Thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội, các đại biểu đánh giá cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp, ngành đã tạo những chuyển biến tích cực trên tất cả các lĩnh vực. Với tinh thần trách nhiệm, đại biểu cũng nêu lên một số tồn tại và những vấn đề cần quan tâm thực hiện trong thời gian tới.

Gỡ khó cho nhà đầu tư

Tại các tổ thảo luận, các đại biểu đánh giá cao Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội và công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh năm 2019. Các đại biểu nhận định tình hình phát triển kinh tế - xã hội tiếp tục có nhiều khởi sắc, tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức cao, thu hút đầu tư đạt nhiều kết quả khả quan, an sinh xã hội bảo đảm, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững…

Bàn về giải pháp giải quyết vướng mắc cho các địa phương và nhà đầu tư, các đại biểu đề nghị tỉnh nghiên cứu, có hướng dẫn cụ thể đối với vốn đối ứng để thực hiện các dự án theo hình thức BT theo quy định tại Nghị định số 69 ngày 15.8.2019 của Chính phủ. Sớm giải quyết triệt để những vướng mắc về thủ tục đầu tư các dự án ngoài ngân sách các khu dân cư đô thị từ ngày 01.7.2014 đến ngày 15.11.2017 trước khi có Quyết định số 33 ngày 03.11.2017 của UBND tỉnh về ban hành Quy định một số nội dung về quản lý, đầu tư xây dựng Khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.


Đại biểu phát biểu tại tổ Ảnh: Quang Tuấn

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đến nay còn 43 dự án có chủ trương từ sau ngày 1.7.2014 và trước ngày 15.11.2017. Quá trình triển khai các dự án này còn gặp vướng mắc do những bất cập chồng chéo giữa các Luật đất đai, xây dựng, nhà ở, đầu tư... Tỉnh Thái Nguyên đã có những văn bản báo cáo các Bộ, ngành Trung ương nghiên cứu, báo cáo Chính phủ, Quốc hội xem xét, chỉnh sửa. Để tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư sớm tiếp tục triển khái dự án. UBND tỉnh sẽ họp với các sở, ngành, địa phương trong tháng 12 này tìm phương án xử lý.

Về lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, thời gian qua đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện các giải pháp nhằm hoàn thành chỉ tiêu giá trị tăng trưởng ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản, đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng việc phân bổ ngân sách năm 2020 cho phát triển nông nghiệp còn hạn chế. Đại biểu đề nghị ưu tiên bố trí nguồn vốn cho phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn 2019 - 2025 cho phù hợp với Nghị quyết số 10 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển nông nghiệp giai đoạn 2019 -2025, tầm nhìn đến năm 2030. Cần đánh giá tính phù hợp trong thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư xây dựng NTM theo Nghị quyết số 47 của HĐND tỉnh, vì nhiều địa phương hiện chưa được hỗ trợ tối thiểu theo Nghị quyết.

Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh đã được khống chế, cần có phương án cân đối bố trí kinh phí, giải quyết dứt điểm hỗ trợ người dân tiêu hủy lợn do dịch bệnh. Nhiều đại biểu cũng đề nghị tỉnh cần có giải pháp cụ thể hơn, nhằm hỗ trợ đối với trang trại, gia trại, hộ gia đình bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, đồng thời triển khai việc tái đàn bảo đảm ổn định nguồn cung…

Quan tâm đến văn hóa, giáo dục

Các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến cụ thể về nhiều vấn đề: Thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện rất quyết liệt thu hồi các dự án chậm tiến độ, nhưng hiệu quả đạt được chưa cao, trong thời gian tới cần tiếp tục rà soát, xem xét thu hồi các dự án triển khai chậm tiến độ, vi phạm cam kết đầu tư theo quy định. Về giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, còn một số kiến nghị chậm được giải quyết trong nhiều năm qua, gây ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Công tác giảm nghèo cần tăng cường sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa của các ngành chức năng. Đối với lĩnh vực giải quyết việc làm cho người lao động, cần xem xét lại chỉ tiêu kế hoạch năm 2020 là giải quyết việc làm cho 15 nghìn lao động, bởi trong năm 2019 toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho 21,5 nghìn lao động…

Trong lĩnh vực giáo dục, các đại biểu đề nghị làm rõ hoạt động đưa đón học sinh bằng xe ô tô của các trường học trên địa bàn tỉnh và phương án quản lý đối với hoạt động này. Đại biểu Hà Thị Hường đề nghị cần rà soát, đánh giá hiệu quả các trung tâm dạy nghề để sắp xếp tinh gọn bộ máy, sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, trang thiết bị.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, bảo đảm an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô, Sở đã yêu cầu các các trường có dịch vụ này phải thực hiện những nội dung cụ thể sau: Xây dựng thực hiện nghiêm quy trình đưa đón học sinh, lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ phải đủ điều kiện kinh doanh vận tải. Nhà trường phân công giáo viên hoặc nhân viên có kinh nghiệm, đã được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức an toàn tham gia đưa đón học sinh và chịu trách nhiệm quản lý, giám sát. Hiệu trưởng sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật, gia đình học sinh về toàn bộ hoạt động đưa đón, an toàn của học sinh...

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, lộ trình 2020 - 2025 sẽ sáp nhập Trung tâm dạy nghề Thái Nguyên với Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh. Đối với các trung tâm còn lại thực hiện tự chủ hoặc chuyển đổi loại hình, không hoạt động hiệu quả sẽ giải thể. Đối với các trung tâm công lập thuộc UBND huyện, thành phố, thị xã duy trì mỗi huyện có một cơ sở. Tăng cường cơ sở vật chất, chuyển đổi chương trình đào tạo, bồi dưỡng năng lực trình độ giáo viên để nâng cao chất lượng đào tạo.

Năm 2021, Việt Nam đăng cai tổ chức SEA Games 31, năm 2022 là năm tổ chức đại hội thể dục thể thao toàn quốc. Các đại biểu đề nghị tỉnh nghiên cứu, tính toán, bố trí nguồn vốn, đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 để xây dựng một số thiết chế thể thao, công trình Sân vận động, nhà thi đấu đa năng để phục vụ một số môn thi đấu của SEA Games và đại hội thể dục thể thao toàn quốc. Nhằm thu hút và quảng bá du lịch, đồng thời để nhân dân được tiếp cận với thể thao thành tích cao. 

Tuấn Đỗ
Quay trở lại đầu trang