Cập nhật 16:52 | 31/05/2020 (GMT+7)
.
20/11/2009
Thẩm quyền quyết định của nghị viện các nước phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó, các đảng phái chính trị có ảnh hưởng lớn đến nội dung chính sách, nhất là trong mô hình đại nghị. Vị thế pháp lý của nghị viện do các đạo luật của một nước xác định. Nhưng trên thực tế, tổ chức, hoạt động của nghị viện phụ thuộc nhiều vào hệ thống đảng ở nước đó. Hệ thống đảng phái được phản ảnh trong thành phần của nghị viện bởi lẽ đại đa số nghị sĩ là đại diện cho các đảng chính trị. Các nghị sĩ độc lập tạo thành những nhóm nhỏ và không có vai trò quan trọng. Ngược lại, những nghị sĩ thuộc một đảng hoặc nhóm đảng những ưu thế đáng kể so với những nghị sĩ độc lập.
03/07/2009
Ở DPR có mười nhóm đảng (hay còn gọi là fraksi) chính thức được ghi nhận. Với việc đặt ra những quy tắc chặt chẽ về điều kiện thành lập vào năm 2004 và việc loại bỏ số ghế đặc biệt dành cho quân đội và các nhóm chức năng khác (trên thực tế cũng đã thành lập các fraksi riêng), thì Nghị viện mới có cấu trúc ít bị phân tán hơn.
06/03/2009
Hiện ở Israel có trên 30 đảng phái chính trị đang hoạt động. Lớn nhất trong số đó là Kadima, Likud và Yisrael Beiteinu.
22/02/2008
Nhóm đảng là tập hợp một nhóm các nghị sỹ thuộc một đảng hoặc nhiều đảng có cùng mục tiêu chính trị. Các đảng phái chính trị thông qua nhóm đảng của mình để gây ảnh hưởng đến hoạt động của Nghị viện và làm cho hoạt động của Nghị viện thêm sôi nổi, hiệu quả. Trong quá trình xây dựng các chính sách nhà nước, các nhóm đảng đóng vai trò cầu nối giữa nhân dân và Nghị viện, giữa Nghị viện và các đảng phái chính trị.
09/02/2007
Cùng với những biến động chính trị của khu vực Mỹ Latin và thế giới những năm đầu thế kỷ, đặc biệt là những đặc điểm riêng trong lịch sử đất nước giai đoạn độc tài quân sự, Chile đã chứng kiến sự hình thành và phát triển của nhiều đảng phái với những khuynh hướng chính trị khác nhau.
22/12/2006
Đảng Cộng sản Venezuela (Partido Comunista de Venezuela – PCV) được thành lập vào năm 1931, do Juan Bautista Fuenmayor lãnh đạo. Dưới thời của nhà độc tài quân sự Juan Vicente Gomez, PCV hoạt động bí mật, sau đó trở thành một bộ phận của Phong trào Cộng sản quốc tế. Cho tới tận năm 1945, PCV vẫn bị coi là một tổ chức chính trị bất hợp pháp và bị đặt ra ngoài vòng pháp luật trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Romulo Betancourt những năm 1960.
15/12/2006
Đảng Tân Azerbaijan (Yeni Azerbaijan-YAP): Được thành lập vào năm 1992 và trở thành đảng cầm quyền kể từ khi người sáng lập Heydar Aliyev đắc cử Tổng thống vào năm 1993. Mặc dù Hiến pháp năm 1995 yêu cầu Tổng thống phải từ bỏ tư cách đảng viên của bất kỳ đảng phái nào nhưng ông Aliyev vẫn tiếp tục làm Chủ tịch đảng này cho đến khi qua đời vào năm 2003. YAP đã giành chiến thắng liên tiếp trong các kỳ bầu cử Quốc hội từ năm 1995 đến nay. Hiện, đảng có hơn 400.000 thành viên.
Quay trở lại đầu trang