Cập nhật 16:02 | 26/01/2020 (GMT+7)
.

Bầu cử lập pháp Israel: Các chính đảng lớn ở Israel

06/03/2009
Hiện ở Israel có trên 30 đảng phái chính trị đang hoạt động. Lớn nhất trong số đó là Kadima, Likud và Yisrael Beiteinu.

- Đảng Kadima (Tiến lên) được Thủ tướng Ariel Sharon sáng lập năm 2005 sau khi ông rời bỏ Đảng Likud, đi theo đường lối ôn hòa nhằm tiếp tục tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Palestine. Bà Tzipi Livni, Ngoại trưởng Israel, chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu hồi tháng 9.2008, trở thành lãnh đạo mới của đảng này thay ông Olmert. Bà Livni khẳng định, đảng Kadima muốn có một giải pháp hòa bình được xây dựng trên hai nhà nước - một nhà nước Palestine bên cạnh nhà nước Israel. Trong cuộc bầu cử lập pháp năm 2006, đảng Kadima giành nhiều ghế nhất do một bộ phận lớn người dân Israel mong muốn đạt được một nền hòa bình lâu dài và bền vững với người Palestine. Tuy nhiên, thực tế xung đột liên miên 3 năm qua đã làm không ít người Israel thất vọng về tương lai hòa bình với người Palestine, nhất là trước sự trỗi dậy của một số lực lượng cực đoan ở Palestine. 

- Đảng Likud là đảng lớn thứ hai ở Israel theo đường lối cánh hữu do cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu lãnh đạo. Ngày 20.2 vừa qua, Tổng thống Shimon Peres đã chỉ định lãnh đạo đảng Likud, Benjamin Netanyahu trở thành Thủ tướng để thành lập chính phủ. Điều mà hiện nay dư luận quan tâm là Chính phủ mới được thành lập sẽ có tư tưởng thiên hữu đến đâu? Quan điểm, thái độ của Chính phủ này có ảnh hưởng lớn đến việc giải quyết các vấn đề bế tắc của khu vực Trung Đông. Trong quá khứ, ông Netanyahu là người phản đối kịch liệt giải pháp 2 nhà nước cũng như các vấn đề cốt lõi của đàm phán hoà bình Israel - Palestine là quy chế thành phố Jerusalem, vấn đề hồi hương người tị nạn Palestine và đường biên giới của nhà nước Palestine nếu được thành lập trong tương lai.  

- Đảng Yisrael Beiteinu (Israel - ngôi nhà của chúng ta), một đảng theo chủ nghĩa dân tộc cực hữu do một người Do Thái gốc Nga thành lập 10 năm trước đây - đã qua mặt Công đảng để trở thành chính đảng lớn thứ ba tại quốc hội nước này. Thủ lĩnh đảng là ông Avigdor Lieberman, một người thể hiện quan điểm phân biệt chủng tộc chống người Ảrập. Lieberman từng rút khỏi chính phủ liên hiệp với Kadima hồi cuối năm 2007 để phản đối Hội nghị Annapolis. Lieberman cũng được xem là nhân vật “kiến lập vua” (King-maker) vì ông ủng hộ ai thì người đó dễ trở thành Thủ tướng Israel. Hiện ông đang ủng hộ thủ lĩnh đảng Likud Netanyahu. 

CM
Quay trở lại đầu trang