Cập nhật 13:31 | 23/01/2020 (GMT+7)
.

Những liên minh chính trị và đảng phái chính của Chile

09/02/2007
Cùng với những biến động chính trị của khu vực Mỹ Latin và thế giới những năm đầu thế kỷ, đặc biệt là những đặc điểm riêng trong lịch sử đất nước giai đoạn độc tài quân sự, Chile đã chứng kiến sự hình thành và phát triển của nhiều đảng phái với những khuynh hướng chính trị khác nhau.

      Liên minh Vì nền dân chủ:

05-Nhung-lien-minh-300-A1.jpg

      Nổi lên vào cuối những năm 1980 với tư cách là lực lượng chiến đấu chống lại chế độ độc tài quân sự của Pinochet, Liên minh Vì nền dân chủ tập hợp các Đảng Xã hội, Cấp tiến, Dân chủ Thiên chúa giáo, Đảng Vì nền dân chủ và một số đảng nhỏ khác. Trên cờ của liên minh có hình cầu vồng, biểu tượng của "sau cơn mưa (chế độ độc tài), trời lại sáng". Chữ NO là lời nói "không" của người dân đối với chế độ độc tài trong cuộc trưng cầu dân ý năm 1988.
      Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (PDC): Được hình thành vào những năm 30 của thế kỷ trước, PDC cổ súy cho quan điểm trung dung, và hy vọng tạo ra cầu nối giữa chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa tư bản. Cờ của đảng có nền xanh, ở giữa là một hình thoi màu trắng bên trong là mũi tên đỏ được đặt ngang qua 2 đường thẳng, thể hiện đường lối chính trị của đảng là trung hòa và là cầu nối giữa hai hình thái xã hội này. Những màu sắc trên cờ là màu chủ đạo của quốc kỳ.
      Đảng Vì nền dân chủ (PPD): Mặc dù từng là thành viên của Quốc tế Cộng sản. và thuộc phe cánh tả, nhưng PPD có quan điểm thiên hữu. Trong cuộc bầu cử lập pháp vừa qua, PPD giành được 21 ghế tại Hạ viện và 3 ghế tại Thượng viện. Hiện đảng đang lâm vào giai đoạn khó khăn sau một vụ bê bối tham nhũng.
      Đảng Xã hội Chile (PS): Được thành lập vào năm 1933 bởi cựu Tổng thống Salvador Allende. Sau cuộc đảo chính quân sự năm 1973, đảng này cùng một số đảng cánh tả khác bị cấm hoạt động. PS được khôi phục tư cách chính đảng vào năm 1990 sau khi chế độ độc tài sụp đổ. Niềm vui liên tiếp đến với đảng trong 2 năm 2005, 2006 khi liên minh cánh tả vừa giành chiến thắng trong bầu cử lập pháp, đồng thời, ứng cử viên PS Michelle Bachelet đã trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của lịch sử Chile.

05-Nhung-lien-minh-300-A2.jpg

      Liên minh Vì Chile:
      Là một tập hợp các đảng cánh hữu trong đó tiêu biểu là Đảng Đổi mới đất nước (RN) và Liên minh Độc lập dân chủ (UDI). Đây là liên minh đối lập lớn nhất với quan điểm thiên hữu được thể hiện trong mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, thời gian gần đây, như ý nghĩa tên gọi của mình, Liên minh Vì Chile đã có cách tiếp cận rộng hơn như quan tâm nhiều hơn đến tầng lớp trung lưu và dân nghèo.
      Đảng Đổi mới đất nước (RN): Được thành lập vào năm 1987 sau khi 3 đảng là Mặt trận Dân tộc thống nhất, Mặt trận Lao động dân tộc và Liên minh Độc lập dân chủ quyết định hợp nhất và tiếp tục đường lối của cựu Tổng thống Pinochet truớc khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý một năm sau đó. Tuy nhiên, UDI nhanh chóng tách ra hoạt động độc lập do bất đồng với hai thành viên còn lại. Trong cuộc bầu cử năm 2005, với tư cách là thành viên của Liên minh Vì Chile, RN đã nhận được 20 ghế tại Hạ viện và 7 ghế tại Thượng viện.
      Liên minh Độc lập dân chủ (UDI): Là đảng theo đường lối cực hữu do một nhóm người ủng hộ chế độ độc tài Pinochet thành lập vào những năm 1980. Hiện UDI là đảng nhận được ít sự ủng hộ nhất do đường lối bảo thủ cứng rắn nhưng lại là đảng lớn nhất tại Chile. Đảng vừa ủng hộ chính sách tự do hóa kinh tế lại vừa có quan điểm bảo thủ trong các vấn đề xã hội. Mặc dù do những người ủng hộ Pinochet thành lập nhưng UDI bắt đầu thay đổi hình ảnh vốn có của mình để trở thành một đảng phái "được lòng" dân chúng hơn. Đảng lên kế hoạch hỗ trợ cho đối tượng khó khăn, đưa ra những chương trình nhằm hạn chế tội phạm, nghèo đói. Trong cuộc bầu cử vừa qua, đảng giành được 33 ghế tại hạ viện và 9 ghế tại thượng viện. 
      Cờ của đảng có nền xanh. Chữ U là từ viết tắt của Liên minh (Union), hình mũi tên biểu tượng của tiến bộ và hòa bình mà đảng này cho là chế độ của Pinochet đã mang lại.

05-Nhung-lien-minh-300-A3.jpg

      Liên minh Juntos Podemos Más:
      Tên liên minh có nghĩa là đoàn kết sẽ thành công. Được thành lập vào năm 2003 với hai đảng chính là Đảng Cộng sản Chile (PC) và Đảng Nhân đạo (PH) cùng với một số tổ chức cánh tả khác. Trên cờ của đảng có hình cánh quạt nhiều màu, được thổi từ bên trái, biểu tượng của làn gió mới đến từ cánh tả.
      Đảng Nhân đạo: Là đảng cấp tiến của cánh tả được thành lập năm 1984. Năm 1990, PH trở thành đảng Nhân đạo đầu tiên trên thế giới giành được một ghế tại cơ quan lập pháp.
      Đảng Cộng sản: Là đảng có tuổi đời cao nhất của Chile, thành lập vào năm 1912, bởi nhà báo theo chủ nghĩa Cộng sản Maxist Luis E. Recabarren. Trong thời gian Pinochet nắm quyền, PC hoạt động dưới dạng phong trào nổi dậy. Sau đó, vào năm 1990, đảng được khôi phục danh nghĩa chính đảng. Trong các cuộc bầu cử lập pháp gần đây, đảng nhận được 5,2% số phiếu nhưng do nguyên tắc bầu cử khá bất thường của Chile nên đảng không giành được ghế.
      Cờ của đảng màu đỏ, ở giữa có hình vòng tròn được chia thành hai nửa đỏ xanh, màu chủ đạo của quốc kỳ Chile. Trên vòng tròn là hình ảnh búa liềm, biểu tượng của chủ nghĩa cộng sản, xung quanh vòng tròn là vòng nguyệt quế, biểu tượng cho chiến thắng của Đảng Cộng sản trong thế kỷ XX.

Quốc Đạt

Quay trở lại đầu trang