Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Ngăn chặn tình trạng vứt xác động vật trên sông Rong

08:40 | 24/02/2019
Khoảng hơn một tháng nay, trên sông Rong, đoạn chảy qua các xã Tràng Xá và Dân Tiến, huyện Võ Nhai, Thái Nguyên xuất hiện tình trạng người dân vứt lợn chết do bệnh lở mồm, long móng xuống sông. Điều này không chỉ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của chính người dân và còn tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh trên diện rộng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, thời điểm trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, trên địa bàn huyện Võ Nhai dịch lở mồm, long móng bắt đầu xuất hiện tại xóm Đồng Chăn, xã Lâu Thượng ở một hộ gia đình với số lượng 8 con lợn. Ngay khi phát hiện dịch, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với chính quyền địa phương và gia đình tiến hành các biện pháp tiêu hủy theo quy định. Tuy nhiên, thời gian sau đó, nhiều gia đình trong huyện xuất hiện tình trạng lợn chết hàng loạt, phần lớn các hộ dân đều đem vứt lợn xuống sông Rong. Đặc biệt, khu vực cuối xóm Đoàn Kết (xã Dân Tiến), cứ đêm tối người dân nghe thấy tiếng xe máy, ô tô đi qua nhà để xuống ngầm thì hầu hết là xe chở xác lợn đi vứt bỏ. Nước sông Rong ở khu vực này chảy không xiết nên xác lợn chết trôi về đây, có ngày dồn ứ gây mùi hôi thối nồng nặc.

Tình trạng ô nhiễm kéo dài khiến người dân quanh khu vực không khỏi bức xúc. Bà Nguyễn Thị Sớm (làng Dồn, xóm Đồng Quán, xã Dân Tiến) cho biết, dòng sông vốn trong sạch thì trong thời gian dài đã phải “chuyên chở” hàng chục bao tải xác động vật, phát tán mùi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường khắp vùng. Hàng ngày, bà phải lội qua ghềnh đá để qua sông, sáng nào cũng lại thấy thêm vài xác lợn chết mắc ở chân cầu, có hôm chất thành đống, cộn lên giữa dòng. Có những xác lợn nặng cả tạ nằm kềnh càng, ruồi nhặng bâu kín. Không chỉ bà Sớm mà rất nhiều người dân phải đẩy những xác lợn chết ấy để lấy đường qua sông.

Trao đổi với đại diện lãnh đạo huyện Võ Nhai được biết, dịch lở mồm, long móng xuất hiện trên đàn lợn từ đầu tháng 1.2019 tại xã Lâu Thượng, sau đó tiếp tục xuất hiện ở các địa phương khác như: xã Dân Tiến, xã Tràng Xá, xã Bình Long và thị trấn ề tình trạng vứt rác thải và xác động vật chết trên sông Rong đoạn chảy qua địa bàn xã Tràng Xá, Dân Tiến, Bình Long, do ý thức kém của một số người chăn nuôi trong đợt dịch bệnh. Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo huyện Võ Nhai cũng cho biết, đến nay UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các địa phương có dịch tiến hành thống kê, tiêu hủy 11,3 tấn lợn. Phun hóa chất tiêu độc khử trùng vùng có dịch, đồng thời tiêm 5.300 liều vaccine phòng và cấp phát 340 lít hóa chất khử trùng bao vây vùng có dịch.

Đối với tình trạng ô nhiễm trên sông Rong, vừa qua, Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Võ Nhai cùng cơ quan chuyên môn thực tế kiểm tra và chỉ đạo việc xử lý, khắc phục bảo đảm vệ sinh môi trường theo quy định. Chỉ đạo ban hành Công văn số 264/UBND-TNMT ngày 15.2.2019 về việc ngăn chặn tình trạng xả rác thải sinh hoạt không đúng quy định gây ô nhiễm môi trường. UBND các xã Bình Long, Tràng Xá, Dân Tiến cũng đã chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể xã phối hợp với đoàn thanh niên xã ra quân thực hiện việc xử lý, thu gom rác thải tại khu vực sông Rong, đã cơ bản sạch sẽ không còn rác thải.

Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, dịch bệnh lở mồm long móng ở lợn và tình trạng vứt xác động vật chết trên sông Rong đã cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, vào thời điểm mưa nồm sau tết như hiện nay, tình trạng bệnh dịch lây lan sẽ càng khó kiểm soát, có nguy cơ tái diễn biến phức tạp. Theo đó, người dân mong muốn UBND huyện Võ Nhai tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và chính quyền cấp xã tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền, vận động nhân dân nghiêm túc thực hiện các quy định về xử lý dịch bệnh và bảo vệ môi trường. Đặc biệt, kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi vứt lợn chết do bệnh xuống sông, hồ, làm ô nhiễm môi trường sống, ngăn chặn nguy cơ phát tán ổ dịch.

ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang