Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Sớm khắc phục ô nhiễm từ Nhà máy Chế biến tinh bột sắn

08:07 | 02/03/2019
Nhiều năm gần đây, tình trạng ô nhiễm nước thải từ Nhà máy Chế biến tinh bột sắn đã khiến hàng chục hộ gia đình thôn Làng Mấy (xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, Yên Bái) phải sống trong cảnh thiếu nguồn nước sạch, đời sống sinh hoạt và sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bởi vậy, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc xử lý dứt điểm, sớm trả lại nguồn nước sạch cho người dân.

Theo phản ánh của cử tri Hoàng Thị Liên (thôn Làng Mấy, xã Vũ Linh), vài năm gần đây, gia đình chị phải sử dụng nước giếng khoan có màu vàng đục, nhiều cặn và có mùi hôi tanh. Kể từ khi nguồn nước bị ô nhiễm, cuộc sống của gia đình bị đảo lộn, quần áo trắng cứ giặt được 2 - 3 ngày lại chuyển sang màu vàng. Để bảo đảm sức khỏe, gia đình chị đã phải nối nhờ ống nước của hộ dân khác cách Nhà máy Chế biến tinh bột sắn gần 1km để lấy nước sạch về sinh hoạt.

Còn theo cử tri Hà Thị Quyên (thôn Làng Mấy, xã Vũ Linh), từ khi ngày Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Yên Bình đi vào hoạt động, nhiều hộ gia đình khốn khổ vì nguồn nước bị ô nhiễm. Hàng ngày, các hộ phải đi xin từng xô nước để dùng, bởi nước giếng bơm lên vàng kè, sủi bọt và bốc mùi hôi tanh như bã sắn. Nhiều người đã bị bệnh ngoài da và đau mắt khi sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm. “Trước kia, khi nhà máy sắn chưa về, nguồn nước ở đây rất trong. Giờ đây, đời sống sinh hoạt và sức khỏe của người dân đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Người dân đã kiến nghị nhiều lần đến cơ quan chức năng của huyện nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm” - chị Quyên chia sẻ.

Được biết, Nhà máy Chế biến tinh bột sắn huyện Yên Bình đã đi vào hoạt động hơn 10 năm qua. Những năm gần đây, hoạt động xả thải của nhà máy đã gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt nhiều thôn trong xã, nặng nhất là thôn Làng Mấy (nằm ngay cạnh nhà máy). Nước giếng của các hộ dân ở đây khi bơm lên có màu vàng đục, sủi bọt và mùi hôi. Tình trạng này khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Một số hộ phải đầu tư đường ống nước dài hàng kilômét về sử dụng. Thậm chí, có những hộ phải mua nước lọc quanh năm để sinh hoạt.

Trước tình trạng này, đại diện chính quyền địa phương xã Vũ Linh cho biết: Những thông tin người dân phản ánh hoàn toàn đúng sự thật. Chính quyền xã cũng đã nhiều lần yêu cầu nhà máy khắc phục hệ thống xử lý nước thải nhưng đến nay nhà máy vẫn chưa giải quyết dứt điểm được. Hiện, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã lấy mẫu gửi các cơ quan chuyên môn phân tích, kết quả cho thấy có 6 chỉ tiêu vượt ngưỡng cho phép. Trong đó, có một số chất tiềm ẩn nguy cơ gây ra mầm bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người.

Thực tế trên đặt ra yêu cầu chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng của tỉnh Yên Bái cần nhanh chóng vào cuộc xử lý dứt điểm tình trạng này. Phải kiên quyết hơn nữa với các trường hợp gây ô nhiễm môi trường để sớm trả lại nguồn nước sạch cho người dân, tránh kiến nghị, bức xúc kéo dài.

XUÂN VIỆT
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang