Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 13:30 | 23/02/2020 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Không để xảy ra ùn tắc giao thông

08:12 | 12/03/2019

Thời gian qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền từ thành phố đến phường, xã, các ngành, các cấp đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quan trọng nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của hệ thống chính trị cơ sở và vận động quần chúng tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn TP Vinh (Nghệ An)… Tuy nhiên, do lượng xe tăng khá nhanh, lại chưa có giải pháp hữu hiệu, nên TP Vinh đang phải đối mặt nguy cơ ùn tắc giao thông nghiêm trọng, gây bức xúc trong nhân dân. Cử tri Nguyễn Văn Sơn (đường Nguyễn Thị Minh Khai) phản ánh: Trên một số tuyến đường vào giờ cao điểm, đặc biệt từ 7h - 9h sáng, xe trọng tải lưu thông quá nhiều gây ùn tắc, nguy cơ gây tai nạn giao thông. Cử tri kiến nghị UBND tỉnh nghiên cứu, có kế hoạch phân luồng giao thông, cấm xe tải, xe trọng tải lớn theo giờ.

Trước vấn đề cử tri đặt ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa thừa nhận: Do công tác quy hoạch có nơi chưa hợp lý, cơ sở hạ tầng kỹ thuật đầu tư chưa đồng bộ, chưa theo kịp được tốc độ gia tăng nhanh chóng của các phương tiện tham gia giao thông; tốc độ đô thị hóa nhanh, trong khi đó nếp sống văn minh đô thị của một bộ phận quần chúng chuyển biến chậm, ý thức chấp hành các quy định về trật tự đô thị, ATGT còn mang tính đối phó. Bên cạnh đó, do lực lượng cảnh sát giao thông còn mỏng, xử lý chưa nghiêm, đặc biệt là xử lý các loại xe như: Trộn bê tông, xăng dầu, tải nặng… đi vào đường cấm giờ cao điểm, không có giấy phép hoặc lưu hành không đúng với thời gian trong giấy phép được cấp. Do đó, vẫn còn xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ vào giờ cao điểm.

Để hạn chế tình trạng trên, đại diện lãnh đạo UBND TP Vinh cho biết: Thời gian tới, UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo các đơn vị khảo sát, nghiên cứu đề xuất UBND tỉnh, Sở GT - VT thực hiện các phương án phân làn, phân luồng, lắp đặt biển hạn chế lưu thông, cấm dừng, cấm đỗ xe để hạn chế ách tắc giao thông; xử lý kịp thời các ‘‘điểm đen’’ về ATGT để thực hiện có hiệu quả; đề xuất bổ sung các tuyến đường thuộc địa bàn TP Vinh có lưu lượng xe khách, xe ô tô lớn thường xảy ra ùn tắc vào Quyết định số 70 ngày 6.12.2016 của UBND tỉnh…

Bên cạnh đó, hạn chế thời gian hoạt động của các loại xe được cấp giấy phép vào các tuyến đường cấm; hủy Giấy phép cho xe vào đường cấm đối với các đơn vị vi phạm các nội dung ghi trong giấy phép và không cấp giấy phép cho xe vào đường cấm trong vòng 1 năm đối với các đơn vị này. Đồng thời, sẽ giao Công an thành phố thường xuyên tuần tra, kiểm soát trên tất các các tuyến đường, áp dụng các biện pháp mạnh để tham mưu xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự ATGT.

Mặt khác, UBND thành phố sẽ tổ chức điều chỉnh quy hoạch bãi đỗ xe theo Quyết định số 265 ngày 19.1.2012 của UBND tỉnh Nghệ An có tính khả thi để xây dựng lộ trình thực hiện. Trong đó, nghiên cứu các vị trí dừng, đỗ xe trên các tuyến đường, mở rộng vỉa hè tại một số các trụ sở cơ quan, trường học để đỗ xe; kẻ thêm vạch sơn dừng đỗ ô tô, xe máy trên lòng đường, vỉa hè; mở lối rẽ phải và mở rộng vòng cua các nút giao thông; tổ chức vận hành, khai thác hệ thống camera cộng đồng trên địa bàn các phường, xã đạt hiệu quả trong công tác bảo đảm trật tự ATGT...

Đông đảo cử tri và nhân dân thành phố Vinh mong muốn, các cơ quan liên quan tỉnh Nghệ An và TP Vinh sớm có đề án với các giải pháp tổng thể, hữu hiệu và quyết liệt hơn để TP Vinh không lâm vào cảnh ùn tắc giao thông như các thành phố khác.

HẢI PHONG
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang