Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 20:30 | 19/01/2020 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Điều chỉnh giá đất, dân nghèo gặp khó

08:09 | 18/03/2019
Đầu năm 2019, TP Đà Nẵng điều chỉnh giá đất theo quy định. Việc điều chỉnh tăng khiến hàng nghìn hộ dân tái định cư nghèo nợ tiền đất hết sức lo âu. Với khung giá cũ, nhiều gia đình chỉ nợ vài trăm triệu đồng nhưng với giá mới điều chỉnh thì tăng lên hơn tỷ đồng. Dân tái định cư nghèo không có khả năng trả nợ chỉ còn cách bán nhà, đất để trả; nhiều người còn tính chuyện tìm đến “tín dụng đen” để giải quyết tạm thời rồi tính tiếp.

Bảng giá đất mới đã tăng lên gấp 2, thậm chí gấp 4 - 5 lần so với bảng giá đất của năm 2017, cao nhất có giá 98 triệu/m2. Trong khi đó, theo Báo cáo của Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố, tính đến ngày 31.1, tổng số hộ dân nợ tiền đất trên toàn thành phố là 7.189 hộ. Đặc biệt, trong số này, các hộ nợ đất tái định cư lên đến con số 6.958 hộ với tổng số tiền 866,562 tỷ đồng. Giá đất tăng đã khiến số hộ dân nợ đất tái định cư “điêu đứng” do số tiền hiện tại nộp cao hơn rất nhiều lần so với trước, có hộ chênh lệch đến cả tỷ đồng.

Mấy ngày nay, gia đình bà Nguyễn Thị Chánh (ngụ quận Sơn Trà) đứng ngồi không yên vì sau khi giải tỏa năm 1998, bà mua lại lô đất tái định cư với số nợ chỉ khoảng gần 30 triệu đồng. Nay nếu áp giá đất mới thì số tiền nợ bà phải trả là gần 1 tỷ đồng. Chia sẻ với phóng viên, bà Chánh cho biết: Hiện tại, gia đình không biết xoay xở ra sao để lấy tiền nộp bởi hoàn cảnh cuộc sống hết sức khó khăn. “Nếu không có cách gì nữa thì chắc chúng tôi chỉ còn cách bán đất để trả thôi”, bà Chánh nói.

Trên địa bàn TP Đà Nẵng hiện nay, có hàng nghìn hộ dân đang rơi vào cảnh tương tự bà Chánh. Việc thay đổi bảng giá đất mới được áp dụng một cách quá đột ngột, không thông báo cụ thể nên người dân không kịp xoay xở. Đến khi thông báo mới biết thì không còn cách nào để giải quyết nữa, nên phải chờ vào chính quyền có cách giải quyết khác không, nếu không họ cũng chỉ còn nước bán đất để trả nợ.

Đem vấn đề này trao đổi với Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Tô Văn Hùng, chúng tôi được biết: “Bảng giá đất được UBND tỉnh xây dựng căn cứ nguyên tắc, phương pháp định giá đất và khung giá đất được xây dựng theo định kỳ 5 năm 1 lần và được công bố công khai vào ngày 1.1 của năm đầu kỳ. Trong thời gian thực hiện bảng giá đất, khi Chính phủ điều chỉnh khung giá đất hoặc giá đất phổ biến trên thị trường có biến động thì UBND cấp tỉnh sẽ điều chỉnh bảng giá đất cho phù hợp”. Bên cạnh đó, “giá đất trước đây được thực hiện theo Quyết định số 46/2016/QD-UBND ngày 20.12.2016. Trong thời thời gian thực hiện quyết định này, đặc biệt vào thời điểm cuối năm 2017 và đầu năm 2018 thì giá đất giao dịch trên thị trường bất động sản tại TP Đà Nẵng có nhiều biến động lớn. Ở đô thị, nơi cao nhất tăng đến 9 lần, nơi thấp nhất cũng gấp 1,86 lần; còn ở nông thôn, nơi cao nhất cũng tăng 6,83 lần và thấp nhất là 1,2 lần. Đồng thời, trong năm 2017, trên địa bàn thành phố đã tiến hành đặt tên cho một số tuyến đường, cần phải cập nhật và điều chỉnh giá đất. Do vậy, căn cứ theo quy định nêu trên và thực tế biến động về giá đất mới của thành phố thì việc điều chỉnh là hoàn toàn đúng quy định”.

Về ý kiến, kiến nghị của người dân đang nợ tiền đất tái định cư liên quan đến giá đất mới quá cao, không đủ tiền để nộp, ông Hùng cho biết: Những hộ gia đình, cá nhân được ghi nợ tiền sử dụng đất thì phải trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 5 năm, sau thời hạn đó chưa trả hết số nợ đó thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ (giá đất hiện hành). “UBND thành phố nhận thấy việc người dân nợ tiền sử dụng đất tái định cư đã quá hạn 5 năm mà phải nộp theo giá đất hiện hành, tuy đúng với quy định, nhưng đã gây khó khăn cho người dân. Vì vậy, đã báo cáo Bộ Tài chính và các ngành liên quan để tìm hướng tháo gỡ. Hiện nay, Chính phủ đã giao cho Bộ Tài chính tiến hành đánh giá, rà soát toàn diện tình hình ghi nợ tiền sử dụng đất tại các địa phương của TP Đà Nẵng để có phương án xử lý hợp lý”, ông Hùng cho biết thêm.

TUẤN NGUYÊN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang