Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 10:24 | 29/05/2020 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Chậm trễ và vướng mắc - do đâu?

08:25 | 24/03/2019
Hiện nay, việc đo đạc và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp ở Hòa Bình còn chậm và vướng mắc. Nhiều giấy chứng nhận đã đăng ký chưa giao cho người dân, giấy chứng nhận phát hiện sai sót không đúng với thực tế tên, địa chỉ, hiện trạng đất đai… ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của người dân.

Theo phản ánh của cử tri, dự án đo đạc và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Hòa Bình theo Quyết định số 672/QĐ-TTg ngày 26.4.2006 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Dự án 672) được thực hiện từ năm 2007, hoàn thành năm 2009 và đã thực hiện thủ tục quyết toán, tuy nhiên, vẫn còn nhiều sai sót. Hiện, toàn tỉnh còn 25.023 giấy chứng nhận đã đăng ký nhưng chưa giao cho người sử dụng; 20.057 giấy chứng nhận chưa ký và 15.438 giấy chứng nhận phát hiện sai sót không đúng với thực tế tên, địa chỉ, hiện trạng đất đai… đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của người dân. Cử tri kiến nghị, tỉnh cần làm rõ nguyên nhân và sớm có biện pháp khắc phục.

Lý giải nguyên nhân, Giám đốc Sở TN - MT Đinh Văn Hòa cho biết: Thực hiện Quyết định số 672 của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 127 phê duyệt thiết kế dự toán thành lập bản đồ địa chính, tỷ lệ 1/10.000 và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh. Trên cơ sở đó, tỉnh đã sử dụng tài liệu bản đồ bay chụp hàng không, kết hợp điều tra khoanh, vẽ đo đạc bổ sung thực địa để thành lập bản đồ địa chính nên ranh giới sử dụng đất bị che lấp, thiếu sót trong quá trình điều tra, rà soát. Tuy nhiên, do thời gian thực hiện Dự án 672 kéo dài, trong khi các quy định, quy phạm về đất đai của Nhà nước thường xuyên thay đổi nên gây khó khăn trong việc quản lý, thực hiện dự án.

Mặt khác, dự toán kinh phí cho công đoạn thiết kế kỹ thuật thấp, khi thực hiện khối lượng công việc vượt hơn thiết kế kỹ thuật - dự toán nên các đơn vị thi công không đủ kinh phí thực hiện. Ngoài ra, một số hộ dân đi làm ăn xa, hoặc đã thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước đó tại ngân hàng khiến việc kê khai, đăng ký lại gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, quá trình đo đạc, lập hồ sơ cấp giấy chứng nhận còn xảy ra tình trạng cấp trùng vào đất của công ty lâm nghiệp.

“Để đẩy nhanh tiến độ đo đạc, cấp giấy chứng nhận đất lâm nghiệp cho người dân, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện, thành phố tập trung cán bộ để điều chỉnh bổ sung, chỉnh lý thông tin người dùng. Đối với 15.438 giấy chứng nhận sai địa chỉ thửa đất, sai tên… đang đề nghị chính quyền cơ sở thông báo rõ để người dân mang giấy chứng nhận đến chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai để được hướng dẫn thủ tục đăng ký lại. Dự kiến, hết năm 2019 sẽ cơ bản hoàn thành. Đối với 25.023 giấy chứng nhận đang tồn ở các xã và chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai, tỉnh cũng đã chỉ đạo các đơn vị này rà soát, sắp xếp thời gian để trao đến tay người dân” - ông Hòa cho biết.

Hòa Bình là tỉnh miền núi, có tài nguyên rừng phong phú, vì vậy, có hàng trăm ngàn hộ dân sống nhờ vào nguồn lợi từ kinh tế rừng. Tuy nhiên, hiện có nhiều hộ dân vẫn phải canh tác trên đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, dẫn đến các vụ tranh chấp đất đai, người dân không yên tâm sản xuất. Vì vậy, việc đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân là việc không thể chậm chễ, từ đó giúp họ an tâm sản xuất, phát triển kinh tế rừng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương.

TRẦN TÂM
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang