Ý KIẾN ĐẠI BIỂU - Ý KIẾN CỬ TRI
Cập nhật 17:41 | 27/01/2020 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Ngăn chặn xả nước thải vào công trình thủy lợi

07:31 | 25/03/2019

Thời gian qua, nhiều hộ gia đình ven lưu vực sông Nhuệ, thuộc xã Tân Minh, huyện Thường Tín (Hà Nội) luôn phải thường trực ở ngoài đồng để tranh thủ dẫn nước vào sao, chuẩn bị nuôi cá lứa mới. Theo người dân nơi đây, chỉ những ngày Công ty thủy lợi lấy nước sông Hồng tiếp vào sông Nhuệ phục vụ gieo cấy vụ xuân thì nguồn nước mới bảo đảm để nuôi cá. Ngoài dịp này, các hộ nuôi cá trong xã chỉ còn cách chờ mưa. Bởi, nguồn nước sông Nhuệ hiện nay bị ô nhiễm không thể dùng để nuôi trồng thủy sản. Tương tự như vậy, nhiều năm nay, người dân sinh sống ven khu vực sông Đáy thuộc các huyện Hoài Đức, Chương Mỹ, Thanh Oai, Ứng Hòa phải sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm để phục vụ sản xuất. Việc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm trong sản xuất nông nghiệp không chỉ làm giảm năng suất, ảnh hưởng chất lượng cây trồng mà còn đe dọa sức khỏe của người dân.

Theo kết quả kiểm tra chất lượng nước tại 23 vị trí trong hệ thống công trình thủy lợi sông Nhuệ phục vụ lấy nước sản xuất nông nghiệp của Phòng Thí nghiệm và Tư vấn quản lý chất lượng nước, môi trường (Viện Quy hoạch thủy lợi Việt Nam) trong tháng 2.2019, có 6 vị trí đủ điều kiện dùng cho tưới, tiêu thủy lợi; 17 vị trí không đủ điều kiện. Trưởng phòng Thí nghiệm và Tư vấn quản lý chất lượng nước, môi trường Trịnh Xuân Hoàng cho biết: Chất lượng nước sông Nhuệ và nhiều dòng sông khác của TP Hà Nội hiện nay bị ô nhiễm, đặc biệt là sông Nhuệ không đủ điều kiện cho trồng trọt, nuôi trồng thủy sản.

Trao đổi về nguyên nhân gây ô nhiễm các dòng sông, đại diện lãnh đạo Sở NN - PTNT Hà Nội cho biết, hiện nay, trên địa bàn thành phố có 997 điểm xả nước thải dân sinh chưa qua xử lý vào công trình thủy lợi gây bồi lắng, ô nhiễm nghiêm trọng chất lượng nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Cụ thể, trong hệ thống của Công ty TNHH một thành viên Đầu tư phát triển thủy lợi Mê Linh có 40 điểm; Công ty TNHH một thành viên Đầu tư phát triển thủy lợi sông Đáy có 69 điểm; Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi sông Tích có 190 điểm. Mặc dù đã xác định các điểm xả thải nhưng cơ quan chức năng cũng khó xử lý, vì đối tượng vi phạm là cả khu dân cư.

Để bảo đảm chất lượng nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, bảo vệ môi trường, TP Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp như: Vận hành thường xuyên 8 nhà máy xử lý nước thải hiện có, với tổng công suất 304.800m3/ngày, đêm. Bên cạnh đó, thành phố đang đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải Yên Xá, Phú Đô, Vân Canh, Thanh Thùy, Phùng Xá, với tổng công suất 474.500m3/ngày, đêm; xây dựng cụm công trình đầu mối Liên Mạc để tiếp nguồn nước sông Hồng cho sông Nhuệ. Đại diện lãnh đạo Sở NN - PTNT Hà Nội cũng đề nghị, trong thời gian tới, các quận, huyện, thị cần tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý hành vi xả nước thải chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa đạt tiêu chuẩn vào hệ thống công trình thủy lợi; gắn trách nhiệm của chính quyền cấp cơ sở nếu để tình trạng vi phạm về xả thải tái diễn trên địa bàn hành chính được giao quản lý. Các công ty thủy lợi của thành phố thường xuyên kiểm tra, giám sát nguồn xả thải, xử lý ngay theo thẩm quyền; đồng thời, đề xuất giải pháp quản lý, giám sát hiệu quả đối với các tổ chức, cá nhân có hoạt động xả nước thải vào hệ thống công trình thủy lợi do đơn vị quản lý.

Việc nguồn nước phục vụ sản xuất bị ô nhiễm không chỉ gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân, trực tiếp tác động xấu đến hoa màu, vật nuôi, mà còn là thách thức lớn đối với ngành nông nghiệp Hà Nội trong tiến trình hướng đến nền nông nghiệp sạch. Cử tri mong muốn các cấp chính quyền nhanh chóng vào cuộc, triển khai quyết liệt các biện pháp để người dân yên tâm sinh sống và phát triển sản xuất.

ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang